Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:51 AM (GMT+7)

Nhiều chung cư đang đùa với lửa, bỏ quên tính mạng cư dân

authorThái Bình Thứ Năm, ngày 04/08/2016 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối tháng 7, cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Tp. Hà Nội công bố danh sách các chung cư không đảm bảo điều kiện PCCC – hé mở một phần bức tranh tuân thủ pháp luật xây dựng của các ông chủ dự án.

   

Số liệu từ cơ quan cảnh sát PCCC TP Hà Nội nêu rõ, địa bàn Thủ đô tồn tại tổng cộng 1.075 công trình nhà cao tầng. Có 916 công trình được đưa vào vận hành, 151 công trình đang thi công và 8 công trình đang tạm ngừng hoạt động. Đặc biệt, 38 nhà cao tầng không đảm bảo điều kiện PCCC.

Điển hình...xấu

Không ngoài dự đoán của giới thạo nghề lẫn số đông người mua nhà, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đứng đầu về số lượng các công trình, tòa nhà chung cư "bỏ quên" hạng mục PCCC. Trong đó có 15 công trình, dự án thuộc phân khúc "siêu rẻ" của giám đốc Lê Thanh Thản được cơ quan Cảnh sát vạch mặt chỉ tên, nằm rải rác ở các quận huyện từ Hà Đông, Hoàng Mai tới Thanh Trì.

Điểm chung, các tổ hợp nhà ở do "Ông vua nhà giá rẻ" tạo lập tại Thủ đô đều ghi nhận mật độ xây dựng rất cao, tỷ trọng hạ tầng tiện ích gần như bị "bóp nghẹt" bởi dân số.

Theo đánh giá, việc doanh nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên "đứng tốp" trong các chủ đầu tư có dự án – công trình sai phạm (đã đưa vào hoạt động nhưng không đảm bảo điều kiện PCCC) chỉ là đoạn kết của giấc mơ dài mang tên "nhà giá rẻ".

Còn nhớ, năm 2014 chứng kiến sự lên ngôi của các sản phẩm nhà siêu rẻ do ông Thản tạo lập. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, 3 năm gần nhất cũng là thời gian xảy ra hàng loạt vụ hỏa hoạn tại các chung cư của doanh nghiệp này với nguyên nhân chủ yếu do chập điện. Cháy nổ tại tầng hầm CT4 Xa La; tầng 9 CT5 Xa La bốc lửa; tầng 17 (kỹ thuật) HH4A Linh Đàm nghi ngút; Nổ trạm biến áp CT6 Xa La; Cháy khu kỹ thuật điện CT5B Xa La... Dân cư bất an, dư luận nổi sóng, giới chức Hà Nội vào cuộc tổng thanh tra.

 nhieu chung cu dang dua voi lua, bo quen tinh mang cu dan hinh anh 1Nhiều chung cư đang đùa với lửa, bỏ quên tính mạng cư dân

Tới cuối năm 2015, việc Hà Nội không cấp phép đầu tư các dự án mới cho DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên chính là dấu chấm hết cho cách làm việc "chạy theo số lượng – bỏ qua chất lượng" của đại gia Lê Thanh Thản.

Ai sẽ đi vào vết xe đổ?

Kết cục buồn dành cho doanh nghiệp Điện Biên rõ ràng sẽ là liều thuốc kháng sinh mạnh với các chủ đầu tư dự án nhà ở đang manh nha ý định nhờn luật. Bản danh sách các công trình không đảm bảo điều kiện PCCC cũng nhắc tới một số thương hiệu trong ngành xây dựng đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư – triển khai dự án.

Điển hình đầu tiên là công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68 (Handico 68) với công trình CT3A KĐT Mễ Trì Thượng. Được bàn giao từ 2010, tới tháng 11 năm 2014, dự án nhà ở này của Handico 68 đón bão pháp lý do cư dân tố cáo hàng loạt sai phạm về tăng phí quản lý, thiếu PCCC...

Sự kiện cơ quan chức năng chỉ mặt Handico 68 với công trình được bàn giao từ 6 năm trước vẫn không đảm bảo PCCC thì doanh nghiệp này sẽ khó hơn trong xây  dựng thương hiệu.

Tương tự với cách làm "có mới nới cũ" là Sông Đà 1.01, doanh nghiệp "họ" Sông Đà giữ vai trò chủ quản tòa nhà chung cư Hemisco (phường Phúc La) nhưng vẫn không đảm bảo yếu tố PCCC (dù đã bàn giao gần 5 năm nay).

 Việc thiếu chấp hành pháp luật PCCC tại công trình nhà ở cao tầng cũng diễn ra ở các ông chủ mới nổi như Hải Phát: The Pride (Hà Đông); CT02 AB (Đan Phượng) là những dự án nhà ở mang tính "lương khô" của Hải Phát (bởi tốc độ thanh khoản ì ạch lẫn những méo mó liên quan tới dự án).

Nhưng, nên nhớ, với hàng loạt quy định mới về Luật kinh doanh BĐS, chuyển nhượng dự án địa ốc...cùng các chế tài xử lý mạnh của cơ quan chức năng với những hành vi vi phạm, giới chủ đầu tư chắc chắn sẽ không thể "làm nhanh – làm ẩu" nhằm thu hồi vốn nhanh chóng.

Còn đó, một doanh nghiệp xây dựng tư nhân Điện Biên đã bị loại khỏi cuộc chơi vì ....bỏ quên việc chấp hành quy định pháp luật. Thời gian tới, ai sẽ đi vào "vết xe đổ"? 

Không thể chấp nhận được!

Trước HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP đã khẳng định : “Tập đoàn Mường Thanh có 15/38 công trình sai phạm về PCCC là không thể chấp nhận được. Một công trình đã đành chứ 15 công trình thì thời gian tới khắc phục thế nào? Lực lượng cảnh sát PCCC phải tiếp tục thanh tra, kiểm tra như kết luận của Chủ tịch HĐND TP”.

“Quan điểm của Ban Cán sự UBND TP cũng như Thành ủy là luôn luôn kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP. Nhưng chúng tôi chỉ khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn chân chính đúng pháp luật, chứ không ủng hộ các doanh nghiệp làm ai” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Ông Chung cũng chỉ ra về những tồn tại của các tòa nhà trong công tác PCCC là không được kiểm định, thậm chí trong thời gian qua có tòa nhà bốc cháy gây hậu quả có người chết, thiệt hại tài sản rất lớn. Ông Chung cho biết ở đây có trách nhiệm của UBND TP, kế tiếp là trách nhiệm liên đới của Công ty Phát triển nhà Hà Nội và chủ đầu tư.

Vinh Hải

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
Cổ phiếu HDB từng giao dịch ở giá sàn và chỉ thoát sàn sau phiên...