Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:15 PM (GMT+7)

Mất điện, làng nghề đình đốn

authorViệt Tùng - Mai Hương Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 07:40 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Nắng nóng 40- 41 độ C có điện còn vật vã, vậy mà nhiều địa phương còn bị mất điện. Vậy là không chỉ làm cuộc sống người dân khốn khổ mà sản xuất theo đó cũng bị vạ lây.

   

Làng nghề “được” nghỉ vì... mất điện

Dưới cái nắng 40 – 41 độ C, chúng tôi tìm về các làng nghề Đồng Kỵ, Đình Bảng và khu công nghiệp Mả Ông… thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh). Khi chúng tôi đến, mọi hoạt động ở đây dường như đang bị “tê liệt”, ngừng hoạt động, do mất điện. Theo ghi nhận của PV, hiện trên địa bàn thị xã Từ Sơn có tới 2 trạm biến áp bị cháy (trạm Đồng Kỵ và Mả Ông) và 1 trạm bị trục trặc kỹ thuật, cháy đường dây (trạm Đình Bảng).

 mat dien, lang nghe dinh don hinh anh 1
Mất điện làm cho làng nghề gỗ Đồng Kỵ bị “tê liệt”, chỉ còn lác đác vài người phụ ngồi đánh giấy ráp. Ảnh: Việt Tùng
Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mùi, khu phố Thịnh Long (phường Đình Bảng) than thở: “Khoảng 12 giờ 30 ngày 1.7, tôi đang ngồi trong nhà bỗng thấy tiếng nổ lẹt đẹt ở ngoài, ngó ra thì thấy đường đây điện đang bốc cháy như pháo hoa, nên tôi vội hô mọi người xung quanh. Cũng may hàng xóm có bình cứu hỏa, xịt kịp thời, chứ không đường dây này sẽ bị cháy hết. Lúc 1 giờ ngày 2.7, đoạn dây nối tiếp đoạn dây bị cháy hôm qua lại tiếp tục cháy, chúng tôi gọi báo mãi mới thấy thợ điện xuống”.

 

Khoảng 15 giờ, ngày 2.7 khi PV có mặt tại điểm dây tải điện bị cháy, thì thấy cán bộ ngành điện đang cho thay dây mới. Theo anh Hùng, cán bộ đang sửa đường dây, dự kiến đến 17 giờ sẽ đóng điện trở lại. Vậy là do mất điện, làng nghề Đồng Kỵ tê liệt. Mọi ngày đến đây, tiếng máy cắt gỗ, đục đẽo ầm ĩ thì nay im ắng lạ thường. Ông Nguyễn Văn Bát, xóm 4, phường Đồng Kỵ cho biết, việc mất điện ở tuyến đường này ảnh hưởng đến khoảng 400 hộ dân và hàng trăm hộ sản xuất, hàng nghìn người thợ công nhân, nếu tính ra thiệt hại kinh tế là rất lớn. “Gia đình tôi có 5 thợ chính và 3 thợ phụ, mất điện nên đành cho thợ nghỉ. Tiền vẫn mất, mà việc thì vẫn nằm một chỗ. Chỉ có khâu đánh giấy ráp, lau chùi là không cần điện, nên vài người phụ còn có việc mà làm”.

Chúng tôi về khu công nghiệp Mả Ông, nơi có làng nghề cán, luyện thép nổi tiếng. Dọc các con đường có đến hàng trăm nhà xưởng, cơ sở sản xuất sắt thép, thì hầu hết các xưởng đều đóng cửa. Chỉ còn lại vài xưởng mở cửa cho công nhân gom sắt thép, chứ máy móc không hoạt động được vì mất điện.

Ông Trần Văn Dũng, hộ tiêu thụ khoảng 2.000kW/ngày cho biết, do mất điện nên hàng chục công nhân của xưởng phải nghỉ. “Nếu điện cứ mất như thế này tôi sẽ không sản xuất kịp đơn hàng cho khách và đương nhiên sẽ bị phạt. Chưa kể hàng chục công nhân phải nghỉ việc, thiệt hại rất lớn”.

Theo khảo sát của NTNN, tương tự như ở Từ Sơn (Bắc Ninh), tình trạng mất điện do nổ biến áp hoặc mất điện cục bộ ở một số vùng nông thôn ở miền Bắc đã bắt đầu xảy ra. Tuy nhiên, những thiệt hại thì ngành chức năng chưa thống kê được.

Cố gắng để việc cắt điện thấp nhất

“Với tình trạng đầu tư cho lưới điện (lưới truyền tải điện từ các nhà máy), lưới phân phối điện (lưới đến hộ tiêu thụ) yếu kém như hiện nay thì chuyện cắt điện, mất điện mỗi khi nóng là chuyện đương nhiên!”. Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam- ông Trần Đình Long đã nói như vậy về tình trạng mất điện, cắt điện luân phiên ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân những ngày cao điểm nắng nóng này.

Quan điểm

Ông Nguyễn Tài Anh
 6 tháng đầu năm nay tổng số giờ bị mất điện của người dân đã giảm tới 38%. EVN đã đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế xã hội dù thời tiết nắng nóng cực đoan liên tiếp diễn ra. 
Theo ông Trần Đình Long, nguồn điện của chúng ta không thiếu, kể cả trong thời điểm nắng nóng. Tuy nhiên, lưới điện và lưới phân phối điện quá yếu kém, cộng thêm lượng điện tăng cao do thời tiết nắng nóng nên “lưới quá tải”, gây mất điện là điều dĩ nhiên. “Mỗi khi bị quá tải, thiết bị bảo vệ hệ thống điện sẽ tự động ngắt. Thiết bị chất lượng kém, sử dụng nhiều cũng làm cho các thiết bị này hư hỏng, gây ra tình trạng mất điện cục bộ. Với hệ thống lưới điện và lưới phân phối hiện nay, lúc bình thường sẽ không có vấn đề gì xảy ra, nhưng khi nắng nóng chắc chắn sẽ có chuyện” - ông Trần Đình Long nhận định.

 

Về phía mình, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, hai tháng 5 và 6 năm nay, lần đầu tiên lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tăng cao hơn miền Nam. Cụ thể, miền Bắc dùng tới 240 triệu kWh/ngày, trong khi miền Nam chỉ sử dụng 219 triệu kWh/ngày. Có ngày, cả hai khu vực này sử dụng trên 500 triệu kWh, cao hơn mức 490 triệu kWh/ngày như đã dự tính từ trước. Tuy nhiên, do có điện dự phòng tốt nên vẫn đủ điện đáp ứng cho nhu cầu này.

Tuy nhiên, thực tế nắng nóng những ngày qua người dân đã liên tiếp phản ánh rất nhiều về tình trạng bị mất điện. Khi được hỏi về lý do mất điện, ngành điện đều khẳng định: Do nắng nóng, người dân sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị điện gây nên quá tải cục bộ, “nhảy” automat dẫn tới tình trạng mất điện tạm thời.

“Công nhân ngành điện cũng rất vất vả trong việc sửa chữa, cấp lại điện cho khách hàng. Chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo thời gian bị mất điện của người dân thấp nhất”-đại diện EVN cho biết. EVN cũng khẳng định: Chúng tôi đã yêu cầu các công ty điện lực không cắt điện trong thời điểm nắng nóng kỷ lục này.


Xem bình luận
Chớ có trách điện lực tỉnh ,có khi quá tải gặp sự cố , chính là ưu tiên cho Thủ đô Hà Nội , các tỉnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...