Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:18 PM (GMT+7)

Những kiến nghị tâm huyết của doanh nghiệp

authorThanh Xuân (ghi) Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển kinh tế của đất nước”. Trước thềm cuộc đối thoại, NTNN tiếp tục ghi nhận những kiến nghị tâm huyết của doanh nghiệp đề đạt lên Thủ tướng.

   

Các doanh nghiệp đang chờ đợi cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại TP.HCM vào ngày 29.4 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam -  động lực phát triển kinh tế của đất nước”. Trước thềm cuộc đối thoại, NTNN tiếp tục ghi nhận những kiến nghị tâm huyết  của  doanh nghiệp đề đạt lên Thủ tướng.

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT Công ty Giống cây trồng Thái Bình:

Cần cơ chế cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Khi nền kinh tế hội nhập, doanh nghiệp ngoài quốc doanh phải là những doanh nghiệp chủ đạo để phát triển nền kinh tế của đất nước, nhưng hiện khối này đa số doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, mạnh mún. Trong khi đó, nhà đầu tư “nhảy” vào lĩnh vực nông nghiệp gặp phải những khó khăn cả về chủ quan lẫn khách quan, như: Đất đai manh mún, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, chính sách cho khối doanh nghiệp này cũng chưa thực sự công bằng... Do đó, tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần phải có những chính sách ưu tiên đặc biệt cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từ việc tiếp cận vốn, đất đai, cơ chế chính sách, thuế… vì lĩnh vực nông nghiệp lợi nhuận ít và rủi ro cao nên rất ít doanh nghiệp muốn đầu tư. Một vấn đề nữa tôi cũng muốn kiến nghị, nếu Nhà nước coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế thì từ trung ương tới địa phương phải đồng nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp chứ cứ hình sự hóa kiểu như câu chuyện của ông chủ quán Xin Chào thì sẽ làm triệt tiêu sự phát triển.

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk:

4 kiến nghị phát triển nông nghiệp  công nghệ cao

Khi thực hiện dự án sữa TH, tôi đã có tư duy đưa nông nghiệp công nghệ cao và khoa học quản trị hàng đầu thế giới vào sản xuất. Theo tôi, đây cũng là xu hướng tất yếu để đưa kinh tế nông nghiệp thành thế mạnh quốc gia. Để áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp nông thôn tôi xin kiến nghị tới Thủ tướng 4 vấn đề cụ thể: Thứ nhất, cần sự kết hợp giữa các bộ ban ngành, nhất là ngành chủ quản như Bộ NNPTNT, chúng ta phải có chiến lược truyền thông bài bản, đủ để các nông lâm trường và các tầng lớp nhân dân hiểu đây thực sự là cuộc cách mạng về nông nghiệp của đất nước; Thứ 2 muốn có nguồn lao động chất lượng cao, do đó, cần có chính sách đào tạo lại lao động cho những vùng đưa công nghệ cao vào nông nghiệp; Thứ 3, nhà nước cần ban hành quy chuẩn kỹ thuật về công nghệ cao trong nông nghiệp đối với sản phẩm hàng hóa; Thứ 4 là cần áp dụng nguyên tắc quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo chuỗi đối với sản phẩm sản xuất theo quy trình công nghệ cao.

Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp

Buổi đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp cả nước sẽ diễn ra trong cả ngày hôm nay, 29.4, dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày. 

Đây là Hội nghị trực tuyến đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia 63 đầu cầu là đại diện chính quyền của tất cả các địa phương.

Với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, tại hội nghị này, Thủ tướng sẽ trực tiếp gặp gỡ khoảng 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp dân doanh, 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 20 hiệp hội doanh nghiệp như AmCham, Eurocham, Phòng Thương mại Hàn Quốc... 

Theo Văn phòng Chính phủ, qua hội nghị này, người đứng đầu Chính phủ muốn phát đi thông điệp "doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế". Theo đó, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng; đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước cuộc gặp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đơn vị được giao nhiệm vụ tổng hợp kiến nghị của doanh nghiệp cả nước gửi đến Thủ tướng. Văn bản tổng hợp dài hơn 130 trang được chuyển tới Văn phòng Chính phủ đã ghi nhận hàng trăm phản ánh từ các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề khác nhau từ nhiều địa phương.

Các kiến nghị được chia thành 10 nhóm vấn đề về Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các thủ tục đăng ký kinh doanh; thuế, hải quan; vấn đề vốn, tiếp cận vốn, giao thông vận tải, phí và lệ phí... Trong số này, có nhiều kiến nghị dựa trên tình trạng thực tế mới phát sinh thời gian gần đây cho tới những vấn đề còn tồn đọng từ lâu chưa được giải quyết. 

Các vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các doanh nghiệp là những vướng mắc về cơ chế chính sách thuế, hải quan, lãi suất, khai thông nguồn vốn và đất đai, giải phóng mặt bằng...

Ngay sau cuộc gặp gỡ này, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp báo để thông báo tới các cơ quan thông tin truyền thông kết quả hội nghị cũng như giải đáp các thắc mắc của báo giới xung quanh sự kiện quan trọng này.

Ngày 7.4, sau khi được Quốc hội bầu vào chức danh Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu trước Quốc hội, trong đó nhấn mạnh nội dung: Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi…

Mới đây, sáng 25.4, chủ trì cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành để giải quyết các vướng mắc trong thực hiện Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tất cả các bộ ngành ủng hộ, bảo vệ sản xuất, kinh doanh, giảm bớt thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh…

Thủ tướng nhấn mạnh: "Không để có các giấy phép con, tạo thêm các điều kiện, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Hải Phong

Xem bình luận
Thủ tướng mới lên làm hăng quá , các dn nhỏ chúng tôi đang kỳ vọng nhiều về sự thay đổi, giảm các...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...