Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:06 PM (GMT+7)

Nhà cao tầng có 3 tầng hầm: Cần chính sách hỗ trợ

authorThanh Xuân Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những quy định bắt buộc trong thiết kế và xây dựng nhà cao tầng tối thiểu có 3 tầng hầm và nhà vệ sinh, các chuyên gia nhận định, UBND TP. Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ đi kèm để triển khai được khả thi.

   

 nha cao tang co 3 tang ham: can chinh sach ho tro hinh anh 1

Đại diện một chủ đầu tư từng xây nhiều căn hộ chung cư cao tầng như Ecohom1, Ecohom2, EcoLife Capitol… ông Trần Như Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Thủ đô (Capital House) chia sẻ, hiện có những dự án được xây dựng ngay trung tâm nhưng lại có thiết kế rất ấu trĩ. Nó làm cho giao thông động trở thành tĩnh, đường vừa làm xong đã kẹt cứng, thậm chí nhìn xa ra trong 5 năm, 10 năm nữa người ta đặt lịch hẹn với nhau nhưng chỉ có thể đứng từ bên này đường vẫy tay sang bên kia mà không thể gặp được nhau vì tắc nghẽn giao thông.

Theo ông Trung, là doanh nghiệp, đương nhiên không ai muốn xây dựng nhiều tầng hầm vì nó giảm lợi nhuận do chi phí xây tầng hầm rất tốn kém. Tuy nhiên, vì sự phát triển lâu dài, bền vững, chúng ta cần phải xây dựng được quy chuẩn về tầng hầm và chỗ đỗ xe để tạo được một sự ổn định dài lâu.

Hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có rất nhiều khu đô thị có mật độ nhà cao tầng rất lớn mà không có tầng hầm hoặc chỉ có một tầng hầm để xe. Do đó, chủ trương của TP. Hà Nội khi xây mới nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm và nhà vệ sinh để ngoài giải quyết chỗ để xe cho cư dân tại tòa nhà còn giải quyết một phần áp lực chỗ để xe cho người dân vãng lai được nhiều người dân ủng hộ.

GS. TS. Đặng Hùng Võ nói:  “Cá nhân tôi ủng hộ chủ trương này, nếu chủ đầu tư nào không đủ năng lực thực hiện xây tầng hầm để bố trí chỗ đỗ xe thì không cho xây dựng”.

TS. Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích: “Cá nhân tôi ủng hộ chủ trương này song cần phải có những quy định cụ thể, rõ ràng và lành mạnh quyền sở hữu các tầng hầm đối với chung cư”.

Theo ông Liêm, thông báo của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội mới chỉ là theo chủ trương. Liên quan tới chỗ đỗ xe hiện Bộ Xây dựng đã có quy định cụ thể về diện tích nên cần rà soát lại để không bị chồng chéo. Mặt khác, để chính sách này có tính khả thi, cần có thêm các chính sách hỗ trợ chủ đầu tư đi kèm như cơ chế khuyến khích về thuế, về giải phóng mặt bằng…

Theo quy định của Bộ Xây dựng về hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng, trong đó đã có chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư như sau: Đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe); Đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...