Thứ Năm, ngày 13/12/2018 05:21 AM (GMT+7)

Nhà máy láp ráp ô tô lớn nhất Đông Nam Á của tỷ phú USD Trần Bá Dương đi vào hoạt động

authorTrương Hồng Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 12:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy Thaco Mazda với công suất 100.000 chiếc/năm, lớn nhất Đông Nam Á tại Quảng Nam của tỷ phú USD Trần Bá Dương đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày hôm nay, 25.3 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

   

Ngày 25.3, tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Ô tô Trường Hải chính thức đưa vào hoạt động Nhà máy Thaco Mazda với quy trình sản xuất 100.000 chiếc/năm. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương.

Tỷ phú USD Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết: Nhà máy Thaco Mazda được xây dựng trên 30,3 ha, trong đó 17,3 ha nhà xưởng. Sau đúng 1 năm khẩn trương xây dựng và lắp đặt thiết bị. Hôm nay, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn một với công suất 50 ngàn xe/năm và sau đó tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm.

 nha may lap rap o to lon nhat dong nam a cua ty phu usd tran ba duong di vao hoat dong hinh anh 1

Nhà máy Mazda của Thaco Trường Hải hiện đại nhất Đông Nam Á được khánh thành đưa vào hoạt động. (Ảnh: P.V)

“Nhà máy Thaco Mazda được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng của sản phẩm thế hệ mới, (được định vị cao cấp hơn các thương hiệu Nhật Bản khác), theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường với dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất", tỷ phú USD Trần Bá Dương cho biết. 

Cụ thể, nhà máy gồm: Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...)

Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện nên dễ dàng tách rời sản xuất riêng biệt các chi tiết rời nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

"Đặc biệt, trong buổi sáng hôm nay, Thaco Trường Hải còn khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL, một trong những hãng tàu container lớn nhất toàn cầu có điểm đến hầu hết các cảng lớn trên thế giới  - cập cảng Chu Lai”, ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

 nha may lap rap o to lon nhat dong nam a cua ty phu usd tran ba duong di vao hoat dong hinh anh 2

Dòng xe Mazda của Thaco Trường Hải. (Ảnh: P.V)

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành ô tô Việt Nam đã hội nhập hoàn toàn vào khu vực ASEAN, khi mà thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước khu vực ASEAN về bằng 0% từ đầu năm 2018. Cùng với đó là những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẽ là cơ hội và cũng là thách thức lớn, buộc phải đầu tư phát triển ngành công nghiệp ô tô theo xu thế mới.

Trong bối cảnh đó, hôm nay, tại Chu Lai, lại có thêm một nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô được khánh thành và đưa vào hoạt động - đó là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tự động hóa hoàn toàn và được tổ chức sản xuất theo tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đạt chuẩn Mazda Nhật Bản.

 nha may lap rap o to lon nhat dong nam a cua ty phu usd tran ba duong di vao hoat dong hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy Thaco Mazda. (Ảnh: P.V)

Việc đầu tư nhà máy mới, hiện đại, với các dây chuyền sản xuất tự động; được quản lý, điều hành bởi đội ngũ kỹ sư của Thaco được đào tạo tại nhà máy Mazda ở Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ và giám sát của đội ngũ kỹ sư Mazda, sản xuất sản phẩm thế hệ mới, chất lượng tương đương với nhà máy Mazda tại Nhật Bản, có ý nghĩa rất to lớn là tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam đối với xe ô tô sản xuất trong nước đồng thời tạo cơ hội xuất khẩu sang các nước trong khu vực. 

Chính phủ đánh giá rất cao sự hợp tác giữa tập đoàn Mazda - Nhật Bản với Thaco - Việt Nam. Chỉ sau 7 năm hợp tác, sản lượng xe du lịch Mazda do Thaco bán ra tại thị trường Việt Nam đã lên 100 ngàn xe đưa Mazda trở thành thương hiệu ô tô Nhật Bản đứng thứ 2 về doanh số trên thị trường ô tô Việt Nam, đây là một thành công lớn cho cả Thaco - Trường Hải và Mazda Nhật Bản.

“Với vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam, Thaco Trường Hải cần có những kế hoạch cụ thể để ổn định thị trường, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng; đồng thời đầu tư phát triển sản xuất ô tô trong nước và công nghiệp hỗ trợ, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp cho sự phát triển của nền công nghiệp ô tô Việt Nam. 

Bên cạnh đó, tôi mong muốn và đề nghị tập đoàn Mazda Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, đặc biệt là sản xuất các linh kiện - phụ tùng để ngày càng có nhiều sản phẩm linh kiện ô tô được sản xuất tại Việt Nam. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp và hỗ trợ cho Thaco sớm hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thaco Mazda đạt công suất thiết kế 100 ngàn xe/năm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mới đây, tạp chí danh tiếng Forbes đã chính thức công bố danh sách tỷ phú USD và ông Trần Bá Dương được xướng tên trong danh sách 4 tỷ phú USD Việt  Nam. Theo đó, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD.

Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco, như nó được gọi, đã trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%. Thuế nhập khẩu đối với ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đã giảm xuống 0% bắt đầu từ năm 2018, tạo ra những thách thức cho các công ty ô tô như Thaco lắp ráp ôtô tại Việt Nam.

Xem bình luận
Nếu có tâm hãy giúp người Viêt Nam được mua xe giá rẻ và an toàn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Cùng với quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để mở rộng...
“Cần làm rõ về thủ tục, căn cứ pháp lý nào theo quy định của pháp...