Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:29 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 23/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

Máy tính cũ – vẫn còn đất sống!

“Số lượng cửa hàng đã giảm nhiều vì giá thuê mặt bằng, vì chủ nhà lấy lại để kinh doanh… nhưng, cửa hàng nào còn mở cửa, không chỉ sống được mà còn sống tốt hơn”, ông Thức, giám đốc công ty TK Computer (114A1 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) nhận xét.

   

Tưởng rằng khi thị trường máy tính, từ máy tính để bàn (desktop) cho đến máy tính xách tay (laptop) đang sa sút thảm hại, phân khúc máy tính đã qua sử dụng (còn gọi là máy tính second-hand) nói chung sẽ “dẹp tiệm”! Nhưng trên thực tế, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh máy second-hand vẫn còn sống. “Số lượng cửa hàng đã giảm nhiều vì giá thuê mặt bằng, vì chủ nhà lấy lại để kinh doanh… nhưng, cửa hàng nào còn mở cửa, không chỉ sống được mà còn sống tốt hơn”, ông Thức, giám đốc công ty TK Computer (114A1 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) nhận xét.

 may tinh cu – van con dat song! hinh anh 1

Theo thông tin từ ông Thức của TK Computer, khách hàng sử dụng máy tính second-hand không chỉ là khách hàng cá nhân, gia đình, sinh viên…, mà còn là khách hàng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khách hàng riêng

Theo thông tin từ ông Thức của TK Computer, khách hàng sử dụng máy tính second-hand không chỉ là khách hàng cá nhân, gia đình, sinh viên…, mà còn là khách hàng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Không chỉ giá rẻ hơn máy mới, mà khách hàng còn được các cửa hàng chăm sóc tốt hơn. Khi máy móc bị trục trặc, chỉ cần ới một phát, nhân viên cửa hàng có mặt tại nhà để khắc phục ngay. Mặt khác, nếu không đòi hỏi những nhu cầu cao mà chỉ là sử dụng những ứng dụng văn phòng, lướt web…, chỉ cần những dòng máy đã qua sử dụng, có cấu hình thấp nhưng giá rẻ”, ông Thức nói.

Cũng theo thông tin từ vị giám đốc này, khi số lượng cửa hàng kinh doanh máy cũ đã giảm nhiều, những cửa hàng còn lại như TK Computer lại tăng doanh thu. “Nếu vài năm trước, mỗi tháng chỉ bán 100 bộ, thì nay số lượng bán ra tăng gấp đôi. Tỷ lệ khách hàng cá nhân giảm, còn tỷ lệ khách hàng doanh nghiệp lại tăng đáng kể. Nếu tính trung bình, tỷ lệ khách hàng doanh nghiệp mua máy tại cửa hàng của tôi chiếm đến 70%”, ông Thức chia sẻ thêm.

Ông Thái Nguyên (công ty Lê Nguyễn, Q.1, TP.HCM) cho biết thêm: “Máy tính cũ được nhiều khách hàng chọn là vì có độ bền cao nhưng giá bằng 70% so với máy tính mới, bằng 50% so với máy bộ lắp ráp trong nước. Như máy bán tại Lê Nguyễn, được bảo hành một năm theo hình thức “một đổi một”. Khi linh kiện trục trặc, như RAM, card màn hình…, chỉ cần đem máy ra là được thay thế lập tức”.

Không chỉ TK Computer, con đường Tôn Thất Tùng (Q.1, TP.HCM) từng được mệnh danh là “phố máy tính”, nay vẫn còn đó những tên tuổi chuyên bán máy tính second-hand tồn tại hàng chục năm như: Mai Gia, Lê Nguyễn, Minh Quân, Việt Cường, Thái Tú, Linh Châu, Năng Động, Duy Anh, Vạn Phát…

Chọn hàng

Hiện trên thị trường máy cũ, từ laptop cho đến desktop có hàng trăm mẫu mã, cấu hình… của những thương hiệu vốn quen thuộc với người sử dụng, như: Dell, HP, Lenovo, Toshiba…

Khi chọn desktop, tuỳ theo nhu cầu sử dụng, có thể chọn những sản phẩm như: IBM Lenovo ThinkCentre M58P với giá 2,15 triệu đồng, Acer Veriton s680 chạy core i5 với card màn hình rời có giá 3,95 triệu đồng, Dell 990 chạy core i3 có giá 4,3 triệu đồng, hoặc dòng máy all in one Lenovo M71Z có màn hình 20 inch giá 4,95 triệu đồng, hay CPU dạng nhỏ (shuttle) có giá 7,5 triệu đồng…

Laptop dạng second-hand thì “hằng hà sa số”, có nhiều nguồn: thu lại hàng đang sử dụng tại thị trường trong nước hoặc là nhập khẩu máy second-hand từ nước ngoài với giá dành cho những người có thu nhập thấp nhưng có nhu cầu sử dụng như sinh viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những người ít tiền, có thể chọn những sản phẩm như: Dell Latitude E4300 có giá 3,7 triệu đồng, HP Elitebook 2560p có giá 4,4 triệu đồng, Lenovo Thinkpad T510 có giá 4,9 triệu đồng, riêng dòng T420 có giá 5,4 triệu đồng, còn Dell E6410, Dell Latitude và HP 8440p cùng chạy core i5 với card màn hình rời có giá 5,8 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X230 – 6,5 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X220 chạy core i7 có giá 7,3 triệu đồng… Laptop second-hand cũng có những dòng máy trên 10 triệu đồng nhưng nếu đã có số tiền trên, nên chọn những dòng máy mới chấp nhận cấu hình thấp hơn.

Có cam kết bảo hành, nhưng…

laptopgiasi.vn có cam kết bảo hành sản phẩm cho khách hàng với những hình thức khá chuyên nghiệp như: được dùng thử trong bảy ngày, nếu không thích dòng máy đó, có thể đổi máy mà không mất phí sử dụng; được đổi máy mới nếu gặp lỗi phát sinh về phần cứng trong bảy ngày đầu; máy bán ra là hàng nguyên bản, tuyệt đối không qua sửa chữa… Công ty Phan Huyện(P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM) cam kết tình trạng của những chiếc laptop HP đang bán tại cửa hàng là “zin 100% chưa qua sửa chữa”, “bao xài” trong bảy ngày, nếu phát sinh lỗi kỹ thuật sẽ được “một đổi một”, còn máy được bảo hành ba tháng.

Dù có những cam kết “chắc như đinh đóng cột”, nhưng với những khách hàng đã chọn mua máy cũ, theo lời của ông Thái Nguyên của công ty Lê Nguyễn, cần chọn những cửa hàng quen biết, có chính sách bảo hành “dài hơn mức ba tháng” trở lên. “Đặc biệt, không nên chọn những dòng máy có giá quá thấp vì sợ đó là những chiếc máy đã quá cũ, khi hết hạn bảo hành, nếu có trục trặc sẽ khó tìm linh kiện thay thế, đặc biệt là CPU”, ông Thái Nguyên tư vấn.

Mua máy cũ là chấp nhận những rủi ro kể từ khi trả tiền xách máy về sử dụng. Cũng có nhiều trường hợp máy cũ có độ bền vượt quá mong đợi từ phía người dùng,  nhưng cũng không ít trường hợp vừa hết hạn bảo hành thì máy cũng… lên đường. Nhưng với nhiều người, thay vì chọn máy lắp ráp trong nước, chấp nhận rủi ro để mua máy second-hand, vì “cũ người mới ta” với chất lượng hoạt động ổn định.

Theo Song Minh (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...