Thứ Tư, ngày 01/04/2020 22:19 PM (GMT+7)

Nắm quyền tổ chức Giải đua F1, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng chạm 10 tỷ USD

authorNhật Minh Thứ Năm, ngày 25/07/2019 17:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chính thức nắm quyền tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Việt Nam sau khi nhận chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam Grand Prix. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VIC của Vingroup liên tiếp tăng mạnh trong những phiên gần đây, tài sản của vị tỷ phú này đã chạm ngưỡng 10 tỷ USD.

   

Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới đây đã công bố thông tin về giao dịch chuyển nhượng vốn góp trong các công ty con mà tập đoàn này đang sở hữu.

Trực tiếp nắm doanh nghiệp có quyền khai thác giải đua F1 tại Hà Nội

Theo đó, toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix đã được chuyển nhượng về công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup.

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã nhận chuyển nhượng một phần vốn góp trong Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco từ công ty con trong thời gian qua.

Mục đích của việc chuyển nhượng vốn góp trong các công ty con lần này là nhằm mục đích tái cơ cấu sở hữu nội bộ.

 nam quyen to chuc giai dua f1, tai san ty phu pham nhat vuong cham 10 ty usd hinh anh 1

Trước đó, công ty TNHH Việt Nam Grand Prix được thành lập từ ngày 21/8/2018 với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. 100% vốn góp tại pháp nhân này được sở hữu bởi Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, cũng là một thành viên của Tập đoàn Vingroup

Đáng nói, Việt Nam Grand Prix chính là đơn vị ký hợp đồng với Tập đoàn F1 đứng ra cùng chủ trì tổ chức Giải đua Công thức 1 và các sự kiện bên lề tại Hà Nội trong vòng 5 năm.

Được biết, đường đua công thức 1 (F1) tại Hà Nội đã được khởi công xây dựng từ cuối tháng 3/2019 trên diện tích 88 ha tại Mỹ Đình (Hà Nội) và được cam kết hoàn tất vào tháng 3/2020, phục vụ cho Việt Nam Grand Prix 2020.

Theo thiết kế, đường đua F1 Hà Nội có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Nhật Bản, Monaco... Đây sẽ là địa điểm thứ 22 trên thế giới tổ chức cuộc đua.

 nam quyen to chuc giai dua f1, tai san ty phu pham nhat vuong cham 10 ty usd hinh anh 2

Dự kiến đường đua F1 tại Việt Nam.

Chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020 tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chặng đua dự kiến tổ chức trong vòng 1 tuần. Hạ tầng trường đua được kết hợp xây mới và hệ thống đường giao thông hiện có.

Chặng đua này được thành phố Hà Nội đăng cai, và giao cho Công ty Việt Nam Grand Prix là đầu mối đứng ra tổ chức độc quyền, dự kiến phí đăng cai cũng do công ty này chi trả cho F1.

Theo tính toán ban đầu, nguồn thu dự kiến từ tổ chức giải đua sẽ bao gồm doanh thu bán vé; các dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua; dịch vụ quảng cáo và một phần doanh thu từ việc tổ chức các sự kiện bên lề giải đua…

Hiện tại, tất cả hạng vé của chặng đua F1 Vietnam Grand Prix đã được nhà tổ chức này mở bán tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+, cũng thuộc Vingroup với hơn 1.800 điểm bán.

Theo đó, người mua vé tại chuỗi cửa hàng Vinmart+ sẽ chỉ mua được hai dòng vé cho chặng đua, gồm vé phổ thông 3 ngày trị giá 1,75 triệu đồng và vé khán đài 3 ngày trị giá hơn 9 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vé với riêng từng ngày đua cũng được Công ty Việt Nam Grand Prix công bố, dòng vé phổ thông áp dụng cho khán đài vạch xuất phát có giá 700.000 đồng đối với ngày đua thứ sáu và giá 1,05 triệu với ngày thứ bảy và cao nhất là 1,4 triệu đồng với ngày chủ nhật.

Tài sản chạm 10 tỷ USD

Trong phiên giao dịch 25/7, cổ phiếu VIC của Vingroup tiếp tục “cộng thêm” 1.200 đồng/cp lên 123.200 đồng/cp. Đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của mã cổ phiếu này và cũng là mức giá cao kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn hồi tháng 9/2007. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu VIC đã tăng hơn 29,28%, tương ứng 27.900 đồng/cp.

 nam quyen to chuc giai dua f1, tai san ty phu pham nhat vuong cham 10 ty usd hinh anh 3

Với gần 3,35 tỷ cổ phiếu, vốn hóa của Vingroup lần đầu tiên vượt ngưỡng trên 412 nghìn tỷ đồng (trên 17 tỷ USD).

Theo Forbes, tính tới 25/7 ông Phạm Nhật Vượng có 7,9 tỷ USD và là người giàu thứ 214 thế giới, tăng 25 bậc so với thống kê tháng 3.

Tuy nhiên, nếu tính trên 1,865 tỷ cổ phiếu VIC vị tỷ phú này đang sở hữu, khối tài sản của ông Vượng phải xấp xỉ 10 tỷ USD (230 nghìn tỷ đồng).

VIC của Vingroup tăng mạnh trong trong bối cảnh ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục ghi dấu ấn với những tham vọng lớn chưa từng có.

Trong 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Vingroup của ông Vượng mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực công nghiệp, công nghệ như sản xuất ô tô, smartphone, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu bộ gen người Việt.

CTCP Vinpearl Air cũng vừa được thành lập hồi tháng 4/2019 (vốn 1.300 tỷ đồng) kinh doanh vận tải hành khách hàng không, có cùng tên và có địa chỉ trùng với đại bản doanh của Vingroup: tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, TP. Hà Nội.

Xem bình luận
Đúng là tính như thần
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 31/3, người dân huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định xôn xao về...
Sau khi ban hành văn bản không cho người trong thành phố ra khỏi...
Theo tìm hiểu của Etime, Công ty Trường Sinh không chỉ cung cấp...