Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:10 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 10:57 AM (GMT+7)

Nghề hấp cá biển ở Cửa Việt

Sự kiện: Làng nghề

Ở vùng biển Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) có một nghề đặc trưng, đem lại thu nhập cao cho người dân: Nghề hấp cá biển.

   
Ở vùng biển mặn mòi nơi đây, nghề này làm cả năm, cứ có cá biển vào là có chủ lò nhận hấp cá để xuất khẩu hoặc đưa đi các tỉnh, thành trong nước để tiêu thụ. Cá được hấp có 2 loại chính là cá nục và cá cơm.

Thị trấn Cửa Việt có hơn 200 lò hấp. Mỗi lò chế biến ít nhất 3 tấn cá, có lò lên đến 7 tấn cá thành phẩm/ngày. Cá đưa từ biển vào được làm sạch, ướp muối, hấp chín, phơi khô trên các vỉ lưới. Người dân tận dụng mọi khoảng trống để phơi cá. Mỗi ngày có tới vài trăm tấn cá thành phẩm được đóng thùng (15kg/thùng). Mỗi ký cá nục bán cho thương lái với giá từ 35.000 – 40.000 đồng, còn với cá cơm thì từ 75.000 – 80.000 đồng/kg.

Ở mỗi lò hấp, có từ 10 – 12 lao động, chủ yếu là phụ nữ. Họ làm cật lực cả ngày mới xong một mẻ cá, có những lúc cá về nhiều thì phải ở lại làm cả đêm. Thu nhập của mỗi người tùy vào sản phẩm làm được, trung bình từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. n

Nghề hấp cá tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở Cửa Việt. Vào mùa hè, trẻ em nhiều nơi đến đây làm thêm công việc bẻ đầu cá kiếm tiền ăn học. Ngoài nghề hấp cá phơi khô, Cửa Việt còn có nghề làm cá nướng.

Theo Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Phải bổ sung iot và các vi chất vào sản phẩm, nước mắm Phú Quốc lo...