Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:56 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

Mỹ, TQ thiệt hại kinh tế đáng kể sau bão tuyết và giá rét

Trận bão tuyết lớn ở Bờ Đông nước Mỹ vừa qua khiến nước này thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD, trong khi đợt giá rét kỷ lục ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp Trung Quốc.

   

 my, tq thiet hai kinh te dang ke sau bao tuyet va gia ret hinh anh 1

Bắp cải ở Đài Loan hư hại do bị vùi trong tuyết. Ảnh: CNA

Do đặc điểm nền kinh tế khác nhau nên thiệt hại do đợt thiên tai vừa qua ở Mỹ và Trung Quốc có sự khác biệt ở các nhóm ngành. Tại Mỹ, hai ngành bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt bão tuyết vừa qua là bán lẻ và quản trị khách sạn, nhà hàng. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc tổn thất chủ yếu ở ngành nông nghiệp và thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân.

Mỹ tốn 3 tỷ USD dọn tuyết

Trang The Hill cho biết, Ryan Sweet và Adam Kamins, hai chuyên gia phân tích kinh tế của hãng Moody's, ước tính kinh phí để dọn dẹp các khối tuyết dày từ 60 - 90 cm ra khỏi mặt đường khoảng 2,5 tỷ - 3 tỷ USD. Nếu bão tuyết xảy ra vào những ngày trong tuần, phí tổn có thể tăng gấp 3 lần.

 my, tq thiet hai kinh te dang ke sau bao tuyet va gia ret hinh anh 2Người dân New York chơi đùa bên các khối tuyết. Ảnh: Getty

Cũng theo tính toán của Moody's, ngành bán lẻ thất thoát 860 triệu USD. Nhưng nhóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các nhà hàng, khách sạn, vì họ không thể bù đắp những phần thiếu hụt lớn vừa qua.

Các tính toán chính xác hơn về thiệt hại kinh tế có thể tiếp tục gia tăng, do một số bang và thành phố hoàn toàn đóng cửa, hoặc đóng cửa một phần từ cuối tuần qua cho đến ngày 25.1. Một số cơ quan liên bang ở Washington cũng không làm việc trong ngày 25.1.

"Dù các khoản chi tiêu liên bang sẽ ngưng lại, tổn thất lớn nhất là từ những giờ làm việc bị mất trắng và tiền lương phải trả cho nhân viên. Không như việc chính phủ mua sắm hàng hóa hay dịch vụ, giờ làm việc đã mất thì không bù lại", các chuyên gia của Moody's nói.

Ngành giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bão tuyết. Hệ thống vận chuyển ở Washington, Baltimore, Philadelphia và New York hoàn toàn ngưng hoạt động hoặc ngưng một phần. Những khoản doanh thu đã mất sẽ không được bù đắp.

Trong khi đó, do bão tuyết nên các hãng hàng không đã hủy đến hơn 12.000 chuyến bay. Tuy nhiên, chuyên gia của Moody's cho rằng do các sân bay không đóng cửa quá lâu nên thiệt hại chung đã giảm xuống.

Moody's cho biết, việc tính toán chi phí dựa trên đặc thù từng bang, từng thành phố; và tùy theo nhóm ngành bị ảnh hưởng do trận bão tuyết. Những thống kê trên chưa bao gồm các thiệt hại do cơ sở hạ tầng hư tổn. Trước đây, Reuters cho biết, trận bão tuyết nghiêm trọng ở Bờ Đông hồi tháng 1/1996 khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 4,6 tỷ USD và tiền bảo hiểm 920 triệu USD.

Trung Quốc: Nông nghiệp, thủy sản bị ảnh hưởng

Các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã đón đợt giá rét nhất trong nhiều thập kỷ qua. Đến nay, con số tổn thất kinh tế chính thức vẫn chưa được công bố, dù một số tỉnh đã sớm công khai những thiệt hại ở địa phương.

 my, tq thiet hai kinh te dang ke sau bao tuyet va gia ret hinh anh 3

Cá chết ở Đài Loan, Trung Quốc, do nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: CNA

Tính đến ngày 24/1, Tân Hoa Xã cho biết, Cơ quan Thủy sản Quảng Tây báo cáo vùng này đã thiệt hại ít nhất 54 tấn sản phẩm. Bên cạnh đó, vụ thu hoạch cây ăn quả ở Quảng Tây, nơi nổi tiếng với nhiều loại trái cây nhiệt đới, bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tuyết phủ dày ở các trang trại.

Theo Straits Times, giới chức ở Chiết Giang dự đoán địa phương này sẽ thiệt hại kinh tế khoảng 380 triệu nhân dân tệ (hơn 58 triệu USD) sau những ngày trời xuống đến âm 20 độ.

Báo China Post của Đài Loan cho biết, Hội đồng nông nghiệp (COA) trên đảo ngày 26/1 báo cáo ngành chăn nuôi và nông nghiệp thiệt hại chung hơn 448 triệu Đài tệ (hơn 13 triệu USD). Ngoài ra, đợt lạnh cũng phá hoại các trang trại trồng cây ăn quả ở Đài Loan, trong bối cảnh mùa đông là mùa cao điểm về nhu cầu trái cây.

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã chỉ đạo các địa phương trên đảo nỗ lực khắc phục hậu quả do thiên tai, tuyên bố thực hiện một số trợ cấp để người nông dân có thể phục hồi lại công việc, qua đó bảo đảm đủ hàng hóa cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo COA, tuy chịu ảnh hưởng vì đợt giá rét, các cơ sở nông trại ở Đài Loan vẫn đủ khả năng cung cấp trái cây, rau quả và hàng thủy sản đáp ứng nhu cầu.

Theo Minh Anh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ít phút trước Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội ASOSAI 14,...
Sau 14 năm bỏ hoang, Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng...
Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...