Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:44 PM (GMT+7)

Những lỗ hổng pháp lý nhìn từ vụ Con Cưng, Khaisilk...

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 02/08/2018 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng là không thể chấp nhận, không chỉ ảnh hưởng niềm tin người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

   

Chiều 2.8, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo để trả lời các vấn đề mà báo chí cũng như người dân quan tâm.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo về vụ Con Cưng, ông Nguyễn Văn Bách, phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, xuất phát từ vụ khiếu nại của một khách hàng, ngày 21.7 quản lý thị trường tiến hành rà soát toàn bộ cửa hàng của Con Cưng.

 nhung lo hong phap ly nhin tu vu con cung, khaisilk... hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bách, phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường trả lời về vụ Con Cưng tại buổi họp báo. Ảnh: H.V

Qua kiểm tra, 88 điểm của Con Cưng trên địa bàn TP.HCM, tạm giữ 119.813 đơn vị sản phẩm có dấu hiệu sai phạm. Ngày 30.7, Bộ Công thương ra quyết định thành lập tổ công tác phối hợp với TP.HCM kiểm tra. Qua kiểm tra, công ty không xuất trình đầy đủ các hóa đơn, tổ công tác hiện nay đang tiến hành đối chiếu, xác minh làm rõ tính hợp pháp của việc ghi nhãn.

Về vụ việc này, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng là không thể chấp nhận, không chỉ ảnh hưởng niềm tin người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Nếu đạt đến mức độ cuộc đấu tranh, có khi người ta đưa mình vào quốc gia không tôn trọng sở hữu trí tuệ, bản quyền sản phẩm người khác”, ông Võ Văn Hoan cảnh báo.

Cũng theo ông Hoan, vụ việc xảy ra ở đây có nhiều nguyên nhân, do tâm lý sính ngoại của một bộ phận người tiêu dùng; còn đứng dưới góc độ nhà nước, chúng ta quản lý chưa tốt. Có ba vấn đề cần bàn trong vụ việc này, một là  không quản lý tận gốc, phải chống tận gốc, ví dụ quản lý những con đường nhập vào Việt Nam; Thứ hai, phải chống bằng luật pháp, hiện nay phải nói xử phạt hành chính chưa mạnh, chưa đủ răn đe, nếu như ngưng hoạt động hay thu hồi giấy phép các trường hợp hàng nhái, hàng giả thì có thể răn đe mạnh hơn.

 nhung lo hong phap ly nhin tu vu con cung, khaisilk... hinh anh 2

Chánh văn phòng UBND TP.HCM trả lời báo chí trong buổi họp báo. Ảnh: H.V

Cái thứ ba chưa mạnh là đội ngũ thi hành pháp luật, chúng ta chưa đủ lực, chưa mạnh mẽ. Hiện có các trung tâm là chuyên gia tiêu thụ hàng rởm mà chúng ta kiểm tra chưa tới, chưa để ý… để chờ khi phát hiện, báo chí phản ánh mới nhảy vô.

"Ví dụ KhaiSilk, với các DN lớn chúng ta chủ động vào cuộc sớm, để DN biết mà điều chỉnh hành vi của mình chứ không đi sâu vào việc lừa đối người tiêu dùng. Bài học kinh nghiệm ở đây là, trước hết cơ quan quản lý phải làm nhiều hơn nữa để không xảy ra những trường hợp hàng gian, hàng dối", ông Hoan nói.

Trước đó, báo Dân Việt đăng tin kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu của cơ quan quản lý thị trường đã ghi nhận chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, công ty kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định, có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

 nhung lo hong phap ly nhin tu vu con cung, khaisilk... hinh anh 3

Quản lý thị trường TP.HCM đang kiểm tra hàng hóa của Con Cưng. Ảnh: IT

Dấu hiệu gian lận nguồn gốc xuất xứ theo đoàn công tác là đơn vị này kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi sản xuất trong nước “Made in Viet Nam” nhưng ngôn ngữ trình bày về xuất xứ hàng hóa không phải bằng tiếng Việt, không rõ địa chỉ nơi sản xuất.

Đặc biệt, chuỗi Con Cưng đã sử dụng hàng nhãn giấy mang nội dung khác đè lên nhãn gốc in trên sản phẩm (đối với sản phẩm kem massage bụng TITIONE). 

Cũng theo kết quả kiểm tra ban đầu, công ty kinh doanh hàng hóa là túi nilon đựng sữa ghi sử dụng công nghệ Đức nhưng không ghi xuất xứ của hàng hóa, không có nội dung thể hiện hợp chuẩn, có dấu hiệu vi phạm về chất lượng, có thể gây nguy hại sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Con Cưng cũng kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm trên nhãn không thể hiện số công bố lưu hành, có dấu hiệu là kinh doanh hàng hóa chưa được phép lưu hành.

Hệ thống siêu thị này cũng có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định hoặc sử dụng mã số mã vạch 893 (Vietnam) trên các sản phẩm nhập khẩu.

Cuối cùng, tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mại nhưng chưa xuất trình được giấy tờ liên quan theo quy định, có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khuyến mại.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết thêm, ngày 24.7, Bộ này đã ban hành quyết định về kiểm tra với Con Cưng trong đó 1 lãnh đạo Cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn, ngoài ra, thành viên còn các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra nghiên cứu hồ sơ, đấu tranh làm rõ dấu hiệu vi phạm theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...
Số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2018 là 1.136.902...