Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:06 PM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp lớn thay “tướng” mùa đại hội cổ đông

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 12/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa đại hội cổ đông năm 2017, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn vì nhiều lý do đã rời bỏ cương vị điều hành doanh nghiệp. Tuy có những cuộc thay “tướng” là hợp lý, nhưng chuyện thay nhân sự cấp cao không phải không ảnh hưởng tới sự ổn định trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp...

   

 nhieu doanh nghiep lon thay “tuong” mua dai hoi co dong hinh anh 1

Bất ngờ thay “tướng”

Mới đây nhất, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH) đã công bố bổ nhiệm bà Ngô Thị Mai Chi giữ chức danh Tổng Giám đốc KDH thay ông Lý Điền Sơn kể từ 24.03.2017 (Hiện ông Sơn vẫn là Chủ tịch HĐQT của KDH). Theo giải thích của ông Lý Điền Sơn, KDH cần phải đào tạo một đội ngũ kế thừa tài năng, tận dụng chất xám từ đội ngũ nhân sự từ nhiều công ty khác cho thời kỳ phát triển mới. Do đó, việc thay thế tổng giám đốc đã được KDH chuẩn bị từ lâu và việc ông từ chức để chọn một người mới có nhiều kinh nghiệm là hết sức bình thường...

Trước đó, tại Đại hội Cổ đông thường niên Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan - mã VSN), cổ đông dự hội đại hội cũng khá bất ngờ khi ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc VSN với gần 40 năm gắn bó tại doanh nghiệp này đã từ chức. Thay ông Mười là ông Nguyễn Ngọc An, tân Tổng giám đốc của Vissan kể từ ngày 07.4.2017. Ông Nguyễn Ngọc An cũng nắm vị trí Phó chủ tịch HĐQT của Vissan.

Giải thích trước cổ đông về việc miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc với ông Mười, ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vissan cho biết, ông Mười đã đến tuổi hưu nên thôi, không nắm giữ chức vụ gì nữa ở Vissan là bình thường.

Tuy nhiên, bất ngờ nhất và cũng gây hứng khởi nhất cho nhà đầu tư mùa đại hội cổ đông là việc Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF) đã có quyết định về việc bổ nhiệm ông Mai Hữu Tín giữ chức Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty thay cho bà Vũ Tuyết Hằng. Được biết, ông Mai Hữu Tín là 1 trong 2 nhà sáng lập của CTCP Đầu tư U&I. Cuối tháng 3 vừa qua, Unicons đơn vị thành viên của CTCP Đầu tư U&I đã mua 29 triệu cổ phiếu TTF với quyết tâm “vực dậy” doanh nghiệp này.

Ngoài cương vị trên, ông Tín còn là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank), Đại biểu Quốc hội Khóa XII – XIII, Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam khóa IV; Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương... nên việc ông Tín đầu tư vào TTF như một “luồng gió mới” cho TTF.

Một loạt đoanh nghiệp lớn khác cũng chuẩn bị thay đổi nhân sự cấp cao. Tại Vinamilk (mã VNM), doanh nghiệp này đang đề xuất nhiều ứng cử viên “nặng ký” vào HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021, trong đó có những cái tên khá nổi bật như: ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Coteccons - mã CTD), ông Nguyễn Hồng Hiển (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC), Đỗ Lê Hùng (từng là Giám đốc Kiểm toán và Kiểm soát nội bộ Big C Việt Nam)...

Còn tại Tổng Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Lê Hồng Xanh sẽ chính thức thôi đại diện vốn nhà nước tại Sabeco và nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định kể từ 1.7.2017.

Thị trường chứng khoán cũng thấp thỏm...

Việc các doanh nghiệp thay “tướng” không hẳn là thông tin xấu với thị trường bởi có khi là yêu cầu bắt buộc để tái cơ cấu doanh nghiệp, để doanh nghiệp có “luồng gió mới” trong điều hành, để cạnh tranh thời hội nhập... Tuy nhiên, việc thay tướng bất ngờ cũng khiến nhà đầu tư chứng khoán thấp thỏm vì lo lắng có thể sẽ xảy ra những thông tin bất lợi với doanh nghiệp.

Còn nhớ với Gỗ Trường Thành (TTF), khi sự cố hàng tồn kho khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh và cổ đông lớn Tân Liên Phát tạm dừng chuyển đổi khoản vay, giá trị cổ phiếu TTF giảm không phanh từ vùng giá 45.000 đồng/CP (tháng 7.2016) xuống hơn 50% giá trị, song nhà đầu tư vẫn hy vọng vào việc bắt đáy cổ phiếu này.

Tuy nhiên, khi thông tin bãi nhiệm ông Võ Trường Thành được công bố thì thông tin này được ví như “cọng rơm đè chết con lạc đà” khiến cổ phiếu TTF quay về vùng giá 6.000 đồng/CP, giảm lên tới 85% giá trị. Sau khi có thông tin CTCP Đầu tư U&I đầu tư vào TTF, cổ phiếu này đã có vài phiên tăng mạnh và hiện đang giao động quanh vùng giá 8.000 - 9.000 đồng/CP.

Tương tự, tại Vissan, ngay khi thông tin ông Văn Đức Mười thôi chức Tổng Giám đốc doanh nghiệp này, giá trị cổ phiếu VSN giảm mạnh từ mức giá 50.000 đồng/CP xuống chỉ còn 44.100 đồng/CP. Hoặc, Sabeco ngay khi thông tin ông Lê Hồng Xanh sẽ về hưu được công bố thì mức giá cổ phiếu SAB cũng giảm mạnh từ mức giá 209.000 đồng/CP xuống còn 204.000 đồng/CP.

Một chuyên gia của Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho rằng: Ở Việt Nam, nhà đầu tư phần lớn là dựa vào yếu tố cảm xúc thị trường và những thông tin bên lề, biến động trong điều hành quản trị doanh nghiệp... để định hướng đầu tư nên nhiều khi gặp “trái đắng” trong cổ phiếu là khó tránh khỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
Sau khi ông Nguyễn Mạnh Hùng, một lãnh đạo doanh nghiệp đầu tiên...
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho...