Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:47 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư bán tháo, giá vàng giảm mạnh

authorMai Hương Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo việc làm của Mỹ tích cực đã kích hoạt một đợt bán tháo mới của thị trường vàng khiến giá vàng hôm nay (7.11) giảm mạnh. Các chuyên gia còn dự báo, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi xuống.

   

Vàng liên tục lập đáy

Số liệu việc làm của Mỹ tăng trưởng mạnh đã khiến giá vàng hôm nay lao dốc giảm mạnh. Giá vàng đã giảm xuống còn 1.087,40 USD/oz, tương đương 29,42 triệu đồng/lượng quy đổi theo tiền Việt. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust đã bán ra hơn 8 tấn vàng-mạnh nhất 4 tháng qua, khiến cho dự trữ vàng của Quỹ này chỉ còn 671,7 tấn (thấp nhất từ giữa tháng 8).

 nha dau tu ban thao, gia vang giam manh hinh anh 1

Trong nước, giá vàng sáng nay tiếp tục giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới và thị trường khá lặng sóng. Mở cửa phiên sáng nay, giá mua-bán vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 33,27-33,33 triệu đồng/lượng, giảm 120.000 đồng/lượng chiều mua vào và 110.000 đồng/lượng chiều bán ra. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá bán lẻ 10.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tại TP.HCM, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá mua vàng SJC ở mức 33,17 triệu đồng/lượng, và bán ra là 33,40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua-bán vàng ở Hà Nội vẫn duy trì ở ngưỡng 60.000 đồng/lượng, còn ở TP.HCM mức chênh lên đến 230.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước trong tuần liên tục thiết lập đáy mới do ảnh hưởng từ đà giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng đầu tuần thấp khiến lượng khách bán vàng ra nhiều hơn mua vào. Các nhà đầu tư lớn vẫn đứng ngoài quan sát chờ thời điểm thích hợp nhất để đầu tư vào vàng, tránh thua thiệt. Thị trường vẫn quan ngại khi giá vàng bị tác động trực tiếp từ các thông tin vĩ mô quốc tế và sự bất ổn tỷ giá đồng USD trong nước. Theo nhận định của DOJI, khách tham gia giao dịch tập trung chủ yếu vẫn là các khách hàng nhỏ lẻ, số lượng khách bán ra chiếm đa số (60% trên tổng lượng giao dịch của DOJI).

Đến giữa tuần, thị trường vàng tiếp tục đà giảm sâu hơn do ảnh hưởng từ sự giảm điểm của giá vàng thế giới. Chỉ tính trong 1 ngày giao dịch có thời điểm giá vàng miếng đã giảm tới 100.000 đồng/lượng. Nếu tính từ đầu tuần đến giữa tuần, giá vàng miếng đã giảm khoảng 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa thị trường trong và ngoài nước đang ở mức 3,1 triệu đồng/ lượng. Thời điểm giữa tuần, thị trường vàng miếng “mỗi ngày mỗi giảm”. Tuy nhiên mức giảm chậm hơn so với vàng thế giới, bởi thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu mua vào của nhà đầu tư và người dân. Điều này khiến cho giá vàng trong nước không có cơ hội giảm sâu vì nguồn cung chưa đủ đáp ứng.

Phiên giao dịch hôm qua (6.11), giá vàng nội  giảm nhẹ vào đầu giờ sáng, sau đó bật lại vào buổi chiều. Thị trường vàng trong nước tăng nhanh chóng do nguồn cầu tăng đột biến, trong khi nguồn cung không dồi dào cùng cộng hưởng từ sự tăng giá của đồng USD tại hệ thống ngân hàng lớn (tăng lên khoảng 20-30 đồng/USD) đã khiến cho giá vàng miếng khó giảm sâu.

Đà giảm của vàng chưa thể dừng?

Nhận định về giá vàng tuần tới, các chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng sẽ còn chịu áp lực khi có khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 12. “Với con số việc làm vừa công bố tốt như vậy, FED có thể sẽ tăng lãi suất và kéo theo giá vàng có thể rơi xuống mức đáy trong năm nay”, ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng bình luận.

Trước đó vào thứ Tư, bà Janet Yellen - Chủ tịch FED cho biết, lãi suất có khả năng được nâng lên nếu các số liệu kinh tế sắp tới tích cực. Nếu lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên vàng, do kim loại quý này không trả lãi cố định.

Cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco tuần này với 327 nhà đầu tư bán lẻ dự báo về giá vàng cũng cho thấy tâm lý thị trường đối với vàng đã trở nên tiêu cực. Đa số các nhà tham gia khảo sát đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm xuống thấp hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên cũng có những nhận định của các chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ sớm tăng trở lại. Bởi họ cho rằng thị trường vàng đã thấp “quá bán” thì không thể thấp hơn được nữa và sẽ tự động phục hồi lên mức cao hơn. “Thị trường vàng hiện nay đang ở trong tình trạng quá bán trong ngắn hạn và do đó vàng sẽ sớm phục hồi”, Jim Wyckoff - chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco Metals cho biết.

Tổng cộng cả tuần, thị trường vàng đã mất 4,6% và là tuần giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ tháng 6.2013. Giá vàng đang hướng tới đáy 5,5 năm lập hồi tháng 7 (ở mức 1.077 USD/oz). Còn tính từ cuối tháng 10 đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 72 USD/oz, tương đương 1,94 triệu đồng/lượng. Do giảm chậm nên hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng gấp đôi so với hai tuần trước, lên mức 3,56 triệu đồng/lượng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...