Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 18:48 PM (GMT+7)

Người dân bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

authorThế Anh Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 16:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

   

Theo ghi nhận của PV Dân Việt khoảng 14h30 chiều nay, tại Ga Hà Nội đã có hàng trăm người mang theo đồ đạc để về quê. Nhiều người dân ngồi chờ ở sảnh bán vé của nhà Ga, một số người cũng tranh thủ ra Ga Hà Nội sớm để tìm mua vé tàu chuẩn bị về Tết.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 1

Hành khách làm thủ tục lên tàu.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh - Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu công tác vận tải trong dịp Tết Canh Tý 2020, Đường sắt Việt Nam sử dụng 967 toa xe khách, trong đó 90 toa xe đóng mới, 74 toa xe nâng cấp với chất lượng tương đương toa xe đóng mới với khoảng 350.000 chỗ chiều đông khách, tăng 4% so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi 2019.

Về giá vé, tàu Thống nhất chiều cao điểm tăng khoảng 2% so với Tết Kỷ Hợi 2019, tàu khu đoạn chiều thấp điểm hoặc cung chặng vắng khách giảm từ 20 đến 40%. Đến nay, tàu Thống nhất chiều đông khách trước Tết từ Nam ra Bắc còn khoảng 6.200 chỗ; tàu chiều từ Bắc vào Nam sau Tết còn khoảng 44.000 chỗ. Ngành Đường sắt vẫn đang triển khai nghiêm túc các phương án phục vụ và bảo đảm an toàn chạy tàu, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn do chủ quan nhân viên đường sắt.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 2

Nhiều người mang theo hành lý cồng kềnh để về quê nghỉ Tết.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 3

Hành khách xếp hàng làm thủ tục mua vé lên tàu.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 4

Khu vực sảnh hành khách chờ để lên xe về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 5

Hành khách đổ dồn về bến xe Giáp Bát một lúc một đông hơn.

Thông tin về công tác chuẩn bị phương án phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, đối với Bến xe Mỹ Đình, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 150% so với ngày thường với khoảng 1.100 lượt xe/ngày. Đối với Bến xe Giáp Bát, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm tăng từ 130-150% so với ngày thường, với khoảng 1.050 lượt xe /ngày; còn Bến xe Gia Lâm, lượng khách dự kiến tăng 150% và 810 lượt xe/ngày.

Trước lượng khách cao trong các ngày cao điểm trên, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, thuận lợi cho hành khách; chú trọng công tác kiểm tra việc tăng giá vé xe, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu giá vé cao hơn giá vé đã đăng ký; đồng thời triển khai phương án tổ chức giao thông, sắp xếp điều tiết phương tiện và tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày…

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 6

Tuyến đường ngã tư Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi cũng rơi vào tình trạng ùn tắc do lượng người đổ dồn về các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô Hà Nội để về quê.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 7

Tuyến phố Lê Duẩn hướng đi về đường Giải Phóng, bến xe Giáp Bát cũng bắt đầu đông đúc.

 nguoi dan bat dau do don ve ben xe ga tau ve nghi tet nguyen dan hinh anh 8

Người dân mang theo nhiều hành lý về quê.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp đi thị sát các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội và đánh giá cao nỗ lực của nhân viên Công ty CP Bến xe Hà Nội, Bến xe Mỹ Đình và Đường sắt Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong đáp ứng các nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Cùng đó là sự ra quân đảm bảo ANTT, ATGT của các lực lượng chức năng khác tại địa bàn như công an, thanh tra giao thông…

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị vận tải, bến xe, đường sắt và các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp để đưa đón, vận chuyển hành khách trong dịp Tết được thuận lợi, an toàn. Tập trung đảm bảo ANTT, an toàn mọi mặt từ phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm, môi trường tại nhà ga, bến xe, trên tàu; đặc biệt là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe hành khách, an toàn phương tiện trên đường; đồng thời chăm lo tốt điều kiện làm việc, chế độ lương thưởng tết cho người lao động. Nhất là phải chú ý đảm bảo sức khỏe và chế độ chính sách cho những người làm việc tăng ca, tăng thời gian trong những ngày Tết.

Bộ trưởng nhấn mạnh phải thực hiện mọi biện pháp tăng cường phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi, làm sao để không người dân nào không có phương tiện về quê ăn Tết; tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra việc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về việc không được có nồng độ cồn khi lên ban làm nhiệm vụ trong nhân viên, đội ngũ lái xe, lái tàu cũng như khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đồng thời chúc CBCNV các đơn vị năm mới đạt nhiều thành tích, hoàn thành tốt đợt vận chuyển Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi khẳng định cho tới hiện nay tôi vẫn đang là cổ đông sáng lập...
Sở Y tế tỉnh Nam Định vừa mới thông tin về việc cách ly nam sinh...
Dịch virus corona (Covid-19)diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Hàn...