Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:59 PM (GMT+7)

Nhiều nghi vấn quanh chuyện Gỗ Trường Thành lỗ hơn 1.100 tỷ đồng

authorNguyễn Minh Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Gỗ Trường Thành bất ngờ công bố lỗ nghìn tỷ đồng gây sốc cho cả giới tài chính vì không hiểu điều gì đang xảy ra với đại gia xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam, ông Võ Trường Thành. Tuy nhiên, có vài thông tin cũng hé mở xung quanh câu chuyện lỗ của Gỗ Trường Thành.

   

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính quý II.2016 với khoản lỗ lên đến 1.123 tỷ đồng, trong khi quý trước lãi 54 tỷ. Luỹ kế 6 tháng Gỗ Trường Thành thua lỗ 1.073 tỷ đồng, cùng kỳ vẫn lãi 133 tỷ đồng.

Trách nhiệm của kiểm toán hay Gỗ Trường Thành?

Theo giải thích của đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH  Ernst & Young Việt Nam (E&Y), sở dĩ có khoản lỗ trên là do đơn vị đã phát hiện có tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu khi kiểm kê trong giá vốn hàng bán. Việc trích lập dự phòng với các khoản thu khó đòi và hàng tồn kho bị thiếu cho giá vốn trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng vọt lên mức 1.690 tỷ đồng, cao gấp đôi doanh thu. Điều này khiến công ty rơi vào thua lỗ nặng.

 nhieu nghi van quanh chuyen go truong thanh lo hon 1.100 ty dong hinh anh 1Ông Võ Trường Thành, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của Gỗ Trường Thành giảm xuống còn 1.777 tỷ đồng. Các khoản phải thu của công ty cũng giảm hơn 218 tỷ. Doanh thu công ty sụt giảm 34,5% xuống còn 883 tỷ đồng. Tổng tài sản bốc hơi hơn 800 tỷ xuống còn 3.573 tỷ đồng. Đặc biệt, tỷ lệ vay nợ đã tăng lên gần 86%, ăn mòn vốn chủ sở hữu của đại gia gỗ này.

Về câu chuyện lỗ của Gỗ Trường Thành, cổ đông không khỏi đặt câu hỏi về trách nhiệm của công ty TNHH Kiểm toán DFK Việt Nam (DFK). Lý do, từ năm 2011 – 2015, Gỗ Trường Thành được kiểm toán bởi DFK. Vậy trách nhiệm của công ty kiểm toán này thế nào?

Với việc phát hiện ra 980 tỷ đồng hàng tồn kho, E&Y phải điều chỉnh thẳng vào chi phí giá vốn quý II.2016. Chưa hết, số liệu tài chính tại thời điểm 3.12.2015 bị điều chỉnh hồi tố một số khoản mục, trong đó, điều chỉnh lớn nhất là các khoản phải thu ngắn hạn với mức giảm 218 tỷ đồng.

Về nguyên tắc, điều chỉnh hồi tố nhằm mục đích đảm bảo số liệu phản ánh đúng thực tế tài sản tại thời điểm quá khứ. Điều này dấy lên nghi vấn rằng những số liệu về các khoản phải thu và hàng tồn kho mà ban giám đốc Gỗ Trường Thành lập ra và được DFK kiểm toán tại thời điểm 31.12.2015 có vấn đề.

Những biến động tại Gỗ Trường Thành

Vào ngày 19.7, Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup, sở hữu 75%) đã công bố việc tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.201 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu. Lý do công ty này phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là số liệu mà đại gia Võ Trường Thành này công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được.

Trước đó, Tân Liên Phát là cổ đông lớn của Gỗ Trường Thành với việc chi khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của Gỗ Trường Thành. Theo kế hoạch, Tân Liên Phát muốn nâng sở hữu lên 69,4% tại Gỗ Trường Thành.

Thêm nữa, khoản vay trái phiếu chuyển đổi 1.202 tỷ đồng của Gỗ Trường Thành đã được Tân Liên Phát quyết định ngừng chuyển đổi thành cổ phần. Như vậy, Gỗ Trường Thành sẽ càng khó khăn hơn cũng như việc Tân Liên Phát khó thu hồi khoản đầu tư này.

Sau khi Tân Liên Phát trở thành cổ đông, Gỗ Trường Thành có nhiều biến động nhân sự, ông Võ Trường Thành từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc. Hai thành viên HĐQT là ông Phương Xuân Thuỵ vàTrần Việt Anh bị miễn nhiệm. Nhiều lãnh đạo chủ chốt trong HĐQT, Ban kiểm soát, Ban tổng giám đốc tại Gỗ Trưởng Thành đã lần lượt bị miễn nhiệm và thay thế là các nhóm cổ đông mới.

Gỗ Trường Thành được thành lập vào năm 1993, tiền thân là Xí nghiệp tư doanh chế biến gỗ Xuất khẩu Trường Thành tại Đắk Lắk. Công ty đã trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm khoản nợ ngắn lên tới nghìn tỷ đồng, công ty đứng bên bờ phá sản. Tuy nhiên, doanh nhân Võ Trường Thành đã từng bước tái cơ cấu, đưa doanh nghiệp ổn định trở lại. Đầu năm 2016, ông cho biết Gỗ Trường Thành đã bước qua "khe cửa hẹp", cổ phiếu đạt kỷ lục từ khi niêm yết.

Với những bê bối vừa xảy ra, có lẽ ông chủ của Gỗ Trường Thành sẽ phải đối mặt với nhiều gian truân phía trước.  

Xem bình luận
Một đại gia sắp ngã ngựa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...