Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:44 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư lo lắng trước tin khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ

authorNguyễn Minh Thứ Hai, ngày 07/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI), cho rằng thị trường chứng khoán đang tạo cơ hội cho những người có khả năng đi ngược lại đám đông, hành động theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: “Đầu tư giá trị và tham lam khi mọi người sợ hãi!”.

   

Giới đầu tư chứng khoán trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang mất ăn mất ngủ trước sự kiện chính trị, đó là bầu cử tổng thống Mỹ. Việc ai sẽ bước chân vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mang tính chất quyết định đối với sự tăng giảm của các chỉ số VN – Index, HNX – Index trong tháng 11.

Không ít nhà đầu tư lo ngại việc ông Trump trở thành tổng thống Mỹ sẽ khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm, chỉ số VN – Index có thể sẽ về mốc 610 điểm. Điều này phụ thuộc vào kết quả bầu cử của ngày 8.11 tới.

Nhiều ý kiến cho rằng trường đang lao dốc so với gần đây nguyên nhân chủ yếu là tâm lý tiêu cực trước diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Sẽ có hai kịch bản xảy ra. Trong trường hợp lạc quan là bà Clinton thắng thì sau khi giảm về 650, chỉ số sẽ đẩy lên lại và đây có thể được xem là đáy của thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp bi quan, ông Trump thắng cử thì mốc 650 sẽ không giữ được và có thể VN-Index sẽ giảm về 620, thậm chí là 610 điểm. Tất cả sẽ phụ thuộc vào kết quả của sự kiện ngày 8.11.

Bình luận về xu hướng này, ông Hưng cho rằng giới tài chính Mỹ nói riêng, thế giới bao gồm cả Việt Nam nói chung đang mất ngủ trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Các chỉ số biến động liên tục ở mức cảnh báo, họ lo ngại một kịch bản tương tự Brexit xảy ra vào ngày 8 tháng 11 tới đây.

 nha dau tu lo lang truoc tin kha nang ong trump tro thanh tong thong my hinh anh 1Thị trường chứng khoán đang tạo cơ hội cho những người có khả năng đi ngược lại đám đông

“Tất cả các phương án phòng chống thảm hoạ đã được tính đến khi kết quả các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua gay cấn sát nút giữa Clinton và Trump. Các nhà tài chính lo ngại và rút kinh nghiệm những gì đã xảy ra 5 tháng trước với Brexit. Nhiều hơn thế họ còn tưởng tượng ra nhiều diễn biến tiêu cực dù xác suất xảy ra rất nhỏ. Họ phải làm thế vì họ chuyên nghiệp cần thực hiện quy trình quản lý rủi ro cho danh mục họ quản lý của khách hàng. Nghề của họ là vậy, phải cẩn trọng với tất cả. Nhà đầu tư cũng theo họ mà thận trọng, thị trường giảm cả điểm lẫn thanh khoản”, ông Hưng phân tích.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại coi đây là cơ hội đi ngược số đông. Họ tăng cường danh mục đầu tư những ngày này.

“Người ta tin rằng khả năng Trump trở thành tổng thống là rất nhỏ, vì theo nguyên tắc kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ do phiếu đại cử tri quyết định, hiện tại các bang tranh chấp Clinton đang lợi thế hơn Trump. Và ngay cả xác suất rất nhỏ Trump thắng cử có xẩy ra cũng chẳng phải là điều gì quá khủng khiếp. Hệ thống tam quyền phân lập của nước Mỹ đủ để ngăn hầu hết những rủi ro có thể phát sinh từ một cá nhân dù đấy là tổng thống”, ông Hưng phân tích.

Hai phiên tới ngày có kết quả bầu cử Mỹ, cơ hội cho những người có khả năng đi ngược lại đám đông hành động theo Warren Buffett: Đầu tư giá trị và tham lam khi mọi người sợ hãi!”, ông Hưng khuyến nghị.

Cùng quan điểm, CTCK TP.HCM (HSC) cho rằng thị trường hiện đang biến động khá sát với xu hướng của thị trường thế giới và như vậy đã có thêm một nhân tố phức tạp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Trong khi lo ngại về khả năng ông Trump thắng cử đã tăng lên trong những ngày gần đây, thì các cuộc thăm dò ý kiến vẫn cho thấy khả năng chiến thắng nghiêng về bà Clinton và thị trường có lẽ sẽ nhận thấy rõ điều này. Do vậy nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua vào khi VN - Index giảm về gần 650”, HSC khuyến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...