Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 01:07 AM (GMT+7)

Nhiều tour Hàn Quốc bị hủy vì Covid-19, doanh nghiệp đứng ngồi không yên

authorMinh Thi Thứ Hai, ngày 24/02/2020 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở xứ Kim Chi, nhiều đoàn khách hủy chuyến khiến nhiều công ty lữ hành phải họp lên họp xuống tìm giải pháp để hai bên cùng hợp tác.

   

Hủy tour hết tháng 3

Theo bà Đoàn Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị truyền thông Saigontourist, hiện tại, công ty đã hủy hết các tour đi Hàn Quốc hết tháng 2, tháng 3. Từ trước Tết tới giờ, tình hình đã nguy ngập, nhưng kể từ mấy ngày qua, tình trạng khách xin hủy chuyến khiến công ty phải bàn tính để tìm phương án giải quyết.

Còn ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt, thì cho rằng, sau Tết, do ảnh hưởng dịch bệnh ở Trung Quốc, khách không còn muốn đi đâu, nên hầu như lượng người đặt tour rất ít.  Ông than thở: “Toang hết cả rồi. Khách có đi đâu mà hủy. Bây giờ có giảm giá tour đi chăng nữa thì cũng không ai còn tha thiết đi  đâu. Cũng có một vài đoàn đi, nhưng may là trước khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc ”.

 nhieu tour han quoc bi huy vi covid-19, doanh nghiep dung ngoi khong yen hinh anh 1

Các tour ngắm hoa ở Hàn Quốc đã tạm ngưng.

Cũng theo ông Long, tình hình quá căng thẳng, Hàn Quốc và Nhật Bản bị ảnh hưởng thế này thì du lịch Châu Á cũng giảm sút nghiêm trọng.

Cụ thể, cô Chung Thúy Châu, trưởng phòng kinh doanh của công ty Du lịch Việt, cho biết: Ngay từ khi bắt đầu có dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, đã có nhiều chuyến khách yêu cầu hủy,  nếu thương lượng được thì dời ngày đi. Nhưng  tất cả phụ thuộc vào hãng hàng không.

“Chẳng hạn, Vietnam Airlines cho chúng tôi hoãn tới tháng 3, thì chúng tôi hỗ trợ  cho khách. Còn Vietjet thì chưa có thông tin. Thường bên Du lịch Việt  1 tháng có 8-10 đoàn đi Hàn Quốc, mỗi đoàn trên 20-30 khách. Nhưng hiện tại, bên chúng tôi đang dừng toàn bộ các tour, xin hoàn chuyến khác cho khách chứ không trả tiền lại. Khách muốn lấy tiền, nhưng hãng hàng không thì không chịu, công ty du lịch đứng giữa cũng kẹt.

 nhieu tour han quoc bi huy vi covid-19, doanh nghiep dung ngoi khong yen hinh anh 2

Về chuyện kích cầu, ở thời điểm này, giá cả không quan trọng, có giảm thì khách cũng không có nhu cầu. Chúng tôi không bán lỗ, bán tháo vì  khi tình hình thị trường ổn định, khách lại đòi kích cầu, chê giá cao".

Trước đó, theo nhiều công ty du lịch, lúc bùng phát dịch ở Trung Quốc, khách vẫn đi Hàn Quốc, nhưng sau khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Hàn thì tình hình rất khó khăn. Các tuyến khác như Brunei-Dubai không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng tâm lý khách Việt không muốn đến nơi đông người, ngại chỗ sân bay…

Hàng không tạm dừng một số đường bay

Không riêng các công ty lữ hành buộc phải hủy chuyến, một số hãng hàng không thông báo tạm dừng đường bay giữa Hàn Quốc và Việt Nam đến tháng 3 năm nay.

Bamboo Airways hủy tất cả chuyến bay Nha Trang, Đà Nẵng đi Incheon và ngược lại từ ngày 26/2 đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Hiện hãng khai thác với tần suất 7 chuyến khứ hồi một tuần trên mỗi chặng này. Hành khách đã đặt vé trong thời gian tạm ngừng khai thác sẽ được hỗ trợ hoàn hủy.

 nhieu tour han quoc bi huy vi covid-19, doanh nghiep dung ngoi khong yen hinh anh 3

Hành khách ngại chốn đông người ở sân bay.

Theo Vietnam Airlines, các chuyến bay mang số hiệu VN 414, 415 đi và đến giữa sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc) và Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) vào các ngày 26, 28/2; 4, 6/3; 8 - 12/3, 18 – 19/3, 25 – 26/3 sẽ tạm dừng. Korean Air dừng khai thác các chuyến bay mang số hiệu KE 483, KE 484 chặng Incheon - Nội Bài từ ngày 25/2 đến ngày 23/3..

Air Seoul cũng thông báo tạm dừng đường bay Hà Nội - Seoul từ 1 - 28/3.

Trước đó, Asiana Airlines dừng đường bay Seoul - Hà Nội trên các chuyến bay mang số hiệu OZ 727, 728 từ 18/2 đến 9/3. Hãng vẫn duy trì 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày cho chặng bay này.

T'Way Air dừng tất cả đường bay đi và đến giữa Hà Nội và Hàn Quốc từ nay đến 28/3. Hiện hãng có 12 chuyến bay mỗi ngày, khởi hành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP HCM, tới Seoul, Busan và Daegu.

Hàn Quốc đang là thị trường khách quốc tế lớn thứ 2 (sau Trung Quốc) vào Việt Nam, với số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam hàng năm tăng trưởng đều, khoảng 20%. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, nhiều doanh nghiệp du lịch đang lo lắng lượng khách từ thị trường này (cả đi và đến) sẽ giảm mạnh.

Để chủ động trong kiểm soát dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép khai báo y tế, cách ly kiểm dịch với người nhập cảnh từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ nhà ở...
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc cấm triệt để việc đi lại của...
Một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn thi...