Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:15 AM (GMT+7)

“Người thờ ơ cũng phải sốt ruột!”

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng liên tục lên xuống, lúc cao hơn lúc lại thấp hơn giá vàng thế giới khiến cho những người “thờ ơ” với kim loại quý này cũng phải “sốt hết cả ruột!”.

   

 “nguoi tho o cung phai sot ruot!” hinh anh 1

Giá vàng thế giới quy đổi hôm nay tương đương 34,34 triệu đồng/lượng còn giá bán vàng miếng SJC đứng ở mức 34,08 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng thế giới hôm nay lại cao hơn giá vàng trong nước 260.000 đồng/lượng.

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC liên tục biến động theo chiều hướng tăng-giảm nhẹ nhưng hôm nay lại bất ngờ đảo chiều đi lên khá, vượt ngưỡng 34 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn được cho là không theo kịp giá vàng thế giới do sức mua trên thị trường quá yếu. Ngoài ra, xu hướng ổn định của tỷ giá VNĐ/USD ở ngưỡng 22.300 đồng cũng khiến giá vàng trong nước khó tăng kịp theo giá vàng quốc tế. Nếu giá vàng thế giới hôm nay tăng tới gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua thì giá vàng trong nước chỉ tăng thêm vài trăm nghìn đồng/lượng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, mức điều chỉnh tăng giảm của giá vàng thời gian qua không quá lớn, bên cạnh đó lượng khách tham gia giao dịch chủ yếu là nhỏ lẻ, khiến thị trường vàng suốt 2 tháng qua tương đối phẳng lặng.

Theo chuyên gia này, với tình hình giá vàng như hiện nay, nhà đầu tư và người dân sốt ruột hoàn toàn hợp lý. Tuy  nhiên, chúng ta nên phân tích và nắm bắt thời điểm thích hợp để tham gia thị trường, để tránh những rủi ro khi giá vàng lên xuống đột ngột.

Thực tế, gần đây đã có tình trạng gom vàng khi giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới nhằm mục đích xuất qua đường biên mậu thu lời song  hoạt động này cũng nhỏ lẻ, không phổ biến. Giá vàng trong nước vẫn lúc cao hơn lúc lại thấp hơn giá thế giới nên các hoạt động mua bán vàng kiểu này cũng bị ảnh hưởng.

Trong nước, chính sách của Nhà nước không ủng hộ việc nắm giữ vàng. Người dân mua vàng để gửi tiết kiệm không được hưởng lãi mà phải trả phí, thương hiệu vàng chỉ còn SJC nên sự hấp dẫn của vàng giảm nhiều.

"Thay vì sốt ruột, người dân có tiền nên đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Cùng với các kênh chứng khoán, bất động sản, thậm chí là gửi tiền tiết kiệm… cũng khiến dòng tiền của mình có thể sinh lời tốt hơn”-chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Giá vàng hôm nay 27.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Được TP.HCM giao quản lý và sử dụng nhiều khu đất công với diện...