Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:03 PM (GMT+7)

Mặc tỷ giá nhảy múa, Ngân hàng Nhà nước vẫn “bình chân”

authorTrần Giang Thứ Năm, ngày 16/02/2017 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc cho tỷ giá trên thị trường nhảy múa và tiếp tục tăng trong phiên sáng nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn điều chỉnh tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với ngày hôm qua và điều tiết cung cầu ngoại tệ với vai trò là người mua cuối cùng.

   

 mac ty gia nhay mua, ngan hang nha nuoc van “binh chan” hinh anh 1

Mặc cho tỷ giá trung tâm điều chỉnh giảm nhẹ, các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng giá mua bán USD

Thay vì tiếp tục đà tăng của mấy phiên trước đó, sáng nay, ngày 16.2, Ngân hàng Nhà nước đã niêm yết tỷ giá trung tâm là 22.234 đồng, giảm 2 đồng so với ngày hôm qua là 22.236 đồng. Đây là phiên giảm đầu tiên của tỷ giá này trong vòng 8 phiên trở lại đây.

Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng vẫn tăng giá USD

Bình luận về sự nhảy múa của tỷ giá, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng diễn biến tăng mạnh của tỷ giá suất phát từ 2 nguyên nhân chính đến từ cả trong và ngoài nước.

Nguyên nhân thứ nhất xuất phát từ nhu cầu của vài doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá với số lượng vài triệu USD, đẩy tỷ giá ở một vài ngân hàng lớn lên cao kéo theo sự tăng giá USD ở một loạt các ngân hàng khác.

“Bên cạnh đó, do lo ngại việc Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất trong tương lai khiến đồng USD mạnh lên, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu phòng vệ rủi ro cũng đã đẩy mạnh mua vào các hợp đồng tương lai hàng hóa, khiến nhu cầu USD càng tăng cao. Tuy nhiên đây chỉ là áp lực trong ngắn hạn và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được giải tỏa”, BVSC bình luận.

Nguyên nhân thứ 2 đến từ diễn biến mạnh lên của đồng USD trên thị trường tiền tệ thế giới. Cụ thể, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác) tăng mạnh từ 99,5 điểm lên mức hiện tại 101,2 điểm trong nửa đầu tháng 2.

“Sự mạnh lên của đồng USD đến từ kỳ vọng của thị trường vào các chính sách kích thích kinh tế của tân Tổng thống Trump, và việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của FED”, BVSC nhận định.

Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ ngày 14.2 vừa qua, chủ tịch FED bà Yellen cho biết việc tăng lãi suất sẽ là thích hợp tại một trong các cuộc họp sắp tới của FED, nếu nền kinh tế phát triển phù hợp với kỳ vọng. FED cũng đã chỉ ra rằng trong điều kiện thuận lợi, có thể sẽ có tới 3 lần tăng lãi suất trong năm nay.

Bà Yellen cho rằng ngay cả khi Fed kỳ vọng nâng lãi suất từ từ và giữ quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, thì việc giúp lãi suất thị trường trở về mức bình thường là điều vô cùng quan trọng và các đợt nâng lãi suất sẽ được cân nhắc trong các cuộc họp tới.

Mặc dù vậy, được biết đến là một con người thận trọng, BVSC cho rằng bà Yellen sẽ chỉ nâng lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ đi đúng hướng, khả năng cao sẽ có 2 lần nâng lãi suất trong năm nay.

Tỷ giá có nổi sóng?

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam năm 2017 Ban Kinh tế Trung ương nhận định trong bối cảnh nguồn cung USD đang rất dồi dào và áp đảo hoàn toàn nhu cầu về ngoại tệ như hiện nay thì diễn biến tỷ giá đang chủ yếu do thị trường tự điều tiết, tuy nhiên tâm lý đầu cơ sẽ hình thành, tích lũy lại và đến thời điểm sẽ tạo thành cú sốc với thị trường.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn tỏ quan điểm thận trọng. Mặc dù cân đối cung cầu ngoại tệ năm 2017 vẫn tiếp tục thuận lợi như năm 2016, đặc biệt là nguồn cung dự kiến sẽ rất lớn từ việc thoái vốn Nhà nước tại một số tổng công ty nhưng vẫn tiếp tục khuyến nghị lãi suất liên ngân hàng cần giữ ở mức hợp lý hơn.

“Bởi nếu lãi suất VND liên ngân hàng không thể hiện được vai trò dẫn dắt và định hướng, tỷ giá trung tâm không thể hiện vai trò chỉ báo thì tâm lý đầu tư sẽ hình thành lại trên thị trường. Theo đó, mỗi khi kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất chỉ số USD trên thị trường quốc tế tăng nhanh thì tỷ giá liên ngân hàng sẽ nổi sóng, thị trường ngoại hối sẽ khó kiểm soát. Những biến động tỷ giá như trong 2 tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh FED dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017”, Ban Kinh tế Trung ương nhận định.

Ban Kinh tế Trung ương khuyến nghị trước đó rằng việc để lãi suất VND liên ngân hàng quá thấp trong thời gian qua đã làm mất vai trò định hướng và dẫn dắt vùng tỷ giá mục tiêu của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng.

 mac ty gia nhay mua, ngan hang nha nuoc van “binh chan” hinh anh 2

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Về điều hành tỷ giá, trong cuộc trao đổi đầu năm với Dân Việt, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh năm 2017 tiếp tục duy trì cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm, nhưng năm nay sẽ khó khăn hơn nhiều so với 2016.

“Chúng tôi đánh giá về cung cầu ngoại tệ, đánh giá về diễn biến tình hình quốc tế và khu vực, đánh giá động thái của nhà đầu tư nước ngoài, đánh giá động thái của NHTW các nước, đặc biệt là Mỹ cho thấy tình hình đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt và chủ động hơn rất nhiều. Muốn linh hoạt và chủ động được chúng ta phải nắm chắc được vấn đề chính chúng ta đề cập cũng cầu ngoại tệ, nội tệ của chúng ta như thế nào để có những biện pháp xử lý phù hợp”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh. 

Cùng với đó, Sở giao dịch NHNN cũng đã niêm yết giá tham khảo ở mức mua vào là 22.575 đồng/USD, bán ra 22.853 đồng/USD. Theo đó, các ngân hàng được phép giao dịch với giá trần là 22.901 đồng/USD và giá sàn là 21.566 đồng/USD.

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được điều chỉnh tăng khá mạnh. Cụ thể, Vietcombank, BIDV, ACB và DongABank đang cùng mua bán USD với giá 22.730-22.800 đồng. Trong đó, Vietocmbank tăng 20 đồng ở cả hai chiều so với sáng qua, BIDV tăng 5 đồng, ACB tăng 10 đồng và DongABank tăng 10 đồng chiều bán ra.

Còn Vietinbank tăng tới 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, lên 22.750-22.820 đồng/USD; Eximbank tăng 10 đồng, lên 22.720-22.800 đồng/USD. Tỷ giá tại Techcombank đang là 22.700-22.810 đồng/USD, tăng 30 đồng ở mỗi chiều so với sáng qua.

Đà tăng này được nối tiếp theo phiên tăng mạnh chiều qua, khi nhiều ngân hàng đồng loạt tăng mạnh, ví như Vietcombank, Vietinbank tăng tới 40 đồng ở cả 2 chiều; Eximbank, DongABank, BIDV tăng 30 đồng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được...
Xe máy điện VinFast Klara phiên bản Lithium-ion đã chính thức tăng...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...