Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:22 PM (GMT+7)

“Ngân hàng tự tạo áp lực tăng lãi suất sẽ hứa hẹn cái chết trong tương lai”

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 29/03/2017 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cho rằng có áp lực lên lãi suất huy động nhưng chủ yếu do các ngân hàng tự gây ra. Việc tăng lãi suất có thể có lợi trước mắt nhưng lại báo trước cái chết trong tương lai, nợ xấu tăng cao.

   

 “ngan hang tu tao ap luc tang lai suat se hua hen cai chet trong tuong lai” hinh anh 1

TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Theo ông Hưởng, nói không áp lực lên lãi suất huy động thì không phải, nói áp lực cũng không hẳn vậy. Nhưng ngân hàng nào cũng sợ thiếu nguồn, nên cứ muốn nhích lên hơn các ngân hàng khác một chút để thu hút khách, chứ chưa phải do nhu cầu thực sự.

Áp lực do ngân hàng tự tạo

Nhiều ý kiến cho rằng lãi suất huy động đang chịu áp lực tăng lên khi lạm phát đang tăng và quy định của Thông tư 06 về hạn mức sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn giảm từ 60% xuống 50% trong năm 2017 và xuống 40% trong năm 2018?

Nói không áp lực thì không phải, nói áp lực cũng không hẳn vậy. Có áp lực nhưng tôi thấy chủ yếu do các ngân hàng tự gây ra. Ngân hàng nào cũng sợ thiếu nguồn, nên cứ muốn nhích lên hơn các ngân hàng khác một chút để thu hút khách, chứ chưa phải do nhu cầu thực sự.

Cũng có một số biểu hiện như một số tổ chức tài chính huy động vốn qua trung tâm, huy động nhỏ lẻ, huy động theo hợp đồng, lãi suất có cao hơn các ngân hàng thương mại.

Nhưng nhìn chung, tôi thấy đó không phải là áp lực từ nền kinh tế, áp lực từ chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Thậm chí Ngân hàng Nhà nước còn định hướng có thể giảm được lãi suất nếu các ngân hàng đồng lòng.

Còn với một số trường hợp tăng lãi suất, thì trước mắt có thể mang lại lợi nhuận cho ngân hàng, nhưng nó báo hiệu một dấu hiệu nguy hiểm trong tương lai.

Tức là, từ đó có những trường hợp khách hàng rồi đây phải vay lãi suất cao, thậm chí lãi suất cho vay tăng lên, cao hơn nữa họ cũng vay. Hiện tại những người vay đó vẫn trả được, nhưng vài năm tới thì dễ chết.

Còn ngân hàng, việc tưng lãi suất có thể có lợi trước mắt về lợi nhuận nhưng  báo trước dấu hiệu nguy hiểm. Nếu doanh nghiệp vay cao quá, ngân hàng chỉ thu lãi được vài tháng tốt nhưng hứa hẹn cái chết trong thời gian dài hơn. Vì nếu lãi suất cao qua khách không chịu đước, chuyển sang nợ xấu.

Vậy còn diễn biến một số ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao gần đây thì sao?

Đó là một hình thức huy động vốn dài hạn. Huy động được nguồn vốn dài hạn này để cho vay trung dài hạn, đáp ứng yêu cầu hiện nay là thực hiện giới hạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Nó là một cách làm của ngân hàng. Nó có ảnh hưởng nhưng không lớn đối với thị trường. 

Nhưng chúng ta cũng cần xem xét, nếu không cẩn thận thì đây lại có thể là một sự biến tướng. Ngân hàng thu hút vốn trung dài hạn nhưng thời hạn thực tế có khi lại ngắn, hoặc tính lãi cho các kỳ ngắn. Ví dụ như huy động 3 năm, tính lãi và rút cuối kỳ thì khác, nhưng nếu cho rút định kỳ hoặc bất cứ lúc nào thì lại rất khác.

Nhưng ở diễn biến trên, rõ ràng là có áp lực khi có khá nhiều ngân hàng tham gia vào đợt huy động lãi suất cao này?

Nó có áp lực nhất định. Có những ngân hàng thời gian trước cho vay ra khó khăn, họ tìm khách, hứa và ký trước các hợp đồng. Nay cần nguồn đề bù đắp cho các hợp đồng đã ký trong quá khứ.

