Thứ Tư, ngày 16/01/2019 07:32 AM (GMT+7)

Nam Cường bất ngờ chi 230 tỷ đồng xây công viên tại Dương Nội

authorThái Bình Thứ Ba, ngày 04/07/2017 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.7, Tập đoàn Nam Cường công bố Công viên Thiên văn học ngoài trời (thuộc KĐT Dương Nội, quận Hà Đông) với quy mô lên tới 12ha. Bên cạnh các thông số về thiết kế, mục đích triển khai của Tập đoàn và các đơn vị, cơ quan liên quan, khu công viên được cho là một chiến lược của chủ đầu tư KĐT Dương Nội nhằm tạo khác biệt cho những sản phẩm dự án tới đây.

   

Đã thai nghén từ 2 năm trước

Công bố với báo giới, lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường cho biết Công viên được xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí cao. Theo đó, công viên được xây dựng trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng trong 2017-2018 và giai đoạn 2 được triển khai từ quý II.2018. "Siêu công viên" này ghi nhận đóng góp ý tưởng từ Viện Vật lý địa cầu – Viện KH&CN Việt Nam và công ty thiết kế cảnh quan Ý – EGO Group.

 nam cuong bat ngo chi 230 ty dong xay cong vien tai duong noi hinh anh 1

Tập đoàn Nam Cường rót 230 tỷ đồng đầu tư xây dựng Công viên Thiên văn học trong KĐT Dương Nội

Về tiến độ và mức đầu tư dự án, ông Trần Như Trung – Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường cho biết: "tổng vốn đầu tư khoảng 230 tỷ đồng. Trong đó, riêng phần xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm 160 tỷ đồng. Thực tế chúng tôi đã chuẩn bị hạ tầng từ 2015-2016".

Cũng theo ông Trung, đây là dự án "xã hội và Nhà nước cùng đầu tư". Riêng trong năm 2017, chúng tôi sẽ hoàn thành trọn vẹn phần hạ tầng của công viên Thiên văn học (hiện đã thực hiện được khoảng 25% các hạng mục như kè, hồ, đường xá...). Giai đoạn 2, có nhiều ứng dụng, nội dung khai thác liên quan đến chủ đề khoa học thì phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Nam Cường với các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học, tổ chức xã hội – đó sẽ mở ra câu chuyện dài trong thời gian 2018-2019.

Đan cài khéo léo những giá trị

Trước câu hỏi về giá trị thương mại, điểm đặc biệt về kết cấu, thiết kế dự án Công viên, ông Trần Như Trung chia sẻ: "Dự án công viên có những phần hoàn toàn sử dụng cho công cộng. Chúng tôi xác định trước hết phải phục vụ cộng đồng dân cư – đây cũng là một nhiệm vụ mà dự án Dương Nội phải hoàn thành. Thứ hai, công viên có nhiều hạng mục, trò chơi khoa học mà chúng tôi có thể thu phí dịch vụ (ví dụ như trò chơi trọng lực). Điều này nhằm phục vụ duy trì hoạt động của các hạng mục này".

 nam cuong bat ngo chi 230 ty dong xay cong vien tai duong noi hinh anh 2

Trước đông đảo báo giới, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (giữa) tỏ ra đặc biệt tâm huyết với dự án Công viên

Mô hình Công viên Thiên văn học bản chất vẫn là công viên. Nhưng phải hài hòa giữa mục đích thương mại và con người. "Không nhất thiết làm khoa học thì phải tốn kém. Dù gì chúng tôi cũng phải có tiện ích công viên. Nhưng chỉ cần khéo léo hơn một chút, khi mang hàm lượng tri thức vào các công trình trên mặt đất, thì theo tôi, kinh phí cũng không phải vấn đề quá lớn" – ông Trung diễn giải về tư duy chiến lược của Tập đoàn tại dự án Công viên phối hợp giữa giải trí và nghiên cứu khoa học lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, với triết lý lấy con người làm trọng tâm phát triển, tầm nhìn của Tập đoàn, Công viên Thiên văn học được xây dựng nhằm tạo hệ sinh thái, học tập, sinh hoạt cộng đồng của cư dân Dương Nội nói riêng, người dân Thủ đô nói chung. "Chúng tôi vẫn duy trì triết lý kinh doanh bền vững của Tập đoàn Nam Cường từ nhiều năm qua. Có chăng, với công viên Thiên văn học tại KĐT Dương Nội, Nam Cường được phát triển ở một tầm cao mới" – bà Ngọc chia sẻ.

Từ cuối 2016 tới nay, dự án Anland Complex (thuộc KĐT Dương Nội) của Tập đoàn Nam Cường đã được đẩy mạnh triển khai và bán hàng với điểm nhấn tiêu chí Xanh – An lành. Khá trùng hợp, khi dự án được cất nóc vào tháng 6 vừa qua, đầu tháng 7, Công viên Thiên văn học được công bố. Với vị trí nằm tiệm cận An Land Complex, Công viên này vô hình chung tạo giá trị đáng kể cho những sản phẩm chung cư. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian (dự án hoàn thành) để các cư dân tương lai nơi đây được thừa hưởng tiện ích độc đáo này – ông Hữu Thắng, một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm tại thị trường BĐS địa bàn Hà Nội bình luận.

Mục tiêu chính của Dự án là xây dựng công viên hồ điều hòa khu Dương  Nội có các hợp phần nghiên cứu, giải trí, giáo dục nhằm giới thiệu các kiến thức cơ bản về thiên văn học cho mọi đối tượng. Qua việc xây dựng các mô hình kiến trúc, kèm thiết bị chủ đề thiên văn học, người dân KĐT nói riêng, người dân thủ đô và khách tham quan sẽ được hưởng các tiện ích đặc biệt về giải trí, nghiên cứu và khám phá thiên văn.

(TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi nghiệp từ Ukraina và sau 10 năm trở về Việt Nam, ông Lê Viết...
Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (Quốc Oai, Hà Nội) được giao cho...
Trước bức xúc của người dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH)...