Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:18 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước lại trấn an về gói 30.000 tỷ

authorHồ Hương Thứ Ba, ngày 15/03/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

   

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng (bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, các văn bản thông báo lãi suất…) đã đúng quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước hay chưa.

 ngan hang nha nuoc lai tran an ve goi 30.000 ty hinh anh 1

Ngân hàng Nhà nước lại trấn an về gói 30.000 tỷ. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, phần dư nợ được giải ngân từ ngày Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2015/TT-NHNN, các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật có liên quan, đồng thời nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn.

Ngân hàng thương mại phải báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát trước ngày 17.3 này.

Trước đó NHNN khẳng định, cơ quan này  sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng), nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1.6.2013).  Đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1.6.2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (thời hạn vay tối đa 15 năm).

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khuyên người dân không nên hoang mang, vội vàng, nên bình tĩnh chờ chính sách hỗ trợ về lâu dài của Chính phủ cũng như của ngành ngân hàng giaiđoạn sau để được hưởng ưu đãi dài hơn. Gói 30.000 tỷ đồng kết thúc không có nghĩa là người thu nhập thấp hết cơ hội vay mua nhà giá rẻ. Gói 30.000 tỷ chỉ mang tính tình thế, giải pháp dài hơi là người thu nhập thấp có thể vay mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn cụ thể cho 4 ngân hàng lớn đứng ra cho vay các trường hợp này.

Người đứng đầu Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định, nếu trong hợp đồng các ngân hàng thương mại thông tin mập mờ chưa rõ, khiến người dân có thể không được hưởng quyền lợi đáng lẽ sẽ được hưởng thì người dân có thể phản ánh, Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm xử lý những trường hợp này cho phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Xem bình luận
văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chương trình cho vay hỗ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...