Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:07 PM (GMT+7)

Nhà báo Lê Bình trong mắt chuyên gia và đồng nghiệp

authorTrần Giang - Nguyễn Hòa Thứ Năm, ngày 06/10/2016 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có lẽ tên tuổi nhà báo Lê Bình được nhiều người biết đến khi bắt đầu làm Bản tin tài chính phát trên VTV1(3 bản tin/ngày). Thời điểm mới ra mắt, bản tin tài chính có tên “Bản tin Việt Nam và các chỉ số”, sau đổi tên thành Bản tin Tài chính kinh doanh như đang phát hiện nay.

   

Bản tin Tài chính ra đời đã đón nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là giới đầu tư, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, nhà báo theo dõi tài chính, chứng khoán. Đặc biệt, nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về dấu ấn của nhà báo Lê Bình trong những bản tin của chị làm và điều hành.

Một nhà báo có nghề

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội thẩm định giá Việt Nam, cho biết thời ông còn làm Cục trưởng Cục quản lý giá của Bộ Tài chính, mỗi lần tham gia chương trình của nhà báo Lê Bình trả lời phỏng vấn những vấn đề mà nhà báo Lê Bình đề cập, ông nhận thấy cá tính sắc sảo trong câu hỏi, cách đặt vấn đề.

“Nhà báo Lê Bình đi vào góc cạnh cuộc sống, đặt ra những vấn đề xã hội đang quan tâm, cần giải quyết và đặt ra câu hỏi cho nhà quản lý trả lời. Cá nhân Lê Bình, tôi thấy là một người có tính xã hội tốt, sắc sảo trong công việc”, ông Thoả bình luận.

 nha bao le binh trong mat chuyen gia va dong nghiep hinh anh 1

Người “thổi lửa” cho những người trẻ

“Những bản tin Kinh tế, Tài chính của nhà báo Lê Bình rất có ích với tôi trong thời điểm tôi còn làm Cục trưởng”, ông Thoả cho biết.

Cùng quan điểm, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cũng cho rằng nhà báo Lê Bình có kỹ năng chuyên môn tốt, tính chuyên nghiệp cao. “Những bản tin Tài chính do nhà báo Lê Bình làm đều có bố cục khá chặt chẽ, chương trình tổng quát về kinh tế Việt Nam có nội dung khá dồi dào, mang hơi thở cuộc sống, khá sát với thực tế”, vị này nhận định.

Người “thổi lửa” cho đồng nghiệp trẻ

Nói về nhà báo Lê Bình, một nhà báo kinh tế, cho biết nếu ai đã từng làm việc với Lê Bình đều không thể không nể phục năng lực và tính quyết đoán của chị.Trong công việc, nhà báo Lê Bình chỉ đạo điều hành rất sát sao, mạnh mẽ và luôn hướng dẫn cho nhân viên của mình.

Nhà báo này nhớ lại chương trình hợp tác của anh với bản tin tài chính của nhà báo Lê Bình, vào thời điểm năm 2009. Khi đó, phòng kinh tế 2 của VTV rất bé, khi đó chị Bình chỉ làm 3 bản tin /ngày (đó là Bản tin Việt Nam và các chỉ số, sau đó là bản tin Tài chính và nay là bản tin Tài chính kinh doanh). Nhân sự khi đó cũng chỉ có 10 người, rồi lên 15 người, 25 người và mở rộng vào TP.HCM, tới số lượng vài trăm người như hiện nay.

 nha bao le binh trong mat chuyen gia va dong nghiep hinh anh 2

BTV Lê Bình và đồng nghiệp

“Thực tế, các nhân viên làm bản tin tài chính thời điểm đó đa số không học về kinh tế nhưng lại làm chuyên về kinh tế, chứng khoán. Khi đó, chị ấy kết nối nhiều với lãnh đạo các CTCK lớn, chuyên gia kinh tế, để cho đội trẻ học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian đạt được sự phát triển và xây dựng nội dung các bản tin tốt, bám sát thông tin kinh tế”, nhà báo này nhận định.

Nhà báo này đánh giá “nhà báo Lê Bình có mối quan hệ tốt nên muốn triển khai những đề tài nào khó cũng vẫn tìm được những người trả lời phỏng vấn, những người có kiến thức chuyên môn sâu để cho đội trẻ cùng làm”.

“Mặc dù kiến thức chuyên sâu không phải quá giỏi nhưng chị Lê Bình đã biết chọn vào điểm nóng, tìm thông tin mang hơi thở cuộc sống”, nhà báo này nhận định.

Khi chị Bình chuyển sang làm Chuyển động 24h, thành lập Trung tâm tin tức VTV24, nhiều người ái ngại khi một người làm kinh tế chuyển sang làm những vấn đề nóng mà báo mạng làm nhưng truyền hình chưa làm.

“Nhưng đó là người đầu tiên nhìn thấy góc cạnh như vậy, nhìn thấy vấn đề xã hội, dân sinh nóng bằng truyền hình, chính thống”, nhà báo này nhận định.

