Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:27 PM (GMT+7)

Nóng điện thoại ngư dân gọi thu mua hải sản

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 05/05/2016 16:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hà Tĩnh thành lập và công bố số điện thoại tại các cảng cá, bến thuyền để hỗ trợ ngư dân tiêu thụ cá biển đánh bắt về khiến điện thoại luôn trong tình trạng nóng máy.

   

 nong dien thoai ngu dan goi thu mua hai san hinh anh 1

Cá của ngư dân được bày bán

Ghi nhận của Dân Việt mờ sáng 5.5, tại cảng cá Ba Đồng ở phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh rất nhiều tàu bè vào cập bến chở đầy cá, mực. Chị Hoàng Thị Thương ở thôn Ba Đồng cho biết: “Thuyền gia đình tôi cập bến thu được hơn 2 tạ cá nục và mực. Mặc dù thời điểm này giá thủy sản thấp nhưng không lo ế vì đã có doanh nghiệp bao tiêu. Không chỉ cá nục, cá cam mà các loại cá nhỏ cũng được doanh nghiệp là Công ty XNK thủy sản Nam Kỳ Anh thu mua”.

Ông Nguyễn Tâm ngư dân ở thôn Ba Đồng cũng nói: “Sau khi thị xã công bố số điện thoại đơn vị thu mua hải sản, bà con đánh bắt cá về mà không có thương lái đến mua thì công ty thủy sản Nam Hà Tĩnh sẽ mua hết”.

Ông Trần Đình Nam-GĐ Công ty XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh cho biết: “Từ ngày 1.5.2016, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh Hà Tĩnh về thu mua hải sản cho ngư dân. Ngày nào cũng khoảng 4h sáng số điện thoại của công ty đổ chuông liên tục do ngư dân gọi đến bán hải sản. Chúng tôi bao tiêu hải sản cho các xã ven biển thị xã Kỳ Anh. Sau 5 ngày triển khai, ngoài việc giới thiệu thương lái đến tận các bến cảng thu mua thì công ty cũng đã thu mua  dữ trữ đông lạnh hơn 10 tấn gồm mực và cá các loại cho ngư dân”.    

 nong dien thoai ngu dan goi thu mua hai san hinh anh 2

Cảnh tấp nập tại cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà sau 5 ngày công bố đường dây nóng thu mua cá

Chị Nguyễn Thị Hương-Phó Chủ nhiệm HTX chế biến thủy sản Thiên Phú xã Thạch Kim huyện Lộc Hà cũng cho hay, HTX đã thu mua được 30 tấn hải sản gồm cá, mực…cho ngư dân. Mấy ngày nay ngư dân liên tục điện thoại đến HTX để yêu cầu thu mua hải sản”. Tuy nhiên, theo chị Hương, hiện nay HTX cũng gặp khó trong việc tiêu thụ hải sản trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Nghệ An.

Trao đổi với PV về việc tại sao Hà Tĩnh không lập các cửa hàng tiêu thụ hải sản sạch cho ngư dân, ông Trần Đình Nam-GĐ Công ty XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh cho hay: Ở Hà Tĩnh số tàu công suất lớn ít, chủ yếu đánh bắt ở ngư trường gần bờ vì vậy không có các loại cá giá trị cao nên lập ra cửa hàng hải sản hay đưa vào siêu thị rất khó tiêu thụ.

Đưa vấn đề này trao đổi với ông Trần Nhật Tân-GĐ Sở Công thương Hà Tĩnh được biết: Hiện tỉnh cũng đã bàn đến việc này tuy nhiên chính sách của Chính phủ về hỗ trợ tiêu thụ chưa có nên chúng tôi đang phải bàn thêm. Trước mắt tỉnh sẽ hỗ trợ tiền điện cho các công ty, doanh nghiệp, HTX thu mua cá cho ngư dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...