Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

Miền Trung lại có quy hoạch phát triển tôm hùm

Miền Trung sẽ tập trung phát triển tôm hùm với mục tiêu cụ thể là đến năm 2020, sản lượng tôm hùm ước tính đạt 1.940 tấn/năm, với giá trị hàng hóa tôm hùm ước tính khoảng 3.200 tỷ đồng/năm.

   

 mien trung lai co quy hoach phat trien tom hum hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Đó là một trong những nội dung nêu tại Quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 mà Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt. 

Quy hoạch nêu rõ, trong tính toán xa hơn, đến năm 2030, cả nước sẽ có khoảng hơn 1,41 triệu m3 thể tích lồng nuôi tôm hùm nuôi bằng lồng, bè trong vịnh kín và biển hở ven bờ, sản lượng đạt 2.200 tấn/năm. 

Nuôi trên bờ với khoảng 160 ha và sản lượng đạt 480 tấn/năm. Giá trị hàng hóa đạt 4.300 tỷ đồng/năm và sản xuất được 1 triệu con giống nhân tạo đảm bảo chất lượng cho nuôi thương phẩm.

Đối tượng nuôi bao gồm 4 loài tôm hùm tại miền Trung trong đó có hai đối tượng chủ lực là tôm hùm bông (Panulirus ornatus), tôm hùm xanh (P. hormarus). Các đối tượng nuôi khác là tôm hùm đỏ (P. longipes) và tôm hùm tre (P.polyphagus).

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Quy hoạch phát triển nuôi tôm hùm đi theo hướng từng bước hiện đại hóa bằng công nghệ nuôi mới và thân thiện với môi trường. Sản phẩm tôm hùm phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, các địa phương nuôi tôm hùm sẽ phát triển bền vững nuôi tôm hùm bằng lồng, bè trong vũng, vịnh và biển ven bờ. Các cơ sở nuôi tôm hùm phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản và từng bước được cơ quan quản lý địa phương cấp mã số nhận diện giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm tôm hùm. 

Tiếp đó, giai đoạn 2020-2030, tiếp tục bền vững nuôi tôm hùm bằng lồng, bè trong vũng, vịnh và biển ven bờ trong đó áp dụng công nghệ nuôi mới, đồng thời phát triển bền vững nuôi tôm hùm trong hệ thống tuần hoàn nước trên bờ bằng thức ăn công nghiệp theo mô hình doanh nghiệp trên cơ sở chủ động về con giống, thức ăn; quản lý hiệu quả môi trường hệ thống nuôi. Sản phẩm tôm hùm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Thanh Nguyễn (Hải quan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...