Thứ Hai, ngày 21/10/2019 08:18 AM (GMT+7)

Mua chung cư cao cấp Star City Lê Văn Lương, cư dân ròng rã đòi quỹ bảo trì

authorTrần Kháng Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cư dân chung cư cao cấp Star City (81 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (số 19 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) để tiếp tục “hành trình” đòi quyền lợi chính đáng của mình.

   

Theo đơn kêu cứu của Ban quản trị (BQT) chung cư Star City Lê Văn Lương, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư & Thương mại Vneco Hà Nội (gọi tắt là Vneco) và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (gọi tắt là Ocean Group) đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hoàn trả kinh phí bảo trì tòa nhà chung cư Star City có địa chỉ tại số 81 Lê Văn Lương, Hà Nội cho Ban quản trị. 

 mua chung cu cao cap star city le van luong, cu dan rong ra doi quy bao tri hinh anh 1

Cư dân Star City tập trung tại cổng trụ sở Ocean Group đòi quỹ bảo trì. (ảnh T.Kháng)

Có mặt tại trụ sở Ocean Group cùng nhiều cư dân khác sáng ngày 26.10, bà Đinh Thị Cẩm Vân đại diện BQT chung cư Star City cho biết, hiện nay, cư dân vô cùng bức xúc về việc Vneco và Ocean Group chiếm dụng trái phép quỹ bảo trì của cư dân. Sau 4 năm sinh sống tại tòa nhà, tòa nhà đã xuống cấp, thang máy thường xuyên hư hỏng, có thời điểm bị rơi…mà cư dân không có kinh phí để sửa chữa. 

“Cách đây khoảng hơn 1 tuần, một cô sống ở tầng 25 của tòa nhà đã bị rơi trong thang máy từ tầng 24 xuống tầng 7. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhưng ai dám chắc sau này tình trạng trên không còn diễn ra, và tính mạng cư dân ai dám đứng ra đảm bảo?”, bà Vân bức xúc.

Theo Ban quản trị toà nhà, Vneco mới bàn giao một phần phí bảo trì trị giá 2.455.194.977 đồng cho Ban quản trị. Phần phí bảo trì còn lại trị giá hàng chục tỷ đồng đang bị Vneco và Ocean Group chiếm dụng và không bàn giao đầy đủ cho BQT. 

Cụ thể, toàn bộ phần căn hộ từ tầng 6 đến tầng 27, Vneco đã chuyển nhượng cho Ocean Group, sau đó Ocean Group bán cho các cư dân và thu 2% kinh phí bảo trì từ các căn hộ đã bán. Tại Công văn nhận nợ số 086/2018/CV-OGC ngày 17.05.2018 của Ocean Group gửi Vneco và Ban quản trị tòa nhà Star City Lê Văn Lương có nêu: “Tổng số tiền kinh phí bảo trì Tập đoàn Đại Dương đã thu của khách hàng là 17,9 tỷ đồng, tổng số tiền kinh phí bảo trì đã chuyển cho Vneco là 1,8 tỷ đồng”. 

Như vậy, tổng số tiền Ocean Group đã thu của khách hàng nêu trên, Ocean Group và Vneco phải liên đới chịu trách nhiệm và phải hoàn trả cho Ban quản trị.

Phần diện tích còn lại gồm phần khối đế từ tầng 1 đến tầng 4 đã cho thuê và tầng 5 (Vneco đã bán 1 phần và phần còn lại là tài sản của Vneco). Theo quy định tại Điều 36 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua.

 mua chung cu cao cap star city le van luong, cu dan rong ra doi quy bao tri hinh anh 2

Đây là lần thứ 2, cư dân hung cư Star City tập trung tại trước trụ sở Ocean Group đòi quỹ bảo trì. (ảnh T.Kháng)

Cũng theo đại diện Ban quản trị chung cư này, việc này đã diễn ra từ rất lâu, thế nhưng chủ đầu tư tỏ ra khá thờ ơ cũng như coi thường pháp luật. Đáng nói, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng xuống kiểm tra 2 lần và kết luận họ phải trả phí bảo trì cho cư dân trước ngày 15.5 và sau đó gia hạn một lần đến 31.5 nhưng họ vẫn không thực hiện.

Trong thời gian tháng 10, tháng 11.2017, Ban quản trị đã gửi liên tục gửi 2 văn bản đề nghị Vneco và Ocean Group chuyển giao kinh phí bảo trì nhưng 2 đơn vị này đều không nghiêm chỉnh thực hiện.

Theo quy định tại Điều 36 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị có văn bản đề nghị chuyển giao kinh phí bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua.

Liên quan tới vấn đề này, tại Biên bản kiểm tra (lần 2) về công tác quản lý sử dụng nhà chung cư số 29/BB-ĐKT của Đoàn kiểm tra – Sở Xây dựng Hà Nội có kết luận: “Đến nay chủ đầu tư đã bàn giao hơn 2,45 tỷ đồng trên khoảng 30 tỷ đồng phải bàn giao cho Ban quản trị”.

Ban quản trị đã nhiều lần gửi công văn tới lãnh đạo Vneco và Ocean Group yêu cầu hoàn trả đầy đủ kinh phí bảo trì theo quy định. Nhưng bên Vneco và Ocean Group vẫn “chây ỳ” không bàn giao và có dấu hiệu chiếm dụng quỹ bảo trì – là phần tài sản do BQT tòa nhà quản lý.

“Chúng tôi đã gửi lại báo cáo cho đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng cũng như gửi lên UBND TP, UBND Quận…Thế nhưng, mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi, họ vẫn không trả tiền cho cư dân. Họ vẫn bảo bao giờ tòa nhà hoàn công thì họ trả tiền. Sắp tới cư dân chúng tôi sẽ gửi đơn tố giác tội phạm tới Cơ quan điều tra đối với ông Lê Khả Hưng - Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của Vneco và ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Ocean Group về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và coi thường pháp luật”, Bà Vân cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, các mục tiêu...
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối...
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký văn bản thu hồi...