Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:15 AM (GMT+7)

Măng nhuộm chất sơn tường: Lập đoàn kiểm tra toàn thành phố

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 04/04/2016 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.4, ông Nguyễn Tứ-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thuỷ sản TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã thành lập 3 đoàn công tác liên ngành để tiến hành kiểm tra thị trường măng toàn thành phố.

   

 mang nhuom chat son tuong: lap doan kiem tra toan thanh pho hinh anh 1

Theo ông Nguyễn Tứ, đoàn công tác liên ngành sẽ kiểm tra việc kinh doanh măng trên toàn địa bàn của thành phố, sau khi 9 mẫu măng đươc kiểm nghiệm có 7 mẫu bị nhiễm chất Auramine  O (thường gọi là chất Vàng Ô).

Ông Tứ cho hay, sau khi thông tin 7 mẫu măng nhiễm chất Vàng Ô được các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin để cảnh báo người dân. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả cao, trong khi chưa có chế tài để xử phạt việc nhuộm măng bằng chất này.

Theo như khảo sát của phóng viên Dân Việt,  thì người dân thành phố Đà Nẵng đã rất cảnh giác khi lựa chọn măng,  nhưng vẫn còn nhiều tiểu thương vẫn không hay biết gì đến thông tin này.

Đoàn liên ngành ngoài việc kiểm tra việc kinh doanh măng còn nhằm mục đích tuyên truyền đến tiểu thương các chợ biết rõ sự nguy hại khi nhuộm măng bằng chất Vàng Ô. Ngoài việc lập đoàn kiểm tra thì Chi cục sẽ làm việc với UBND các quận,  huyện nhằm đưa ra các phương án để giám sát việc kinh doanh ở tất các chợ lớn nhỏ. Trong sáng ngày 4.4, Chi cục đã họp với UBND quận Thanh Khê, ông Tứ cho biết.

Được biết, chất Vàng Ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ NNPTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Chất này cũng bị tổ chức Ung thư Thế giới (IARC) liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...