Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:45 AM (GMT+7)

Nới biên độ tỷ giá +/-2%: DN xuất khẩu lợi

authorPhương Hà Thứ Năm, ngày 13/08/2015 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc nâng biên độ tỷ giá sẽ tác động tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

   

Sáng qua (12.8),  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ  ban hành quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ với mức điều chỉnh tăng từ +/-1% lên +/-2%. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD. Trong thời điểm này, đây là quyết định được nhiều ý kiến đánh giá là phù hợp, tuy có chút bất ngờ.

 noi bien do ty gia +/-2%: dn xuat khau loi hinh anh 1

Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh minh họa: Đ.D

Sau thông báo về việc nâng biên độ tỷ giá lên +/-2%, hàng loạt các ngân hàng đã điều chỉnh tăng tỷ giá với mức giá bán ra đồng USD  ở mức 22.040 đồng, sát với mức trần cho phép. Tại Vietcombank niêm yết là 21.960 - 22.040 đồng/USD (mua vào-bán ra), tại Eximbank niêm yết 21.980 - 22.100 đồng... (mua vào–bán ra)

Bình luận về quyết định này của NHNN, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Sẽ tác động tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nếu họ: Hoặc là giữ nguyên giá bán USD và khi nhận được tiền thanh toán từ người mua từ nước ngoài sẽ quy đổi ra tiền đồng thì nhận tiền đồng với lượng tiền lớn hơn. Hoặc thay vì bán giá USD như cũ (tận dụng động thái tăng biên độ lần này), họ sẵn sàng hạ giá bán USD xuống tăng khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

“Còn với các doanh nghiệp nhập khẩu, họ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua lượng USD như cũ để thanh toán cho nhà xuất khẩu nước ngoài nên chắc chắn sẽ gặp khó khăn, và nếu không khôn khéo sẽ dễ làm giảm tính cạnh tranh  của các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu”- TS Hiếu phân tích.

TS Lê Đăng Doanh thì cho rằng đây là quyết định kịp thời để đáp lại việc phá giá đồng nhân dân tệ xấp xỉ 2% của Trung Quốc.

"Việc nới rộng biên độ lần này đã đáp ứng mọi sức ép của thị trường xuất hiện gần đây thúc đẩy xuất khẩu đặc biệt từ xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên xuất khẩu đối với mặt hàng công nghiệp có mức độ giá trị gia tăng thấp thì tác động của tỷ giá cũng chỉ ở mức hạn chế"- ông Doanh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện anh Rê đổi 100 USD bị phạt tới 90 triệu được giới chuyên...
Trước đó, người đàn ông này suýt bị phá sản vì một vấn đề thường...
9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Ngoại...