Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 00:01 AM (GMT+7)

Mời con trai nguyên Bộ trưởng Công thương: Nguyên Chủ tịch Sabeco nói gì?

authorCẩm An (Trí Thức trẻ) Thứ Tư, ngày 15/06/2016 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco đã lên tiếng khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) là đúng quy trình.

   

Ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sabeco, hiện đang là Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng có cho biết Sabeco tha thiết xin ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo doanh nghiệp. Xin ông cho biết cụ thể thêm thông tin?

Cuối năm 2014 lúc bấy giờ ban lãnh đạo bia Sài Gòn, gồm 4 người làm đại diện vốn nhà nước đều không còn đủ nhiệm kỳ nữa.  

Do đó, lúc ấy Bộ yêu cầu làm tái cấu trúc nên chúng tôi xin hoàn thiện bộ máy bằng việc bổ sung ba Phó tổng giám đốc. Bởi theo quy định về quản lý Tổng công ty, Tập đoàn Nhà nước thì chúng tôi được phép có bốn Phó tổng tại các tổng công ty lớn, song chúng tôi chỉ xin bổ sung thêm ba.

Hội đồng quản trị họp có đưa ra các tiêu chí để lựa chọn. Khi đó, trong tổng công ty chỉ có hai người đủ tiêu chí, là anh Nguyễn Minh An có bằng Master kinh doanh quốc tế và anh Nguyễn Thành Nam trưởng ban mua hàng, là Master kinh doanh.

Chúng tôi đã trao đổi với Bộ, có hỏi Bộ là có ai phù hợp không và ưu tiên những người có kinh nghiệm doanh nghiệp. Lúc đó, qua trao đổi thì chỉ ra anh Hải (con anh Hoàng-Bộ trưởng đang đương nhiệm-PV) hiện đang làm Cục Xúc tiến thương mại, có kinh nghiệm 2 năm làm Tổng giám đốc Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI).

Về học hành Hải có bằng thạc sỹ quản lý tài chính, thương mại quốc tế, rất trẻ trung năng động. Bộ cũng có chủ trương đưa người của Bộ vào để nắm tình hình và báo cáo lãnh đạo Bộ. Theo đó, Hội đồng quản trị làm công văn xin ba người, mà xếp thứ tự là Nguyễn Minh An, Nguyễn Thành Nam và Vũ Quang Hải.

Tuy nhiên, theo quy trình thì Bộ phải đánh văn bản và quyết định, vì anh Hải là người của Bộ nên chúng tôi không thể ra văn bản quyết định được. Quy trình là Đảng ủy thông qua và Hội đồng quản trị quản lý vốn thống nhất. Sau khi Hải vào Bia Sài Gòn thì chúng tôi còn ra Đại hội cổ đông, xin ý kiến đại hội cổ đông, bổ nhiệm ba nhân sự trên, trong đó có anh Hải làm Phó Tổng Giám đốc.

Nhưng thực tế ông Vũ Quang Hải là cán bộ còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp và cũng chưa quản lý ngành bia. Như theo thông tin từ VAFI đưa ra, thời kỳ làm Tổng giám đốc của PVFI ông Hải đã làm thua lỗ tới hàng trăm tỷ đồng, thì việc bổ nhiệm con cựu Bộ trưởng có là hợp lý?

Thứ nhất, nói Hải quản lý vốn nhà nước tại Sabeco là không phải. Hải chỉ tham gia Hội đồng quản trị thôi chứ không quản lý vốn. Luật quy định cũng không được phép như vậy khi bố là Bộ trưởng - điều hành cơ quan chủ quản vốn Nhà nước tại Sabeco thì con không thể đại diện phần vốn được.

Thứ hai nói rằng bia Sài Gòn trước đây lời gấp đôi, mà hiện nay giảm thì thông tin đó là “siêu bậy”, tôi cũng không biết lấy số ở đâu ra. Bia Sài Gòn hiện đang hiệu quả trên vốn gấp 4 lần so với Vinamilk, các khoản nộp ngân sách/vốn kinh doanh gấp hơn 4 lần.

Dẫn chứng, năm 2015 bia Sài Gòn nộp NSNN tổng cộng 17.000 tỷ đồng trên tổng doanh thu khoảng 30.000 tỷ đồng, với vốn theo nguyên giá là hơn 6.200 tỷ đồng. Đó là kết quả rất tốt. Trong khi Vinamilk nộp ngân sách khoảng 7.500 tỷ đồng, doanh thu 40.000 tỷ đồng và vốn theo nguyên giá là khoảng 12.000 tỷ.

Như vậy, hiệu quả kinh doanh của Bia Sài Gòn vẫn rất tốt nhờ thương hiệu và hiệu ứng tốt của các chương trình marketing.

Thứ ba, nói rằng Hải làm thua lỗ công ty kia (PVFI) vài trăm tỷ xong bỏ sang bên này, kém năng lực thì không đúng. Hôm qua tôi có trao đổi với bên Dầu khí, họ nói không đúng. Ông Hải về không những không làm lỗ thêm mà còn cắt lỗ. Đó là cán bộ tốt.

Vậy sau hơn một năm làm lãnh đạo tại Sabeco, ông đánh giá thế nào về năng lực của ông Vũ Quang Hải đối với công ty này, bởi không ít người vẫn có tâm lý rằng con ông cháu cha, dựa vào quan hệ để nắm chức vụ cao như vậy thì không mang lại hiệu quả?

Cho đến hôm nay khi anh Hải nắm vai trò lãnh đạo thì Bia Sài Gòn vẫn đang tăng trưởng rất mạnh, đó là mừng.Tôi cho rằng, cần đặt vấn đề con của ai sang một bên, chuyện con của lãnh đạo là yếu tố ngẫu nhiên khác. Mà nói cho cùng, chưa quan trọng họ là con của ai, nhưng nếu họ làm việc hiệu quả, đủ tiêu chuẩn thì ưu tiên con cán bộ cao cấp là hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Cũng trong sáng nay, trả lời PV báo Điện tử Trí thức trẻ về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương rà soát lại hồ sơ cán bộ để làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, từ đó báo cáo tập thể Ban Cán sự.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết đã yêu cầu văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và quá trình bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Sabeco báo cáo lại quá trình đề xuất tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Sabeco và bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo tại Sabeco.

Xem bình luận
Ông này thì cũng chẳng khá hơn ông kia. Từ ngày ông Tuất lên thì người ta chuyển sang uống bia Tiger...
Bình luận có 0 phản hồi
Thôi thầy ơi!! Nhìn vào sự thật đi ạ!!!
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ nghe các quan chức nói "đúng quy trình" thì người dân hiểu họ đang né tội cho một việc làm sai. Nếu...
Bình luận có 0 phản hồi
"Con quan thì được làm quan, con sải ở chùa vẫn quét lá đa", "qui trình" xưa nay là vậy, phản đối vô...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Tuất ơi, Bộ Công thương có cả trăm người có thừa năng lực và ngoại ngữ hơn Vũ Quang Hải. Ông chỉ...
Bình luận có 0 phản hồi
càng nói càng lộ rõ nhóm lợi ích, dành miếng ngon cho nhau và lại quả cho nhau. Để khách quan nên để...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đang thụ án nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), chồng bà...
Một nội dung được cho là sẽ thu hút sự quan tâm của cổ đông, nhà...
Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành uỷ...