Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:13 AM (GMT+7)

Mai Tết bung nở ít khách mua, người bán "cay đắng" ngắt cả loạt hoa

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn chậu mai giá tiền triệu đã nở bung, rụng khắp các tuyến đường kinh doanh hoa kiểng dịp tết Nguyên đán 2016 tại TP.Cần Thơ. Tình trạng này khiến cho người bán “khóc ròng” vì người mua thì ít mà chủ yếu là người…ngắm, chụp ảnh.

   

Sáng ngày 5.2, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại đường Hoàng Văn Thụ, Ngô Gia Tự và Hai Bà Trưng (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), hàng nghìn chậu mai các loại đã nở bung nở vàng rực. Để “đối phó tình thế”, người bán đã nhanh tay lặt bỏ những hoa đã nở, chỉ chừa hoa búp, có thể nở đúng vào 3 ngày tết. Tuy nhiên, theo nhiều người bán mai, việc lặt bỏ hoa làm cây mai bớt đi vẻ đẹp vốn có và bắt buộc phải hạ giá bán.

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 1

Những chậu mai được bày bán trên đường Hoàng Văn Thụ đã nở bung nên rất ít người đi đường quan tâm. Thay vào đó, người mua sẽ tìm đến những chậu quất (tắc, hạnh) hay hoa vạn thọ,…

“Phải lặt nhanh, không để người mua thấy nở nhiều không thèm dừng xe lại xem. Không riêng gì tôi mà rất nhiều người bán mai nơi đây gặp tình trạng như vậy. Chúng tôi rầu quá, tốn công chăm sóc cả năm, vận chuyển từ vườn ra chợ với hy vọng bán được, ai ngờ như thế này. Tết năm nay thất thu lớn rồi”, anh Lê Thành Công, ngụ quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) thuê chỗ bán mai tại đường Hoàng Văn Thụ cho biết.

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 2

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 3

Khi vừa được đưa đến chợ hoa kiểng Tết ở TP.Cần Thơ, nhiều chậu mai đã nở. Người bán mai cho rằng, vài năm gần đây, việc kinh doanh vô cùng khó khăn, người chơi đặt ra tiêu chuẩn cao trong khi đó thời tiết – yếu tố quyết định đến sự phát triển thân cây và ra hoa lại ngày càng khắc nghiệt

Cũng như anh Công, anh Nguyễn Văn Khởi, ở Vĩnh Long chở 30 chậu mai đến bán tại quận Ninh Kiều nhưng có đến 25 chậu đã nở hoa. “Tôi lặt lá và canh nở đẹp đúng 3 ngày tết nhưng đầu tuần qua đã có nhiều chậu nở sớm. Tốc độ bung nụ rất nhanh, tôi không trở tay kịp. Những chậu nở sớm, có giá từ 15-35 triệu coi như đã không bán được, tôi phải chở về chăm sóc bán vào dịp năm tới”, anh Khởi buồn rầu.

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 4

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 5

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 6

Người bán tranh thủ lặt bỏ những hoa đã bung nụ sớm

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 7

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 8

Cánh hoa rụng đầy dưới đất, dưới sông

Theo nhiều người chuyên kinh doanh mai, tình trạng mai nở sớm là do thời tiết thay đổi thất thường. “Ban ngày nắng nóng liên tục, chiều tối thì nhiệt độ hạ thấp đã làm mai nở nhanh không cách nào “kiềm chế” được”, ông Huỳnh Minh Chiến, người có nhiều năm kinh doanh mai ở quận Ninh Kiều cho biết.

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 9

Mới 27.12 âm lịch mà nhiều chậu mai đã thay nhau nở vàng rực khiến người bán điêu đứng

 mai tet bung no it khach mua, nguoi ban "cay dang" ngat ca loat hoa hinh anh 10

Những cành hoa lý tưởng nở không đúng thời điểm đã làm cho giá trị cây mai bị giảm đi rất nhiều. Nếu không bán được, người dân sẽ phải chở về vườn tiếp tục chăm sóc, bán vào dịp Tết năm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Việc TP. Hải Phòng đã lựa chọn Công ty TNHH Nhật Hạ là nhà đầu tư...