Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:51 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 07:30 AM (GMT+7)

Mời Nhật Bản “giải cứu” dự án Bí thư Thăng ra tối hậu thư

TPHCM hiện có rất nhiều dự án mời gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có một số dự án quan trọng mà thành phố mong nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư từ Nhật Bản mà điển hình là dự án Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

   

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết, “Hòn ngọc Viễn đông” đã mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào 4 dự án quan trọng thuộc các lĩnh vực giao thông, xử lý nước thải, thương mại và du lịch.

Trong lĩnh vực đường sắt đô thị, TPHCM mời gọi đầu tư vào hệ thống metro được quy hoạch gồm 10 tuyến. Trong đó có tuyến monorail số 2 với tổng chiều dài 27,2 km, hình thức kêu gọi đầu tư là PPP, BOT…, tổng mức đầu tư (ước tính) 715 triệu USD; Tuyến monorail số 6 có tổng chiều dài 6,365 km đi ngầm, bao gồm 7 ga ngầm, hình thức đầu tư ODA, BOT… với tổng mức đầu tư (ước tính) 1,33 tỷ USD.

 moi nhat ban “giai cuu” du an bi thu thang ra toi hau thu hinh anh 1

Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á bị đắp chiếu nhiều năm (Ảnh: Thanh Vĩnh)

Về lĩnh vực xử lý nước thải, TPHCM đang có dự án hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Tây Sài Gòn thuộc lưu vực số 2, được thành phố lựa chọn làm dự án tiên phong để triển khai thực hiện theo hình thức PPP. Tổng mức đầu tư dự kiến là 49,54 triệu USD cho dự án nhà máy xử lý nước thải và 270,5 triệu USD cho dự án hệ thống thu gom.

Về lĩnh vực thương mại, TPHCM mời gọi đầu tư vào dự án khu thương mại ngầm nhà ga trung tâm Bến Thành, tọa lạc ngay trung tâm đô thị chính, với điểm nhấn là chợ Bến Thành, tập trung thu hút nhiều khách tham quan từ trước đến nay.

Hình thức kêu gọi đầu tư là PPP, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi, thời gian lựa chọn nhà đầu tư là năm 2016, tổng mức đầu tư 312,05 triệu USD.

Về du lịch, TPHCM tập trung thúc đẩy dự án Saigon Safari - công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loại động thực vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam. Các khu chức năng có tính chất mở nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.

Saigon Safari dự kiến được xây dựng tại huyện Củ Chi. Sự ra đời của công viên có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch tại Việt Nam, trở thành điểm đến của du khách trong nước cũng như du khách quốc tế.

Theo Công Quang (Dân Trí)
Xem bình luận
chỉ yên tâm khi có anh Thăng
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao không mời các nhà đầu tư đài Loan vào đầu tư tại TP HCM? Phía Đai Loan đang có kế hoạt Nam...
Rất mong các dự án dưới sự chỉ đạo của Tân Bí thư thành uỷ trở thành hiện thực.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

TS. Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho rằng không chỉ các...
Trên cơ sở thiết kế phương án và tính toán nghiên cứu để lập biện...
Trên thị trường quốc tế, phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt...