Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:39 AM (GMT+7)

Nhiều siêu thị cẩn trọng trước thông tin Arsen trong nước mắm

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) cho rằng 67,3% sản phẩm nước mắm có dư lượng Arsen vượt mức cho phép, nhiều siêu thị bán lẻ phía Nam bắt đầu thận trọng hơn trong việc phân phối, kinh doanh các mặt hàng này.

   

Siêu thị vẫn bán nước mắm truyền thống

Ngày 21.10, theo khảo sát của Dân Việt, quầy hàng kinh doanh các sản phẩm nước mắm tại các siêu thị như Co.opMart, BigC, Lotte Mart… vẫn không thay đổi nhiều. Bên cạnh các sản phẩm nước mắm công nghiệp, các nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, Phan Thiết… vẫn được bày bán rộng rãi, trưng bày trang trọng, bắt mắt.

 nhieu sieu thi can trong truoc thong tin arsen trong nuoc mam hinh anh 1

Ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho biết, trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, đặc biệt là an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tuân thủ pháp luật, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op chỉ kinh doanh những mặt hàng đảm bảo tuân thủ các quy định về công bố chất lượng và  đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước.

Theo đó, tất cả các sản phẩm nước mắm đang bày bán tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đều đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành và được kiểm nghiệm định kỳ.

Ông Đức cũng cho biết, tới thời điểm hiện tại, các mặt hàng nước mắm vẫn kinh doanh bình thường tại siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, … và các mô hình bán lẻ khác của Saigon Co.op mà không có bất kỳ sự xáo trộn nào đáng kể nào.

Thời điểm này, Saigon Co.op tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến Arsen trên nguyên tắc minh bạch và trung thực thông tin nhằm vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như các đơn vị đối tác, nhà sản xuất uy tín cung cấp nước mắm cho siêu thị.

Trong khi đó, ông Hồ Quốc Nguyên, giám đốc quan hệ công chúng siêu thị Big C VN , cho biết, hiện tại, việc kinh doanh các sản phẩm nước mắm tại siêu thị này vẫn diễn ra bình thường. BigC chưa có chủ trương ngừng bán sản phẩm nước mắm truyền thống hay yêu cầu giải trình, giải thích gì đối với các nhà cung cấp nước mắm. 

Theo đó, siêu thị này hiện vẫn có các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước mắm. Do đó, sản phẩm khi vào siêu thị phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định và có giấy tờ chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Vasep kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Trong khi đó, ngày 21.10, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng lãnh đạo của các Hội nước mắm đã gởi kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ, đồng gởi Bộ NNPTNT, Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Công an cùng vào cuộc.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Vasep cho biết, các Hội, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức đô gây thiệt hại của Thông cáo báo chí do Vinastas công bố ngày 16/10/ 2016 đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Đồng thời, có cảnh cáo để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự.

“Công bố này của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa Arsen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và Arsen vô cơ rất độc. Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nông độ Arsen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng”, văn bản của Vasep nhấn mạnh.

Vasep cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng Arsen gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

Các Hội, Hiệp hội cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc Arsen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm Arsen trong nước mắm.

Vasep cũng cho biết, Qui chuẩn kỹ thuật về nước mắm đang được Bộ Y tế soạn thảo từ 2012, đưa nhiều qui định về hóa chất phụ gia không phù hợp với nước mắm truyền thống nhưng đến nay không được ban hành. Do đó, các Hội, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng chuyển giao việc soạn thảo và ban hành Qui chuẩn Kỹ thuật cho nước mắm sang Bộ NNPTNT cho phù hợp với chuyên môn, đồng thời thúc đẩy việc ban hành nhanh chóng qui chuẩn kỹ thuật này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 14 năm bỏ hoang, Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng...
Ít phút trước Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội ASOSAI 14,...
Từ ngày 1/10 tới đây, Grab, hãng taxi công nghệ sở hữu thị phần lớn...