Thứ Năm, ngày 12/12/2019 07:17 AM (GMT+7)

Nhiều sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza vượt quá thẩm quyền xử lý cấp quận

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 21/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đại diện UBND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) xác nhận, quận này đang trong quá trình làm việc với cư dân về các sai phạm tại dự án chung cư Dolphin Plaza như Sở Xây dựng đã thông báo, trong đó, nhiều sai phạm vượt quá thẩm quyền, quận phải báo cáo cấp trên để xử lý.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm, cho biết quận đã nhận được Báo cáo về những sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2 của Sở Xây dựng. Trong báo báo trên, Sở Xây dựng cũng chỉ rất rõ trách nhiệm UBND quận Nam Từ Liêm Phải thực hiện.

“Hiện tại, quận Nam Từ Liêm đang làm việc với cư dân Dolphin Plaza về những sai phạm Sở Xây dựng đã nêu. Quận sẽ xử lý những sai phạm trong phạm vi thẩm quyền liên quan tới trật tự xây dựng. Một số nội dung sai phạm vượt quá thầm quyền, quận phải báo cáo cấp trên như, chuyển đổi công năng sử dụng, căn hộ trái phép... Việc xử lý sai phạm sẽ thực hiện xong trước ngày 31/12 tới đây”, ông Hải nói.

Về trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan khi để xảy ra sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza, theo vị đại diện UBND quận Nam Từ Liêm này, quận sẽ thành lập một đoàn thanh tra để kiểm tra trách nhiệm liên quan.

 nhieu sai pham tai chung cu dolphin plaza vuot qua tham quyen xu ly cap quan hinh anh 1

Hàng loạt sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza được phát hiện sau nhiều năm đưa vào sử dụng. 

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã phát hiện hàng loạt các sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza do Công ty cổ phần TID làm chủ đầu tư. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh; Thay đổi vị trí Nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không dúng quy định và không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Tiếp đó, chủ đầu tư đã tự ý làm thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ) tại tầng 4 (Tháp 3,4 Khối B) không phù hợp với nội dung Giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt là vi phạm trật tự xây dựng.

Về công tác PCCC, dù đã được Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nghiệm thu, nhưng trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt và chưa được cơ quan chức năng duyệt bổ sung và nghiệm thu PCCC theo quy định.

Trước hàng loạt những sai phạm trên, Sở Xây dựng kiến nghị, giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo lực lượng quận, phường Mỹ Đình 2 đôn đốc, giám sát xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 1.

 nhieu sai pham tai chung cu dolphin plaza vuot qua tham quyen xu ly cap quan hinh anh 2

9 căn hộ trái phép đã được chủ đầu tư bán và cho thuê. 

Đối với xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (Tháp 3,4). UBND quận phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở Quy hoạch kiến trúc, công an Hà Nội… xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC… Trường hợp không đáp ứng được các yêu cầu theo quy định, UBND quận có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả theo công năng được duyệt.

“Kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định”, Sở Xây dựng giao./. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vị tỷ phú đứng sau dự án khởi nghiệp 6 tháng tuổi - sản xuất ô tô...
Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam thắng đội tuyển U22...
Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...