Một số chương trình bị “phản ứng”

Bên cạnh đó, với nhiều chương trình của VTV24 và đặc biệt là những chương trình do nhà báo Lê Bình thực hiện cũng vấp phải sự phản đối hoặc sự không hài lòng của khán giả.

Đầu tiên phải kể đến việc ekip VTV24 thực hiện phóng sự "Công Phượng gian lận tuổi". Phóng sự này đã gây ra nhiều dư luận trái chiều với khán giả cả nước. Nhiều người cho rằng VTV24 không nên làm như vậy vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân người được nói đến trong phóng sự là cầu thủ bóng đá Công Phượng.

>> XEM THÊM: Có điểm "lạ" trong phát ngôn của Tổng Giám đốc VTV về Lê Bình?

Và ngay sau đó, ngày 30.12, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) 15 triệu đồng vì đưa thông tin sai khi thực hiện phóng sự trên và buộc Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện cải chính thông tin sai sự thật nêu trên.

Tiếp sau đó, ký sự Syria do nhà báo Lê Bình thực hiện cũng đã gặp phải nhiều hướng dư luận không tốt. Ngay sau khi ký sự này được phát sóng, nhiều khán giả cho rằng ký sự này chưa thực sự đạt đến mục đích là lý giải bản chất của cuộc chiến. Trong ký sự, nhiều người cảm thấy không hài lòng với hình ảnh nhà báo Lê Bình hiện lên kiểu ăn mặc gọn gàng và những tiếng khóc rưng rức của chị khi nghe thấy tiếng súng nổ tại chiến trường.

Nhiều người đã chỉ ra rất nhiều “sạn” trong ký sự này như chưa có sự hợp lý giữa tình hình thực tế với diễn biến trong ký sự. Nhiều người còn không ngại mà nói thẳng ra “hạt sạn” to nhất nằm trong ký sự này, đó là nhóm “phóng viên chiến trường” của VTV24 - trong đó có nhà báo Lê Bình - đã “diễn” quá sâu, khiến cho ký sự trở nên bị “kịch hóa” bởi cô đã khóc quá nhiều. Thậm chí nhiều khi người ta không hiểu vì sao cô khóc (?!).

Trước đó, Lê Bình cũng từng vấp phải một sự cố “vạ miệng” trên sóng truyền hình khi đang thực hiện chương trình trực tiếp. Không hiểu do đường truyền hay vì lý do gì, cuộc trao đổi giữa nhà báo Lê Bình và một phóng viên và một khách mời không ăn nhập với nhau. Lúc này, Lê Bình liền nói “Cái bọn điên này” ngay trên sóng trực tiếp. Sự cố này đã khiến dư luận bình luận trong một thời gian dài.

Như Dân Việt đã đưa tin, sau khi trên facebook cá nhân của Nhà báo Lê Bình đăng tải thông tin gửi cho các đồng nghiệp tại VTV24, thông báo về việc sẽ không tiếp tục làm tại VTV24 trong thời gian tới khiến dư luận đồn đoán việc có thể nhà báo Lê Bình sẽ bị rút thẻ và cắt chức khỏi vị trí Giám đốc VTV24.

Ngay chiều tối ngày 5.10. thông tin nhà báo Lê Bình không còn là Giám đốc VTV24 được ông Trần Bình Minh,Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt chia sẻ với báo chí . Ông Trần Bình Minh phủ nhận việc bà Lê Bình bị thu thẻ nhà báo. Tuy nhiên ông Minh, đã xác nhận thông tin nhà báo Lê Bình rời VTV24.

Nhà báo Lê Bình sinh năm 1973, quê ở Hà Nam, giám đốc Trung tâm VTV 24, VTV. Nhà báo Lê Bình phụ trách chương trình “Chuyển động 24h” phát trên kênh VTV1 lúc 11h15 và 18h30 hàng ngày bắt đầu từ 10.10.2014. Nhà báo Lê Bình nổi tiếng với "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" do ekip của Trung tâm Tin tức VTV24 thực hiện. Đây cũng là ký sự từng gây nhiều tranh cãi.

Xem bình luận
Bà này tài gì... chỉ tài lúng liếng... hehe
Bình luận có 0 phản hồi
Người có tài dĩ nhiên có tật nhưng nếu tật ít tài nhiều và các tài có ích cho dân cho nước thì chúng...
Bình luận có 0 phản hồi
Người xem VTV đã thấy những hạt sạn to như hòn đá tảng rồi, chị ấy đã thừa nhận sai sót của cá nhân,...
Bình luận có 0 phản hồi
về cơ bản nội dung của chương trình này tôi thấy giả tạo không sát thực tiễn! Khi xem chương trình...
Bình luận có 0 phản hồi
Lê Bình còn một tội không thể tha thứ: Đó là trong lúc formosa đang bị điều tra thì Lê Bình cho làm...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà báo này mình biết rồi, rất nổi tiếng, đặt biệt về hỗn lóa và văn tục, nghe đâu có lần văn tục...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) vừa bị UBND...
Nhiều chợ truyền thống vốn nổi tiếng trong hàng chục năm qua nhưng...