Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 06:11 AM (GMT+7)

Nhãn hiệu "Giấy Hà Nội": Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ cho 2 đơn vị

authorPhi Long Chủ Nhật, ngày 30/09/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty TNHH Tiến Hiếu, đơn vị sở hữu thương hiệu giấy Hà Nội 1, vừa lên tiếng về việc nhãn hiệu Giấy Hà Nội do công ty bà đã được cấp phép cách đây 10 năm và cách đây 6 tháng, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cấp phép cho một đơn vị khác.

   

 nhan hieu "giay ha noi": cuc so huu tri tue cap bao ho cho 2 don vi hinh anh 1

Phát hiện sản phẩm giấy có dấu hiệu làm nhái “hợp pháp”, (Ảnh: PL)

Được cấp bảo hộ sau 10 năm

Bà Đinh Thị Kim Định, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Hiếu, cho biết mới đây đã phát hiện ở TP. Thái Bình có hàng chục cửa hàng (trong đó có nhiều cửa hàng tạp hóa lớn trên phố chính Hai Bà Trưng) bán loại giấy giống Giấy Hà Nội do công ty bà đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Bà B.T.T, chủ cửa hàng ở phố Hai Bà Trưng, TP. Thái Bình, cho biết mấy năm nay vẫn bán giấy Hà Nội chính hãng nhưng đợt vừa rồi hết hàng. Có người xưng là nhân viên công ty tới chào hàng nói là sản phẩm của cùng một công ty nhưng được sản xuất ở một nhà máy khác. “Bao bì y hệt lại còn có tem chống hàng giả nên tin tưởng lấy vào. Bán mấy hôm thấy khách hàng phản ánh giấy mủn, không dai như loại cũ nên tôi có nghi ngờ”, bà B.T.T nói.

Một số tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội cũng đã xuất hiện loại giấy này, tuy không phổ biến như Thái Bình.

Theo bà Định, nhãn hiệu Giấy Hà Nội với Logo TIE và chữ Hà Nội Silk cách điệu đã được Cục SHTT cấp bằng bảo hộ cho Công ty TNHH Tiến Hiếu từ tháng 5.2009.

“Loại giấy xâm phạm nhãn hiệu Giấy Hà Nội có bao bì sản phẩm giống hệt bao bì của Tiến Hiếu từ logo TIE tới chữ HÀ NỘI cách điệu. Nếu quan sát kỹ mới thấy chữ bên dưới logo có khác nhau: Hàng chính hãng có tên công ty Tiến Hiếu Co.ltd còn hàng không chính hãng có chữ chung chung là Hà Nội Việt Nam. Để tạo lòng tin, trên bao bì hàng không chính hãng có ghi số bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, thậm chí có cả tem chống hàng giả. Trong khi bao bì của Tiến Hiếu suốt 10 năm xây dựng thương hiệu trên thị trường không cần tới những yếu tố này”, bà Đinh Thị Kim Định cho biết.

Trích xuất thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ về bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của cơ sở sản xuất trên cho thấy văn bằng được cấp tháng 3.2018 (tức là chỉ cách đây 6 tháng) cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà ở Biên Giang - Hà Đông. Kiểu dáng được bảo hộ chính là bao bì của Giấy Hà Nội đã có mặt trên thị trường gần 10 năm mà Công ty Tiến Hiếu đã mất nhiều công sức xây dựng.

 Bà Định cũng cho biết, việc một số cơ sở làm nhái sản phẩm của bà là có dấu hiệu cố tình gây nhầm lẫn để “ăn theo” thương hiệu mà công ty bà đã dày công xây dựng suốt 10 năm nay nhằm trục lợi người tiêu dùng.

 nhan hieu "giay ha noi": cuc so huu tri tue cap bao ho cho 2 don vi hinh anh 2

Hai sản phẩm gần như giống hệ nhau về logo nhưng vẫn được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ sau 10 năm (Ảnh: PL)

Cấp bằng sở hữu thiếu cơ sở pháp lý

Về vấn đề này, LS. Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết  nếu so sánh 2 văn bằng thì văn bằng được cấp trước rõ ràng có cơ sở pháp lý vững chắc. Văn bằng cấp sau có dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu của văn bằng cấp trước thì Cục Sở hữu trí tuệ phải có trách nhiệm.

“Khi so sánh nhãn hiệu sản phẩm của cơ sở sản xuất tại Hà Đông và sản phẩm của Tiến Hiếu thì các yếu tố gây nhầm lẫn rất rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với nhãn hiệu y chang nhãn hiệu của người khác rõ ràng có động cơ không trong sáng. Ngoài ra, việc cấp bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho cơ sở sản xuất tại Hà Đông có trách nhiệm của Cục sở hữu trí tuệ”, LS. Truyền nhấn  mạnh.

Theo Điều 63 Luật sở hữu trí tuệ 2013 quy định: Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ phải đáp ứng điều kiện có tính mới. Còn điều 65 quy định: kiểu dáng công nghiệp có tính mới nếu khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng.

Trong khi đó kiểu dáng công nghiệp được hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà mang đi đăng ký không những không khác biệt đáng kể mà còn bệ y nguyên bao bì của Tiến Hiếu ra đời trước đó 10 năm. Như vậy việc cục sở hữu trí tuệ cấp bằng cho hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà thiếu cơ sở pháp lý.

Ông Lê Ngọc Lâm, phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cho biết Tiến Hiếu có thể nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp. "Chúng tôi sẽ xem xét lại những bằng chứng đó dựa vào quy định của luật pháp".

Hiện Công ty TNHH Tiến Hiếu đã gửi công văn yêu cầu chủ cơ sở Nguyễn Thị Hà chấm dứt sản xuất loại giấy mang nhãn hiệu Giấy Hà Nội (có các dấu hiệu chữ TIE, Hà Nội Silk cách điệu trên nhãn hiệu). Đồng thời Công ty cũng đã gửi đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu hủy bỏ bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của cơ sở trên. Hiện Tiến Hiếu cũng đưa ra thị trường thiết kế bao bì mới nhằm hạn chế khả năng bắt chước, trục lợi nhãn hiệu giấy Hà Nội.

Xem bình luận
tại sao không kiện cục sở hữu trí tuệ, người ta đã đăng ký rồi mà sao anh lại cấp trùng gây thiệt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc ông Mai Tuấn Anh ký Quyết định số 13/QĐ-VEC-HĐTV cho phép các...
Tối ngày 14.2 là ngày Lễ Tình nhân (Valentine), nhiều nhà nghỉ,...
Tuần giao dịch đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 diễn ra không mấy suôn sẻ...