Thứ Hai, ngày 10/12/2018 08:59 AM (GMT+7)

Mỹ chính thức đánh thuế thép 25%

authorPhi Long Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công Thương cho biết, các sản phẩm thép của Việt Nam không cạnh tranh trực tiếp với Hoa Kỳ nhưng với Quyết định mới nhất thép của Việt Nam có thể phải chịu mức thuế lên tới 25%.

   

 my chinh thuc danh thue thep 25% hinh anh 1

Hoa Kỳ chính thức áp dụng hạn chế nhập khẩu thép với mức thuế 25% (Ảnh: IT)

Theo Bộ Công Thương, ngày 8.3 , Tổng thống Hoa Kỳ đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu. Theo đó, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ. Hơn nữa, lượng nhất khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Hoa Kỳ. Chính sách này của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Hoa Kỳ.

Trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, trả lời báo chí về sự kiện này, ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu thép ngày càng tăng. Năm 2017, xuất khẩu đi các nước đạt 4,7 triệu tấn, tăng 28% so với 2016. 

Tuy nhiên, với chính sách bảo vệ ngành thép, xuất khẩu vào Mỹ không tăng mà còn giảm, từ 991.000 tấn năm 2016 còn 567.000 tấn năm 2017.

Nếu biện pháp này được áp dụng, chắc chắn thép của Việt Nam không vào được Mỹ và bị cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép vào Mỹ, chủ yếu là tôn mạ như Tập đoàn Hoa Sen, thép Nam Kim, tôn Nam Kim... Theo nhận định của chúng tôi, khả năng lớn Việt Nam sẽ bị áp mức thuế cao trên.

Do vậy, ngay từ khi có thông tin, hiệp hội và doanh nghiệp đã thảo luận và có thư gửi thẳng Bộ Thương mại Mỹ, thuê luật sư Mỹ tư vấn để có thể tính tới kiện Mỹ ra WTO

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẫn, ông Nguyễn...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Chủ tịch UBND TP.Hà...
Sau gần 10 năm khởi công xây dựng, dự án Ký túc xá Pháp Vân - Tứ...