Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:15 PM (GMT+7)

Ngày đầu lên sàn Upcom, cổ phiếu hàng không sốt giá

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 21/11/2016 13:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không ngoài dự đoán của giới đầu tư, ngày đầu tiên lên sàn Upcom, cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã mau chóng tăng kịch trần lên 35.000 đồng/CP với dư mua (số lượng cổ phiếu nhà đầu tư đặt mua nhưng không khớp lệnh hoặc chỉ khớp lệnh 1 phần) gần 2 triệu đơn vị tại giá trần...

   

 ngay dau len san upcom, co phieu hang khong sot gia hinh anh 1

Cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đang được giới đầu tư mong đợi như một "Sabeco thứ 2" (ảnh IT)

Trước khi chính thức lên sàn Upcom, ACV được định giá lên tới 54.425 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,4 tỷ USD. Hiện, số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch của ACV là 2.177 triệu cổ phiếu, cùng mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 25.000 đồng/CP.

Sức hấp dẫn của “Gã khổng lồ” ACV

Theo giới đầu tư chứng khoán, sức khấp dẫn của ACV “không kém cạnh” Sabeco là mấy khi đây là doanh nghiệp “độc quyền” trong khai thác cảng hàng không.

Theo thống kê, ACV đang là đơn vị quản lý, điều phối hoạt động và đầu tư khai thác toàn bộ hệ thống 22 Cảng hàng không quốc tế và quốc nội (7 cảng hàng không quốc tế và 15 cảng hàng không nội địa) trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả 2 cảng hàng không lớn nhất nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Trong đó, ACV “ôm” hết tất cả các dịch vụ hàng không (dịch vụ hạ cất cánh, dịch vụ hành khách, dịch vụ phục vụ mặt đất... chiếm khoảng 80% doanh thu) và dịch vụ phi hàng không (cho thuê mặt bằng, phí bến bãi giữ xe, dịch vụ quảng cáo, dịch vụ cho thuê văn phòng, hoạt động bán hàng… chiếm 20% doanh thu còn lại).

Đặc biệt, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 của ACV cũng phần nào cho thấy nguồn vốn “khủng” của doanh nghiệp này. Cụ thể, vốn chủ sở hữu của ACV hiện lên tới 21.997 tỷ đồng, là một trong những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất Việt Nam.

Cũng bởi sở hữu nguồn lực tài chính quá lớn, lại độc quyền trong lĩnh vực cảng hàng không nên ACV sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất... “khủng”. Cụ thể, tính đến hết ngày 30.09.2016, ACV có tổng cộng 3.998 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn và 12.518 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn từ trên 3 tháng đến dưới 1 năm.

Tuy nhiên, hiện lượng cổ phiếu ACV “trôi nổi” trên thị trường khá ít. Hiện, cổ đông lớn nhất của ACV là Bộ Giao thông Vận tải với tỷ lệ sở hữu lên đến 95,4%. Còn lại 4,6% cổ phần là thuộc sở hữu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó tỷ lệ sở hữu của Công đoàn Tổng Công ty là 0,14%.

Một “Sabeco” thứ 2?

Nhờ “độc quyền” trong khai thác cảng hàng không, cùng với nguồn lực tài chính mạnh, ACV hiện đang là “đích nhắm của nhiều nhà đầu tư chiến lược, trong đó nổi bật là Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP). Đây là tập đoàn cũng hoạt động trong lĩnh vực cảng hàng không nên việc trở thành cổ đông chiến lược của ACV ít nhiều cũng giúp ADP có “tiếng nói” hơn trong việc tiếp cận lĩnh vực cảng hàng không của Việt Nam.

 ngay dau len san upcom, co phieu hang khong sot gia hinh anh 2

Trong khi đó, ở góc độ đầu tư tài chính nhỏ lẻ, nhiều nhà đầu tư chứng khoán cũng mong “kiếm cơm” từ làm làn sóng đầu cơ đối với cổ phiếu ACV giống như đã từng với Habeco. Một nhà đầu tư chứng khoán tại Q.1 cho rằng, nếu xét về các nguồn lực và về lâu dài thì ACV thậm chí còn hấp dẫn hơn Habeco, có thể ví với một “Sabeco” thứ 2.

Tuy nhiên, đánh giá về tiềm năng cổ phiếu của ACV, một chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt nói, nếu xét nhiều khía cạnh về tình hình kinh doanh, về tiềm lực tài chính... thì cổ phiếu ACV hiện rất tiềm năng.

Song hiện tại ACV cũng có nhiều vấn đề mà nhà đầu tư cần lưu ý. Cụ thể, theo chuyên gia này, tính đến hết quý 3.2016 thì các khoản nợ vay của ACV (khoảng 15.977 tỷ đồng) đều là đồng Yên Nhật. Thời gian gần đây đồng Yên Nhật biến động tỷ giá khá khó lường khiến quý 3 vừa qua ACV bị lỗ chênh lệch tỷ giá lên tới 267 tỷ đồng.

“Tỷ giá của đồng Yên Nhật hiện tại cũng không mấy sáng sủa sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ và ông này đang có xu hướng hành động bảo hộ thương mại Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến đồng Yên Nhật bởi nước này có thặng dư thương mại khá lớn với Mỹ”, chuyên gia này nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
"Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có “móc ngoặc”...
Giá vàng hôm nay 22.4 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...