Thêm nữa, có áp lực để cân đối giới hạn dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Mặt khác, người ta thấy triển vọng phát triển của nền kinh tế tốt hơn, cầu tín dụng mạnh hơn. Họ dự tính trước và chủ động cho nguồn cung. Và có những dự án dài hạn chấp nhận vay lãi suất cao, một số ngân hàng cũng cho vay vào đó để cải thiện đầu ra, cũng như để có lãi biên cao hơn.

Nếu có những dự án như vậy thì tiềm ẩn sự nguy hiểm, vì vay với lãi suất cao rồi có thể chết bất cứ lúc nào. Chúng tôi thấy nếu họ sẵn sàng vay lãi suất cao thì lại không dám cho vay.

Chưa nên bỏ trần lãi suất

Vậy làm thế nào để giảm được lãi suất như mong muốn của nhà điều hành?

Vẫn có thể giảm được lãi suất nếu các ngân hàng đồng thuận, vì hiện nay chưa có áp lực lớn để buộc phải đẩy mạnh huy động vốn. Lạm phát, các yếu tố xoay quanh tiền tệ, hay kinh tế thế giới… chưa có gì thực sự gây áp lực lớn cả.  Nếu có thì theo, tôi là do chúng ta tự gây nên mà thôi!

LienVietPostBank không chạy theo xu hướng đẩy lãi suất lên. Nhà điều hành hẳn cũng nhìn thấy rõ, hiện nay chưa có gì để chạy đua lãi suất. Đến lúc nào đó lãi suất rồi sẽ điều chỉnh, và chúng tôi giảm trước thì đỡ mất chi phí nhiều hơn, không mất chi phí chạy đua.

 “ngan hang tu tao ap luc tang lai suat se hua hen cai chet trong tuong lai” hinh anh 2

LienVietPostBank giảm lãi suất huy động từ 0,1 - 0,4% ở tất cả các kỳ hạn

Đưa lãi suất USD lên khỏi mặt đất

Còn triển vọng lãi suất VND thời gian tới, ông nhìn nhận thế nào?

Ngày 28.3, LienVietPostBank vừa có quyết định giảm lãi suất huy động VND ở tất cả các kỳ hạn với mức giảm từ 0,1 – 0,4%. Mạnh nhất là kỳ này 7, 8, 10 và 11 tháng với mức giảm 0,4%. Sau quyết định này, lãi suất huy động VND của đã về sát với nhóm Big4 (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV) và xuống nhóm NHTM cổ phần tư nhân có lãi suất huy động thấp nhất.

Tôi vẫn đánh giá rất cao sự đồng thuận trong hệ thống về bình ổn lãi suất. Như vậy cũng chính là giúp cho ngân hàng, vì nếu cho vay lãi suất cao có thể thu lãi tốt dăm ba tháng một năm, nhưng như trên, sẽ lại hẹn cái chết trong tương lai.

Như hiện nay tôi thấy, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp từ 10% trở lên là một gánh nặng rất lớn. Có thể họ vẫn trả được, bóc cái này gối cái kia để trả, nhưng trong tương lai lâu dài với gánh nặng đó rất dễ bị khựng lại, rồi nảy sinh nợ xấu.

Liên quan thì về giới hạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, thực tế thời gian qua và hiện nay, nhu cầu vốn trung dài hạn lớn và nhô lên khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và phát triển, ngân hàng đáp ứng, nay phải co về để tuân thủ.

Tôi nghĩ, nên chăng Ngân hàng Nhà nước xem xét nới việc hạ giới hạn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 50% đầu năm 2017, giãn ra xét bình quân cả năm là 50% chứ không áp luôn từ đầu năm mà có phần áp lực.

Và tôi cũng mạnh dạn đề xuất Ngân hàng Nhà nước, để tránh áp lực cho vốn VND thì phải hút thêm ngoại tệ, giảm tải cho cầu vốn VND, bằng việc đưa lãi suất USD “lên mặt đất”.

Trần lãi suất huy động USD 0%/năm hiện nay có thể lên 0,25-0,5%/năm, như vậy vừa “đào đô la dưới đất lên”, vì nhiều nhà chôn cất thật, và nữa là thu hút kiều hối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên ký tên dậy sóng...
“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...