Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 04:15 AM (GMT+7)

Nguồn cung căn hộ có xu hướng dịch chuyển xa trung tâm Hà Nội

authorTrần Kháng Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chín tháng năm 2019, chứng kiến sự dịch chuyển của nguồn cung lớn với các dự án mở bán mới tại các địa phương Hoài Đức, Hà Đông và Đan Phượng.

   

Theo nhận định của CBRE đưa ra tại buổi họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội mới đây, trong quý 3/2019, có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố Hà Nội, giảm 33% so với quý trước. Trong chín tháng đầu năm, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018.

“Các dự án nằm tại khu vực phía Tây chiếm khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án ở khu vực nhà ở mới như huyện Thanh Trì và Hoài Đức”, đơn vị này nhận định.

Về doanh số bán hàng, đã có 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước. Mặc dù vậy, tỷ lệ số căn bán được trên tổng số căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước, cho thấy tình hình thị trường tương đối ổn định.

Về mặt bằng giá, thị trường sơ cấp có giá ổn định trong quý III, trung bình ở mức 1.337 USD (khoảng 31 triệu đồng)/m2, cao hơn cùng kỳ 4%. Một điểm đáng chú ý nữa là cùng với sự mở rộng của thị trường nhà ở, phân khúc bình dân ngày càng dịch chuyển ra xa hơn.

Ví dụ như trong năm 2017, các dự án thường nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Tuy nhiên, trong năm 2019, các dự án bình dân thường nằm cách trung tâm Hà Nội từ 10km – 13km cùng với mức giá trung bình tương đối ổn định.

 nguon cung can ho co xu huong dich chuyen xa trung tam ha noi hinh anh 1

Ảnh minh hoạ. 

Cũng theo báo cáo, trong quý III, thị trường tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của nguồn cung với các dự án mở bán mới tại các địa phương Hoài Đức, Hà Đông và Đan Phượng. Chín tháng năm 2019, số căn mở bán mới ghi nhận tại ba địa phương nói trên đóng góp khoảng 25% tổng nguồn cung mới của thị trường.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của CBRE, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực Hoài Đức nói riêng cách đây 15 năm so với thời điểm hiện tại đã có nhiều điểm khác biệt. Hạ tầng giao thông, tiện ích từng khu vực đã phát triển hơn nhiều, cùng với đó là sự xuất hiện nhiều hơn các dự án bất động sản mở rộng ra khu vực ngoại ô thành phố phục vụ nhu cầu kinh doanh và ở thực của người dân.

Do đó, bà An cho rằng, thị trường sẽ không lặp lại câu chuyện cách đây 10-15 năm với những dự án trên giấy hoặc xây dựng dang dở rồi bỏ hoang. “Mặc dù sẽ tiềm ẩn rủi ro, nhưng thị trường bất động sản Hoài Đức sẽ tốt hơn so với những gì chúng ta quan sát trước đây”, bà An dự báo.

Điểm đáng chú ý nữa là, mặc dù tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía tây, nhưng nguồn cung mới cũng đồng thời đang có xu hướng dịch chuyển ra xa hơn đến các địa điểm mới tại khu vực tây bắc và tây nam thành phố, thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Về giá bán, đơn vị này cho biết, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.157 USD (khoảng 97 triệu đồng)/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng). Mức giá này tăng 2% so với quý trước và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong các năm tới, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án khu đô thị quy mô lớn. Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến phía bắc và nam Hà Nội, với các dự án đáng chú ý đang được rục rịch triển khai như BRG & Sumitomo Smart City ở Đông Anh và Gamuda Lakes ở Hoàng Mai”, CBRE cho biết./. 

Xem bình luận
Đông Anh mới sắp đón sóng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định...
Sau khi rút khỏi vị trí Phó Tổng giám đốc của VinaPhone, ông Nguyễn...
Ngày 15/11, lực lượng chức năng huyện Phú Quốc đã thực hiện cưỡng...