Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:33 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 16:12 PM (GMT+7)

Nguyên kế toán trưởng GP Bank cũng bị bắt

Nguyễn Anh Dung - nguyên Kế toán trưởng GP Bank cũng bị khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

   

 nguyen ke toan truong gp bank cung bi bat hinh anh 1

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đã có thêm hai cựu lãnh đạo của Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GP Bank) bị khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai lãnh đạo cũ gồm ông Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc, Nguyễn Anh Dung - nguyên Kế toán trưởng GP Bank.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An cũng khởi tố hai bị can Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty TNHH - CN Sao Bắc (Công ty Sao Bắc) và Hoàng Công Hợp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ĐTXD Thành Trung (Công ty Thành Trung).

Trong số 4 bị can, ông Thắng và Nam bị bắt tạm giam, 2 người còn lại được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo vị lãnh đạo NHNN, việc khởi tố này có liên quan đến những sai phạm tại GP Bank trong thời gian khoảng giữa năm 2011. Vào tháng 7-2015, ông là Tạ Bá Long - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Đoàn Văn An - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Bank cũng đã bị bắt vì tội danh tương tự.

Thông tin ban đầu được đăng tải trên một số báo cho thấy vào năm 2011, để có nguồn tiền trả nợ trái phiếu cho Công ty tài chính điện lực (EVN FC), ông Long và ông An đã thống nhất ký thỏa thuận mua 58% tòa nhà Capital Tower với ông Hoàng Công Hợp - Chủ tịch Công ty Thành Trung, và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng - nhà ở An Khánh Sao Bắc, với ông Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Sao Bắc.

Sau đó ông Long và ông An chỉ đạo ông Thắng làm thủ tục rút 3.900 tỉ đồng để chuyển vào tài khoản của Công ty Thành Trung và Sao Bắc, dùng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC và đến nay không có khả năng thu hồi. Hành vi nêu trên của các bị can vi phạm Luật Kế toán, Luật các tổ chức tín dụng, và quy định của ngân hàng GP  Bank trong việc đầu tư bất động sản.

Hiện nay GP Bank đã được NHNN mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng, và chuyển đổi thành ngân hàng TNHH Một thành viên do nhà nước nắm 100% vốn.

Theo Thảo Nguyên (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nhớ lại trước khi Luật Doanh...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...