Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:45 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư “siêu dự án” sông Hồng muốn bán điện với giá riêng

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà đầu tư dự án 24.510 tỉ đồng dọc tuyến sông Hồng vừa muốn thu phí đường thủy vĩnh viễn, thu tiền bán điện giá riêng vừa muốn được Nhà nước miễn thuế, ưu đãi đặc biệt cho dự án..

   

 nha dau tu “sieu du an” song hong muon ban dien voi gia rieng hinh anh 1

Như Dân Việt đã thông tin, Bộ KHĐT vừa trình Chính phủ đề xuất của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình về chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức Hơp đồng BOO.

Dự án dự kiến có tổng mức đầu tư 24.510 tỉ đồng, xây dựng 6 đập dâng nước, 7 cảng thủy nội địa và 6 thủy điện nhỏ. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ có nguồn thu từ thu phí đường thủy, bán điện và phí thu từ các cảng thủy.

Để thực hiện dự án này, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đã đề nghị được hỗ trợ giá bán điện đặc thù. Đồng thời có lộ trình tăng giá bán điện để hỗ trợ bù giá thu phí vận tải thủy, chi phí quản lý thu phí, duy tu bảo dưỡng công trình.

Cụ thể, trong 5 năm đầu giá điện ở mức 1.900 đồng/KWh, 5 năm tiếp theo 2.380 đồng/KWh, các năm tiếp theo tối thiểu 2.970 – 3.560 đồng/KWh và theo quy định của ngành điện.

Chưa hết, nhà đầu tư này còn muốn được miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế tài nguyên nước, thuế dịch vụ môi trường rừng và miễn cả thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm hoàn vốn.

Đối với việc khai thác đường thủy, chủ đầu tư “siêu dự án” muốn được điều chỉnh mức phí luồng tuyến, phí qua âu tàu theo thời gian. Để bù lại, chủ đầu tư sẽ miễn thu phí cho mọi phương tiện trong 3 năm đầu vận hành và không thu phí vĩnh viễn đối với các phương tiện có trọng tải dưới 50 tấn.

Những đề xuất ưu đãi kể trên đã được Bộ Tài chính chỉ ra những điểm chưa hợp lý.

Cụ thể, về giá bán điện đặc thù, Bộ Tài chính cho rằng hiện giá điện thực hiện theo cơ chế thị trường cạnh tranh, ưu tiên huy động nguồn điện giá rẻ và huy động từ giá thấp đến giá cao. Vì vậy, việc đề xuất cơ chế hỗ trợ giá bán điện đặc thù cho dự án cần được nghiên cứu thêm cho phù hợp.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ ra mức giá điện tính toán chính là rủi ro của dự án. Bởi theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn từ 2020 - 2030 cơ cấu nguồn điện thay đổi theo hướng nguồn thủy điện giảm dần, các nguồn nhiệt điện than và điện tái tạo tăng lên, đồng thời ưu tiên vận hành nhà máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc.

Điều này đồng nghĩa với giá bán điện từ nguồn thủy điện sẽ cạnh tranh gay gắt hơn, Nhà đầu tư có thể đứng trước rủi ro không bán được điện do không cạnh tranh được về giá.

Đối với đề xuất miễn các loại thuế, Bộ Tài chính khẳng định là chưa phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, các cơ chế chính sách về thuế sử dụng đất, tài nguyên dịch vụ môi trường rừng và thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

Xem bình luận
Tôi đồ rằng Xuân Thiện đã nuôi kế hoạch này từ lâu lắm rồi, giờ là thời điểm "thuận lợi" để đề xuất và...
Bình luận có 0 phản hồi
Chưa hết hậu quả về thượng nguồn sông Mê Công . Các dự án nhà máy Đường. Nhà mấy nhiệt điện . Đang...
Bình luận có 0 phản hồi
Sông Hồng là của nhân dân, nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...