Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 15:19 PM (GMT+7)

Nhà ở xã hội: "Món hời" dành cho nhà giàu

authorDiệu Bình Thứ Tư, ngày 25/12/2019 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì thành “cứu cánh” cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội lại trở thành "món hời" cho người giàu.

   

Ngày 25/12, ghi nhận của PV tại khu nhà ở xã hội An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), rất nhiều xe ô tô đậu trên vỉa hè. Nhiều người dân cũng xác nhận đó là xe của cư dân tại dự án.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị L.H.T (cư dân dự án nhà ở xã hội An Trung 2) cho biết, dù là khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp nhưng nhiều hộ tại đây có đời sống cao, có gia đình còn đi xe ô tô đắt tiền. “Có thể họ ở nhưng cũng có thể họ mua để cho thuê hoặc bán suất, ăn chênh để thu lợi”, chị T nói.

 nha o xa hoi: "mon hoi" danh cho nha giau hinh anh 1

Trước nhà ở xã hội An Trung 2.

Anh L.T.B, một người dân sống tại nhà ở xã hội An Trung 2 cho hay, anh cảm thấy may mắn vì đã  vì có thể mua được nhà ở xã hội. “Rất nhiều người bạn của tôi không hiểu vì sao không thể mua được trong khi tôi thấy nhiều căn hộ hầu như chỉ đóng cửa, không có người ở”, anh L.T.B thông tin.

Trước đó, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Trong tổng số 324 người được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại đây, có 80 trường hợp sai phạm phải chấm dứt hợp đồng.

Đáng chú ý, qua kết quả kiểm tra, đối chiếu với 324 trường hợp được duyệt mua nhà, 24 trường hợp đã có nhà trên đất, 11 trường hợp có 2 lô đất trở lên, 42 trường hợp có 1 lô đất và 1 trường hợp đứng tên mua giúp.

Đối chiếu trong thời điểm xét duyệt  trong hồ sơ của từng đối tượng, thể hiện: có 12 trường hợp được xét duyệt cho mua nhà ở xã hội đang sở hữu nhà ở tại thời điểm xét duyệt là không đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định.

Có 2 trường hợp có nhà ở và chuyển nhượng, tặng cho trước thời điểm xét duyệt, sau khi xét duyệt nhận chuyển nhượng, tặng cho lại chính nhà ở trước đó để được mua nhà ở xã hội.

Xác minh về thu nhập cá nhân cho thấy có 208/324 trường hợp có mã số thuế, Cục Thuế Đà Nẵng xác nhận có 95 trường hợp có thu nhập cao, trong đó có 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân…

Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm của Liên doanh DMC-579 (chủ đầu tư) khi áp dụng các biểu mẫu tại Thông tư 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng vốn (hết hiệu lực). Chủ đầu tư cũng làm sai khi thu 100% tiền mua căn hộ của 70 trường hợp khi chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, Sở Xây dựng Đà Nẵng chưa hướng dẫn cụ thể cho chủ đầu tư về công tác tổ chức chấm điểm, xét duyệt, lựa chọn đối tượng, điều kiện được xét duyệt cho mua nhà ở xã hội.

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc sở có liên quan trực tiếp đến việc đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội và tham mưu xét duyệt sai quy định.

Liên doanh DMC-579 phải phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với 80 trường hợp sai phạm để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng và giải quyết hậu quả phát sinh theo quy định pháp luật.

Đối Với 80 trường hợp sai phạm, thanh tra xác định trách nhiệm chính thuộc về các đối tượng mua nhà ở xã hội trong việc kê khai không trung thực… Trách nhiệm xét duyệt hồ sơ không đúng đối tượng, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội thuộc về chủ đầu tư, Sở Xây dựng.

 nha o xa hoi: "mon hoi" danh cho nha giau hinh anh 2

Chung cư An Trung 2, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Được biết, khu chung cư An Trung 2 là dự án nhà ở xã hội giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp. Chủ đầu tư công trình là Liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Dự án thực hiện trên khu đất phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Tháng 1/2019, chủ đầu tư đã phối hợp cùng chính quyền bàn giao căn hộ cho người dân đưa vào sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ nhà ở...
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc cấm triệt để việc đi lại của...
Một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn thi...