Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:45 PM (GMT+7)

Nhượng quyền khai thác Vịnh Hạ Long: Không thể coi di sản như món hàng

authorHà Thu Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc hưởng thụ di sản quyền lợi trước mắt là của người dân bản địa và sau đó là cho du khách... Lợi ích xã hội không thể giao cho một tập đoàn, một nhóm cá nhân", ông Phan Đình Tân - Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết khi trao đổi với Dân Việt.

   

Bộ VHTTDL - cơ quan chuyên môn cao nhất quản lý di sản đã có thông tin gì về đề xuất  của Bitexco hay chưa?

- Chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản hay ý kiến từ địa phương về việc này. Tuy nhiên, với vị trí của Vịnh Hạ Long là một di sản đã được UNESCO 2 lần công nhận, là 1 trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thì bất cứ một quyết định nào cũng đều phải có sự cân nhắc, bàn bạc rất kỹ lưỡng. Việc giao di sản cho một tổ chức, một nhóm cá nhân là điều không nên. Việc hưởng thụ di sản quyền lợi trước mắt là của người dân bản địa và sau đó là cho du khách, vì thế việc giao tài sản của chung cho một cá nhân, doanh nghiệp là phải rất thận trọng. Lợi ích xã hội không thể giao cho một tập đoàn, một nhóm cá nhân. 

 nhuong quyen khai thac vinh ha long: khong the coi di san nhu mon hang hinh anh 1 
Ông Phan Đình Tân  - Người phát ngôn Bộ VHTTDL 

Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long còn nhiều bất cập vì thế liệu có nên mạnh dạn thử nghiệm mô hình xã hội hóa tại đây?

- Đúng là việc quản lý ở Vịnh Hạ Long còn nhiều bất cập. Đơn vị quản lý thiếu chuyên nghiệp, lúng túng và bị động trong khi giá trị của di sản thì vô cùng lớn. Tuy nhiên nếu vì yếu kém mà thoái thác trách nhiệm của nhà quản lý, khoán trắng cho doanh nghiệp là không được. Thêm nữa, di sản Vịnh Hạ Long không chỉ có giá trị về du lịch mà còn có giá trị về văn hóa, do đó mỗi tác động đến nơi đây cần phải thực hiện nghiêm cẩn và bài bản. Việc thử nghiệm nếu có thì chỉ nên bắt đầu ở một vài khâu chứ không thể khoán trắng toàn bộ được.

Theo ông chúng ta có nên đấu thầu việc quản lý và khai thác du lịch tại Vịnh Hạ Long?

- Tôi tin rằng sẽ có nhiều công ty, tập đoàn tư nhân quản lý tốt hơn các đơn vị nhà nước thiếu trách nhiệm. Nhưng Vịnh Hạ Long là di sản, là biểu tượng của ngành du lịch Việt Nam nên việc đấu thầu cần phải cân nhắc, không nên coi đó là một món hàng. Với di sản không  phải cứ nhiều tiền là có thể quản lý tốt. Thêm nữa, di sản thuộc quyền quản lý nhà nước thì chúng ta còn có cách bảo vệ, các cấp ngành có thể can thiệp chứ nếu giao hẳn cho tư nhân thì liệu có mất quyền kiểm soát?
Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyễn Kim Group là doanh nghiệp tư nhân may mắn có mặt trong các...
Gần 4 năm qua, vụ ly hôn giữa “vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ và...
"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...