Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:22 PM (GMT+7)

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

authorNhật Minh Thứ Năm, ngày 17/01/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp có mức dộ gắn bó cao hơn trước đây.

   

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý IV.2018.

Theo Navigos Group trong quý này nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam ghi nhận những tác động của hiệp định thương mại tự do và sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Bước sang quý I.2019, những tác động từ các yếu tố này sẽ làm gia tăng nhu cầu cạnh tranh trong bức tranh tuyển dụng nhân sự cũng như sự khan hiếm nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam.

Dòng vốn FDI dịch chuyển tác động mạnh tới công nghiệp điện tử và bất động sản

Đánh giá tác động từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tới thị trường lao động, dữ liệu Navigos Group công bố cho thấy, mảng công nghiệp điện tử và lĩnh vực bất động sản là 2 lĩnh vực chịu tác động lớn từ sự dịch chuyển của dòng vốn FDI trong năm 2019.

Cụ thể, theo ghi nhận của Navigos Group, công ty FDI trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đồng thời, những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện/điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong Quý IV.2018 cũng có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mới cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Trước làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và kế hoạch mở rộng quy mô, mảng sản xuất điện tử dự đoán tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như: Quản lý nhà máy; Giám sát; Cấp Quản lý và Trợ lý cho khối văn phòng.

 nhu cau tuyen dung nhan su cho nong nghiep tang vot hinh anh 1 

Khan hiếm nhân lực trong mảng Công nghiệp Điện tử do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng bởi mức lương đề xuất không có sự cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp hiện tại, nên ứng viên vẫn còn dè chừng trước quyết định chuyển việc sang một môi trường mới. Điều này cũng sẽ tạo sự khan hiếm nhân sự trong lĩnh vực công nghiệp điện tử

Với thị trường bất động sản, trong năm 2019, Navigos Group ghi nhận các nhà đầu tư đang có kế hoạch điều chỉnh danh mục đầu tư (cả trực tiếp và gián tiếp), từ đó tác động đến chuỗi cung ứng, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản của Việt Nam.

Hiện tại, động lực thu hút FDI tới Việt Nam hiện nay chủ yếu đến từ 2 xu hướng, bao gồm dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và đầu tư FDI vào Việt Nam để phục vụ chính thị trường tiêu dùng Việt Nam và ASEAN.

Ngoài ra, trong quý IV.2018, thị trường bất động sản ghi nhận sự xuất hiện của các siêu dự án, khiến các sàn giao dịch bất động sản mới tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến Kinh doanh và Marketing.

Dệt may và nông nghiệp cạnh tranh gay gắt hơn trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Báo cáo của Navigos Group cũng cho thấy, hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành dệt may Việt Nam, thúc đẩy việc xuất khẩu tăng mạnh hơn, đồng thời với lợi thế về mức giá nhân công cạnh tranh Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI mạnh mẽ hơn, từ đó nhiều việc làm mới cũng được tạo ra.

Bên cạnh đó, các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc, và cả các công ty nội địa Trung Quốc thuộc lĩnh vực hàng dệt may, giày dép, đồ dùng thể thao … có xu hướng chuyển các đơn hàng và hoạt động sản xuất các nhóm hàng này sang các nước khác nhằm tránh đánh thuế cao. Trong khối ASEAN, Việt Nam được đánh giá là tiềm năng và cạnh tranh nhất cho việc dịch chuyển của các doanh nghiệp này.

 nhu cau tuyen dung nhan su cho nong nghiep tang vot hinh anh 2 

Một số doanh nghiệp do thiếu tính cạnh tranh đã dẫn đến tình trạng mất nhân công, buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc sản xuất không hết công suất.

Cũng phải nói thêm rằng, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động nhiều năm tại Việt Nam cũng đang trong quá trình mở rộng qui mô về sản xuất. Cộng hưởng những yếu tố trên, nhu cầu tuyển dụng của ngành dệt may sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, Navigos Group cho biết thêm, doanh nghiệp lĩnh vực này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân lực.

“Nguyên nhân do ngành dệt may luôn khan hiếm nhân lực, đặc biệt là những nhân sự cấp trung cấp cao vừa có kĩ năng chuyên sâu về ngành và có thể giao tiếp tiếng Anh. Hiện nay, một số doanh nghiệp do thiếu tính cạnh tranh đã dẫn đến tình trạng mất nhân công, buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc sản xuất không hết công suất”, Navigos Group nhấn mạnh.

Tương tự, trong quý IV.2018, có rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mở rộng đầu tư, qui mô hoặc một số doanh nghiệp có nhu cầu chuẩn hóa đội ngũ nhân sự. Mức độ cạnh tranh trong việc thu hút và tuyển dụng của ngành này ngày một cao hơn so với trước đây, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng được các nhân tài có mức độ gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc mở rộng CHK Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn...
Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24.01.2019 về xây dựng và phát triển...
Tuy cách trung tâm TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chỉ một "dang tay",...