Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 02:53 AM (GMT+7)

NHNN nói về việc Vietcombank không trả đủ gần 10 tỷ đồng lãi tiền gửi

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết vừa gọi điện cho ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, về nội dung chi tiết đối với báo cáo kiểm toán Nhà nước về Vietcombank. Ông Thành cho biết đang chuẩn bị trả lời báo chí cụ thể, chi tiết về vấn đề này.

   

 nhnn noi ve viec vietcombank khong tra du gan 10 ty dong lai tien gui hinh anh 1

Chiều nay, ngày 3.2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2017, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, đã trả lời báo chí về báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến lập báo cáo tài chính năm 2015 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Một trong những thông tin đáng chú ý là nhà băng này đã không trả đủ lãi tiền gửi cho khách hàng trong suốt 16 năm qua.

Bà Hồng cho biết, bà vừa trao đổi nhanh với ông Thành về nội dung của báo cáo này. Ông Thành cho biết, trên cơ sở kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Vietcombank cũng đang kiến nghị để hệ thống về những lãi suất được làm tròn này.

 nhnn noi ve viec vietcombank khong tra du gan 10 ty dong lai tien gui hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

“Chủ tịch Vietcombank cũng đang chuẩn bị để trả lời báo chí cụ thể, chi tiết về vấn đề này”, bà Hồng cho biết.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán về hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến lập báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank. Báo cáo chỉ rõ Vietcombank cài đặt tính toán số lãi tiền gửi không kỳ hạn chưa phù hợp quy định tại Điều 6 Quyết định của NHNN số 652/2001 ngày 17.5.2001 về việc ban hành Quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của NHNN với các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Vietcombank thực hiện Công văn 309 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19.1.2001 về hướng dẫn chương trình ngân hàng bán lẻ, trong đó “các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ được tự động trả lãi định kỳ ngày 25 hàng tháng không phân biệt ngày nghỉ, lễ. Mức lãi tối thiểu được trả cho khách hàng là 1.000 đồng và 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với ngoại tệ khác”.

Như vậy, từ năm 2001 đến nay (16 năm), các khoản lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ khác đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: “Qua kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm, cho thấy báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank chưa phản ánh đầy đủ số lãi phải chi trả cho khách hàng 9.766.135.153 đồng”.

Còn với số liệu từ nhiều năm trước đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết không thể xác định số lãi phải trả do hệ thống không lưu trữ được trọn vẹn thông tin chi tiết. Mặt khác, nhiều tài khoản đã tất toán các năm trước, việc xác định đúng tên đối tượng khách hàng theo từng tài khoản để chi trả thực tế rất khó khăn.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Vietcombank thực hiện hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng phát sinh năm 2015, với số tiền gần 10 tỷ đồng, tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh năm 2016 theo đúng quy định.

Cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, với hiện trạng công nghệ từ năm 1998 và khung quản trị rủi ro hiện tại của nhà băng này, để khắc phục các hạn chế trên là rất khó khăn. Nguyên do là việc đánh giá rủi ro, thiết kế thay đổi, nâng cấp ứng dụng trên hệ thống phần mềm lõi cũ khó thích ứng, hạn chế về dung lượng.

Phần mềm lõi - Host được thiết kế xây dựng từ năm 1999, bao gồm các phân hệ về hạch toán kế toán trên hệ thống tài khoản số cái, quản lý hệ thống mã khách hàng, danh mục các sản phẩm, tài sản đảm bảo có tích hợp tự động hoặc bán tự động với các phần mềm quản lý thông tin khác.

Riêng phần mềm xếp hạng tín dụng Vietcombank tự phát triển đã được NHNN phê duyệt, áp dụng từ năm 2010. Ngoài ra, trong số các phần mềm nghiệp vụ có một số do ngân hàng này tự phát triển, còn lại do đối tác nước ngoài cung cấp.

Sáng nay, Dân Việt cũng có liên hệ với đại diện của Vietcombank tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường...
Liên quan đến thông tin tại khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng...
Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...