Thứ Năm, ngày 21/02/2019 11:30 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc tỷ giá trung tâm bất ngờ "giảm nhiệt"?

authorTrần Giang Thứ Hai, ngày 02/07/2018 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù giá bán USD tại các NHTM và trên thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh, nhưng NHNN bất ngờ giảm nhiệt khi niêm yết tỷ giá trung tâm giảm 15 đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước, đứng mức giá 22.635 VND/USD.

   

Cụ thể, ngày 2.7, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho ở mức 22.635 VND/USD, giảm 15 đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Với biên độ +/-3%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn mà các NHTM được phép áp dụng lần lượt là 23.314 VND/USD và 21.956 VND/USD.

Trong khi đó, giá USD mua bán trên thị trường tự do và tại các NHTM tiếp tục tăng. Tỷ giá USD chiều bán ra được niêm yết tại các ngân hàng đồng loạt vượt mức 23.000 VNĐ/USD. Cụ thể, Vietcombank niêm yết tỷ giá mua – bán USD ở mức 22.940-23.010 VNĐ/USD, tăng 20 đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước. BIDV tăng 30 đồng ở cả 2 chiều, nâng tỷ giá USD lên mức 22.955-23.025 VND/USD. Còn tại VietinBank, USD được mua vào với mức 22.948 VND/USD và bán ra với 23.028 VND/USD, tăn 32 đồng so với phiên giao dịch trước.

Trên thị trường tự do, USD đang được mua vào với giá khoảng 23.090 VND/USD, bán ra với 23.120 VND/USD. 

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94,7 điểm.

Với những diễn biến của tỷ giá trong những ngày vừa qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, đã có cuộc trao đổi ngắn về định hướng điều hành tỷ giá trong thời gian tới của Ngân hàng Nhà nước.

Ông đánh giá thế nào về tỷ giá và thị trường ngoại tệ 6 tháng đầu năm?

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

 ngan hang nha nuoc noi gi ve viec ty gia trung tam bat ngo "giam nhiet"? hinh anh 1

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Quang Phúc)

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Theo ông, nguyên nhân tác động tới việc tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua?

Từ ngày 18.6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02.7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường LNH tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND/USD tăng mức âm.

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cám ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với các khu đền chùa, di tích truyền thống, những quần thể khu...
Ngoài 13 bất động sản ước tính trên 700 tỷ đồng, vợ chồng ông chủ...
Như Dân Việt đã thông tin, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng...