Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Muốn điều tra nông dân phải ra tận… đồng

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Bích Lâm,Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, thủy sản năm 2016 có quy mô lớn, liên quan đến 17 triệu điểm điều tra với khoảng 180.000 điều tra viên, tổ trưởng giám sát viên.

   

Dự kiến, cuối năm 2016 sẽ có thông báo nhanh về kết quả điều tra và kết quả chi tiết sẽ có đầy đủ từng lĩnh vực vào cuối năm 2017.

Tới đầu thôn Liễn Thượng xã Đại Xuân huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã nhận thấy khắp các con ngõ đều có băng rôn, khẩu hiệu và loa phát thanh của thôn cũng ưu tiên nội dung tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, thủy sản.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đạo có 4 khẩu, dù chỉ gắn bó quanh năm với đồng ruộng nhưng lại hiểu rất rõ mục đích của cuộc tổng điều tra. “Tôi nghĩ chẳng có gì phải dấu cả nên tôi sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi của các điều tra viên. Việc cung cấp đầy đủ thông tin cho cuộc tổng điều tra này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý của nhà nước có thể nhìn thấy được bức tranh đầy đủ nhất về cuộc sống của nông dân như chúng tôi. Từ đó, Nhà nước sẽ có những chính sách đầu tư cho khu vực nông thôn đúng và trúng với nguyện vọng của người dân chúng tôi hơn”, ông Đạo nói.

 muon dieu tra nong dan phai ra tan… dong hinh anh 1

Các điều tra viên phỏng vấn

Bà Vũ Thị Thuận là hàng xóm của ông Đạo cũng chia sẻ, “Chúng tôi là nông dân, nhà nào có điều kiện thì cũng chỉ có các loại máy móc sản xuất nông nghiệp như máy cày, máy bừa, máy gặt đập liên hợp…và từ sản xuất thì mua sắm được vật dụng sinh hoạt trong gia đình như ti vi, tủ lạnh, xe máy…tài sản chỉ đủ sinh hoạt cho cuộc sống cũng chẳng có gì nhiều mà phải che giấu đối với các cán bộ điều tra”, bà Thuận nói.

Dù nhiều người dân đã nắm được thông tin của cuộc tổng điều tra nhưng ông Trịnh Khắc Thiêm – Điều tra viên xã Đại Xuân cho rằng, công tác phỏng vấn, thu thập thông tin còn gặp nhiều khó khăn. Người dân lại đang vào thời điểm mùa vụ sản xuất nông nghiệp nên các điều tra viên như ông nhiều khi phải tranh thủ ra ngoài đồng hoặc thậm chí tối đêm rồi vẫn còn phải tranh thủ vào nhà để phỏng vấn.

TS. Nguyễn Bích Lâm cho biết, trong những năm qua, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng nông nghiệp vẫn là “cứu cánh” của nền kinh tế. Hiện tại, GDP của nông nghiệp trung bình vẫn chiếm 15% so với các lĩnh vực khác. “Do đó, việc điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản có ý nghĩa rất quan trọng làm căn cứ cho việc tính toán và hoạch định các chính sách phát triển kinh tế xã hội”, ông Lâm cho  biết.

Cũng theo ông Lâm, đây là lần thứ 5 Tổng cục Thống kê thực hiện tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản. Mục đích chính là thu thập thông tin cơ bản về nông nghiệp, phục vụ cho việc đánh giá biến đổi của nông thôn, nông nghiệp; đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn, nông nghiệp phục vụ cho nghiên cứu chuyên sâu để triển khai điều tra các lĩnh vực khác hàng năm…

Theo Tổng cục Thống kê, bên cạnh việc kế thừa kết quả điều tra lần trước, lần này nội dung của điểu tra cũng được mở rộng. Ngoài việc điều tra toàn bộ các hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản sẽ mở rộng thêm điều tra các hoạt động sản xuất của ngành quốc phòng; bổ sung thông tin đánh giá kết quả tái cơ cấu của ngành nông nghiệp; đặc biệt là thiết kế chiến lược cho nông lâm, thủy sản…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Việc TP. Hải Phòng đã lựa chọn Công ty TNHH Nhật Hạ là nhà đầu tư...