Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:11 AM (GMT+7)

Nova Group rút khỏi “sân chơi” Sacombank là hợp tình, hợp lý?

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Nova Group xin rút khỏi “sân chơi” tái cơ cấu Sacombank (mã STB) là hoàn toàn hợp lý bởi vì xét về bất cứ góc độ nào như:Tài chính, kinh nghiệm quản lý ngân hàng... của Tập đoàn này đều cho thấy họ khó đủ khả năng “cạnh tranh” với nhóm nhà đầu tư của ông Đặng Văn Thành, Encore Group và Redsun Capital Limited...

   

Luật sư - Tiến sỹ Kinh tế Bùi Quang Tín (ảnh) nhận định như thế về việc Nova Group của đại gia bất động sản Bùi Thành Nhơn xin rút khỏi sân chơi tái cơ cấu Sacombank. Theo ông Tín, có 3 vấn đề về chuyện rút khỏi STB của Nova Group.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp nếu tham gia tái cơ cấu Sacombank thì số tiền để mua cổ phần STB phải là “tiền tươi thóc thiệt”, chính vì vậy yêu cầu này sẽ không hề đơn giản với Nova Group bởi phần lớn doanh thu của Tập đoàn này đến từ lĩnh vực bất động sản. Khi đó, dòng vốn của những doanh nghiệp bất động sản luôn xoay vòng và vay vốn từ ngân hàng nên yêu cầu có “tiền tươi thóc thiệt” là rất khó.

Thứ hai, sau khi mua cổ phần Sacombank thì đối tác đó phải có tiền tươi đổ vào để tái cơ cấu ngân hàng. Số tiền rót vào đó là để hồi phục vốn tự có, các chỉ tiêu về an toàn vốn, thanh khoản, giải quyết nợ xấu,... Điều này có lẽ là sẽ quá sức với Nova Group, trong khi đối tác nhóm của ông Đặng Văn Thành trong phương án tái cơ cấu Sacombank thì đã có đề nghị rót vào hơn 20 ngàn tỷ đồng nên lợi thế của nhóm ông Thành là lớn hơn nhiều.

 nova group rut khoi “san choi”  sacombank la hop tinh, hop ly? hinh anh 1

Luật sư - Tiến sỹ Bùi Quang Tín

Thứ ba, yêu cầu về tiêu chuẩn các thành viên trong Hội đồng Quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát sẽ chặt chẽ hơn sau khi tái cơ cấu. Về vấn đề này phía đối tác nhóm của ông Đặng Văn Thành sẽ có lợi thế hơn, trong khi nhóm Nova Group chưa chắc đã am hiểu về ngành ngân hàng hoặc đủ sức thuê người đủ tài đức để phục hồi lại Sacombank. Chính vì vậy, họ rút lui khỏi thương vụ này là hợp tình, hợp lý...

Liên quan đến thông tin Nova Group khi tham gia vào “sân chơi” tái cơ cấu Sacombank đã tác động vào giá STB, khiến cổ phiếu này như được “làm giá” khi nhìn bề ngoài như nhận định của nhiều nhà đầu tư chứng khoán; luật sư - tiến sỹ Bùi Quang Tín cho rằng không có cơ sở để nói Nova Group đã “làm giá” STB thời gian qua khi một lượng lớn cổ phiếu này được bán ra ở vùng giá đỉnh.

Trở lại câu chuyện về cổ phiếu STB, sau khi có thông tin về 2 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Nova Group; và nhóm của ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công) - Encore Group và Redsun Capital Limited gửi văn bản đến Ngân hàng Nhà nước xin tham gia Tái cơ cấu Sacombank khiến cổ phiếu STB tăng vùn vụt từ vùng giá 8.000 đồng/CP lên đến vùng giá 12.000 - 13.000 đồng/CP với nhiều phiên tăng trần ấn tượng.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch 7.4, cổ phiếu STB đã tăng trần lên 13.150 đồng/CP, tăng 900 đồng/CP (6,9%) với khối lượng giao dịch đến cuối phiên chiều nay đã lên tới hơn 26,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Hiện room nước ngoài của nhà băng này cũng còn đến 19%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
Cổ phiếu HDB từng giao dịch ở giá sàn và chỉ thoát sàn sau phiên...