Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 02:28 AM (GMT+7)

Nghi vấn nước C2 và Rồng đỏ "nhiễm độc"

authorTheo DN Việt Nam Thứ Ba, ngày 10/05/2016 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy và mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm tra trước nghi vấn nước giải khát này nhiễm độc chì vượt mức cho phép.

   

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

 nghi van nuoc c2 va rong do "nhiem doc" hinh anh 1

Bộ Y tế đã lấy mẫu nước C2 và Rồng đỏ kiểm tra hàm lượng chì.

Trước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động chỉ đạo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau, đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản xuất trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu.

"Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu. Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh", Cục An toàn thực phẩm cho biết.

"Quan điểm của Cục trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp", đại diện Cục an toàn thực phẩm cho biết.

Sẽ thanh tra toàn diện Công ty nước giải khát URC

Theo tin từ báo Tuổi trẻ, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính đã ký quyết định khảo sát tiền thanh tra trong 15 ngày, sau đó sẽ thanh tra toàn diện Công ty nước giải khát URC.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chính cho hay khảo sát tiền thanh tra nhằm khoanh vùng những khu vực cần xem xét nhất để thanh tra toàn diện hiệu quả hơn.

Hiện trên mạng xã hội và một số trang tin đang lan truyền phiếu xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trong đó cho biết một mẫu nguyên liệu của URC gửi là không đạt yêu cầu về hàm lượng chì (cao hơn gấp rưỡi so với quy định).

Trước đó, ngày 9-5, Cục An toàn thực phẩm cũng đã lấy mẫu sản phẩm, mẫu nguyên liệu sản phẩm C2 và Rồng đỏ để kiểm tra hàm lượng chì.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
Cổ phiếu HDB từng giao dịch ở giá sàn và chỉ thoát sàn sau phiên...