Thứ Hai, ngày 25/06/2018 05:28 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 10:26 AM (GMT+7)

Nông nghiệp nhiều hứa hẹn nhưng thiếu vốn

Năm 2013, Việt Nam có 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp lọt vào Top 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á (Do Tạp chí Forbes Asia vinh danh).

   
Một lần nữa, thế mạnh cũng như tiềm năng phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam lại tiếp tục được khẳng định.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp năm 2014 về cơ hội kinh doanh tổ chức mới đây, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng: Khu vực nông nghiệp, nông thôn đang “khát” cả vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh và vốn đầu tư cho tiêu dùng của hàng chục triệu hộ gia đình nông dân.

Nông nghiệp, nông thôn có nhu cầu lớn về vốn, trong đó có vốn tín dụng để mua sắm những tư liệu sản xuất quan trọng như máy móc thiết bị nông nghiệp phục vụ tưới tiêu, làm đất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, thu hoạch, bảo quản, chế biến...

Gần đây tại Hội thảo “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL”, đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cho biết: Doanh số cho vay đối với doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 11.032 tỷ đồng, chiếm 58% tổng doanh số cho vay toàn địa bàn. Tình trạng thiếu vốn, thiên tai là những vướng mắc, cản trở đang tồn tại ở ĐBSCL.

Cũng tại diễn đàn này, TS Võ Hùng Dũng - Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết: Dư nợ tín dụng bình quân đầu người ở ĐBSCL chỉ bằng 50% cả nước. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, ĐBSCL đóng góp khoảng 42%, thì dư nợ tín dụng cho vùng này chỉ chiếm 27% so với cả nước.

Trong khi đó, lý giải về việc khó giải ngân vốn cho khu vực nông thôn, đại diện Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Trong khi người sản xuất rất cần vốn vay trung và dài hạn, thì dư nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng gần 70% tổng dư nợ”.

Theo thống kê tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, dư nợ cho vay doanh nghiệp chỉ chiếm 6,73%, HTX chiếm 0,17% và chủ trang trại là 0,25%. Nguyên nhân của thực trạng này là do sự phát triển của doanh nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế, số trang trại được công nhận đủ tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận chưa nhiều. Đặc biệt, hiện nay, toàn tỉnh có gần 500 HTX nhưng rất ít đơn vị đủ điều kiện vay vốn theo quy định.
Theo Hồ Hương (Hồ Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Giá vàng hôm nay 24.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...