Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:21 AM (GMT+7)

Lý do Vietcombank đạt lợi nhuận khủng 9 tháng đầu năm

authorTrần Giang Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 12:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vietcombank vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 7.934 tỷ đồng, hoàn thành 86% kế hoạch năm. Động lực chính đóng góp vào lợi nhuận là do Vietcombank đã điều chỉnh tăng cơ cấu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tư nhân trong hoạt động tín dụng.

   

 ly do vietcombank dat loi nhuan khung 9 thang dau nam hinh anh 1

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt đạt 7.934 tỷ đồng, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 86% kế hoạch năm.

Nhìn vào cơ cấu nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Vietcombank có thể thấy ngân hàng này đang điều chỉnh khách hàng mục tiêu là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tư nhân thay vì khách hàng là doanh nghiệp nhà nước như trước đây.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm, thu nhập từ lãi thuần của Vietcombank đạt 16.160 tỷ đồng, tăng 2.515 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoài (cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 13.645 tỷ đồng).

Để tăng được 2.515 tỷ đồng từ hoạt động tín dụng trong bối cảnh lãi suất cho vay buộc phải giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế tăng trưởng, Vietcombank đã điều chỉnh khách hàng mục tiêu.

Hồi đầu năm, trong cuộc gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, chia sẻ năm nay sẽ là năm ngân hàng đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tư nhân và không còn coi doanh nghiệp nhà nước là khách hàng mục tiêu. Đây cũng là xu hướng phát triển bền vững cho Vietcombank trong những năm tới.

Đây cũng là lý do thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm của Vietcombank đạt 536 nghìn tỷ đồng, tăng 16,3% so với cuối năm 2016.

Ngoài ra, một đóng góp khác vào lợi nhuận của Vietcombank, đó là thu nhập đến từ hoạt động dịch vụ. 9 tháng đầu năm, thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt 1.965 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 1.581 tỷ đồng.

Một điểm nhấn nữa trong báo cáo tài chính của Vietcombank, đó là nợ xấu giảm còn 6.182 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 9 tháng đầu năm là 1,15%, giảm nhẹ so với đầu năm là 1,5%. Điểm đáng nói là nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank giảm 869 tỷ đồng, từ 4.247 tỷ đồng xuống còn 3.378 tỷ đồng.

Cùng với những nguồn thu khác, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đạt 12.440 tỷ đồng, do trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là 4.506 tỷ đồng, nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Vietcombank đạt 7.934 tỷ đồng.

Duy chỉ có một điểm đáng lưu ý trong báo cáo tài chính của Vietcombank, đó là các khoản phải thu 9 tháng đầu năm tăng mạnh, hơn 2.431 tỷ đồng so với đầu năm. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2017, các khoản phải thu là 11.167 tỷ đồng, trong khi đầu năm là 8.736 tỷ đồng.

Với mức lợi nhuận như vậy, 9 tháng đầu năm Vietcombank chi lương và phụ cấp là 3.769 tỷ đồng, tăng hơn 760 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Số nhân viên cũng tăng lên 16.182 người và thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank là 25,8 triệu đồng/người/tháng.

Nói thêm về mục tiêu phát triển khách hàng cá nhân, cho vay tiêu dùng, mục tiêu này đã được hiện thực hoá bằng việc bổ nhiệm ông Thomas William Tobin, Giám đốc phụ trách khu vực Bắc Á của tổ chức thẻ quốc tế Visa giữ chức vụ Giám đốc Khối bán lẻ Vietcombank vào ngày 20.10 vừa qua. Đây là nhân sự cao cấp người nước ngoài đầu tiên được tuyển dụng và bổ nhiệm tại Vietcombank.

 ly do vietcombank dat loi nhuan khung 9 thang dau nam hinh anh 2

“Đây là một quyết định quan trọng của ngân hàng này, nhằm tạo sự đổi mới, một trong những bước đi thúc đẩy chiến lược ngân hàng bán lẻ đã đặt ra”, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, chia sẻ.

Ông Thành bày tỏ kỳ vọng về ông Thomas William Tobin với những trình độ, kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực tài chính, am hiểu về thị trường Việt Nam, khu vực và thế giới sẽ là tiền đề tốt cho sự phát triển đột phá của mảng bán lẻ và nằm trong tiến trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành Ngân hàng số 1 Việt Nam về bán lẻ vào năm 2020.

“Trong định hướng này, việc tìm kiếm và lựa chọn các chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm là người nước ngoài sẽ giúp đẩy nhanh quá trình”, ông Thành kỳ vọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp...
Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có...