Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:41 PM (GMT+7)

Những dấu ấn quyết liệt của Thủ tướng và Chính phủ

authorHải Minh Thứ Tư, ngày 27/07/2016 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba tháng đầu của Chính phủ mới đã đem lại những tín hiệu đáng mừng về hoạt động của một Chính phủ kiến tạo phát triển, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ...Đổi mới điều hành của Chính phủ ngày càng sáng lên những tư duy mới và hành động mới.

   

Có thể nói, quyết liệt, khẩn trương, hành động đó là những dấu ấn dễ cảm nhận nhất ở Chính phủ mới. Sự quyết liệt, khẩn trương đó thể hiện rõ ở phát ngôn, ở hành động của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng...

Báo chí rất ấn tượng với những chỉ đạo đầy sự quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng để lại những ấn tượng sâu sắc về phong cách quyết liệt, khẩn trương trong công việc. Có thể điểm lại một số phát ngôn ấn tượng trong chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng thời gian qua.

 nhung dau an quyet liet cua thu tuong va chinh phu hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6.2016

Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị ngày 17.4.2016.

“Không để có thêm các giấy phép con, các điều kiện gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình thi hành Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) sáng 25.4.2016.

Cũng trong phiên họp Thường trực Chính phủ sáng 25.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Cải cách tốt, luật pháp tốt mà cán bộ không tốt thì rất cản trở sản xuất”.

“Chính phủ nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ”, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.2016 ngày 5.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

“Cán bộ nào nhũng nhiễu trong việc này thì lập tức thay thế và xử lý vi phạm” – đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về yêu cầu tập trung đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong nửa cuối năm 2016 khi phát biểu tại hội nghị của ngành Kế hoạch - Đầu tư mới đây.

Không để lợi ích nhóm can thiệp việc thu, chi ngân sách”. Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Tài chính với các địa phương sáng ngày 2.7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định “Phải tăng cường kỷ luật, đạo đức công vụ để các bộ phận phối hợp tốt trong điều hành ngân sách. Chính sách thu, chi không được để lợi ích nhóm can thiệp…”.

“Không thu hút đầu tư bằng mọi giá”.Tại Hội nghị của ngành Kế hoạch - Đầu tư tổ chức ngày 16.7 tại Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng ta không thể thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng mọi giá mà phải chọn lọc các dự án để hỗ trợ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế”  và “phải có những bước thu hút đầu tư ở trình độ cao hơn để không xảy ra tình trạng một đất nước 2 nền kinh tế, một bên là các doanh nghiệp FDI và một bên là DN trong nước”.

“Phải kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ làm sai, bồi thường thỏa đáng cho dân rồi mới tính đến chuyện giải tỏa”,Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh điều nàykhi chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương một số tỉnh phía Nam để xử lý các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài (ngày 13.7).

Không bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền”, đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính (chiều 14.7).

Không đề xuất mua xe ô tô cho các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính các Bộ, ngành, địa phương không đề xuất mua xe cho các dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi, gây lãng phí và làm giảm hiệu quả và chất lượng của các dự án này.

Quyền lợi người dân là trên hết khi phát triển đường cao tốc”, đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra khi đi kiểm tra công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi-Đà Nẵng, ngày 15.7.

“Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra những quan điểm trên tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài nguyên và Môi trường diễn ra sáng 18.7 tại Hà Nội.

“Các nhà khoa học, các công trình khoa học có vai trò quan trọng trong kiến tạo hòa bình” là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo “Khoa học cơ bản và xã hội” tại Bình Định hôm 7.7.2016. 

Một vài trích dẫn qua phát ngôn và hành động của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và với những gì Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ đã nói và làm trong thời gian qua, có cơ sở tin tưởng vào một Chính phủ kiến tạo và phục vụ, hiểu dân và vì dân hành động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...