Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:38 AM (GMT+7)

Ô tô Vinfast của Vingroup sẽ hướng tới xuất khẩu

authorThanh Xuân (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 07:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời phỏng vấn Dân Việt, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, xe máy, ô tô made in Viet Nam của Vingroup không chỉ góp phần phát triển một ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt tại Việt Nam mà còn thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu ô tô Việt có tầm vóc thế giới, hướng tới xuất khẩu.

   

 o to vinfast cua vingroup se huong toi xuat khau hinh anh 1

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết,, các linh kiện và xe máy, ô tô made in Việt Nam của Vingroup sẽ hướng tới xuất khẩu (ảnh TX)

Credit Suisse sẵn sàng thu xếp tín dụng ban đầu 800 triệu USD

   Vingroup hiện đã và đang thành công ở rất nhiều lĩnh vực nhưng chưa từng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ô tô. Xin ông cho biết vì sao Vingroup lại quyết định đầu tư vào lĩnh vực này?

- Theo tôi, hiện nay ô tô là ngành công nghiệp đầu ra của nhiều chuỗi công nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước, nói cách khác, là một ngành kinh tế chủ chốt của những quốc gia công nghiệp. Đó là lý do dù ở các xuất phát điểm kinh tế, rất nhiều quốc gia đã đặt công nghiệp ô tô nội địa là mục tiêu hàng đầu, nhằm tạo động lực cho các ngành công nghiệp khác cùng phát triển. Ngay tại châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc… đều nỗ lực xây dựng công nghiệp ô tô. Trong đó, một số thương hiệu ô tô lớn như Toyota,  Lexus, Honda, Nissan… của Nhật Bản và Huyndai của Hàn Quốc thậm chí đã trở thành biểu tượng kinh tế cũng như niềm tự hào quốc gia, cao hơn là niềm tự hào châu Á.

Với khát vọng xây dựng được một thương hiệu ô tô Việt có tầm vóc thế giới, đồng thời góp phần phát triển một ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt tại Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã quyết định tập trung tâm huyết và các nguồn lực về tài chính, nhân sự để tham gia lĩnh vực này.

Dự án sản xuất xe made in Viet Nam của Vingroup ra đời ngay sau khi Bộ Công Thương thừa nhận mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa hóa ô tô từ 9 chỗ trở xuống đạt 40% thất bại và một “đại gia” tư nhân khác là Vinaxuki cũng thất bại, ông có thể cho biết, khi xây dựng Dự án sản xuất ô tô Vingroup có biết việc này và rút ra được bài học kinh nghiệm gì?

- Tôi cho rằng, ô tô là sản phẩm cực kỳ phức tạp nên đội ngũ nhân lực, lực lượng tư vấn hàng đầu thế giới về kỹ thuật và thiết kế, dây chuyền sản xuất cũng như công nghệ được đầu tư cho VinFast đã được chuẩn công phu.

Hiện tại, chúng tôi đã quy tụ được một lực lượng các chuyên gia công nghệ và sản xuất ô tô đầu ngành như BMW, General Motors, Bosch,…về đầu quân cho Vinfast. Sản phẩm của VinFast do các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất. Mọi công đoạn sản xuất trong giai đoạn đầu cũng được trực tiếp vận hành, kiểm soát bởi các chuyên gia sản xuất, công nghệ hàng đầu thế giới. Các chuyên gia này cũng sẽ trực tiếp đào tạo cho người lao động Việt Nam kế cận.

Bên cạnh đó, với phương châm đón đầu công nghệ và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, chúng tôi cũng hợp tác với Boston Consulting Group, Siemens, Bosch và SAP trong việc sản xuất linh kiện, hệ thống quản lý và vận hành nhà máy hiện đại theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0….

Về dài hạn, chúng tôi cũng sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu chuyên ngành ô tô có tầm cỡ tại khu vực Đông Nam Á và thu hút các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô trên thế giới.  Chúng tôi cũng có kế hoạch thành lập trung tâm R&D ở nước ngoài để thu hút công nghệ mới nhất trong ngành về cho VinFast.

Liên quan tới nguồn vốn, chúng tôi đã ký thỏa thuận về thu xếp vốn với Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Credit Suisse, theo đó, Credit Suisse sẵn sàng thu xếp cho chúng tôi một khoản tín dụng ban đầu là 800 triệu USD, và có thể tăng lên theo nhu cầu phát triển của VinFast.

 o to vinfast cua vingroup se huong toi xuat khau hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô của Vingroup (ảnh IT)

VinFast sẽ hướng tới xuất khẩu ô tô

Nhiều chuyên gia cho rằng, để sản xuất ô tô sẽ khác với lĩnh vực khác, cần có thêm các ngành công nghiệp phụ trợ nên chỉ riêng Vingroup không thể làm được, cần phải liên kết với các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ khác. Điều nhiều người băn khoăn, khi liên kết với các doanh nghiệp khách, liệu chất lượng của sản phẩm có đảm bảo?

-Chất lượng sản phẩm là uy tín của Tập đoàn Vingroup. Do đó, bên cạnh việc ưu tiên mua các linh phụ kiện do các nhà sản xuất của Việt Nam làm ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ và hợp tác các nhà sản xuất hiện nay và các nhà sản xuất mới để đẩy mạnh việc sản xuất ngày càng nhiều các linh phụ kiện ô tô với các công nghệ hiện đại nhất để có thể sử dụng cho VinFast.

 Đến 2020 chỉ còn khoảng 2 năm, việc nâng tỷ lệ nội địa hóa của ô tô tới 60%  của Vingroup theo ông liệu có khả thi hay không?

- Với uy tín của Chủ đầu tư Vingroup, VinFast đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. VinFast cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện. Đây là những cơ sở để chúng tôi từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Bộ Công Thương cũng thừa nhận, một trong những thất bại của ô tô trong nước là sản phẩm chất lượng còn kém so với ô tô nhập ngoại, giá thành vẫn cao…ông có thể cho biết Vingroup sẽ có những đột phá gì để khắc phục những tồn tại này của ngành sản xuất ô tô trong nước?

"Chúng tôi cũng đang có gần 3 triệu khách hàng thân thiết trong cả nước, đó là những khách hàng đã và đang sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của Vingroup. Chúng tôi tin rằng họ sẽ ủng hộ Vingroup khi lựa chọn các sản phẩm của Vinfast", ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết

- Chúng tôi rất tự tin vào sản phẩm của mình bởi tất cả các sản phẩm của chúng tôi được các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất với định hướng rất rõ ràng là tạo ra một dòng xe sang trọng, đẳng cấp, an toàn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tất cả các công đoạn sản xuất sẽ được các chuyên gia sản xuất, công nghệ hàng đầu thế giới trực tiếp vận hành, kiểm soát trong giai đoạn đầu và trực tiếp đào tạo các CBNV Việt Nam để kế cận, chuyên giao công nghệ dẫn đầu, vì vậy chất lượng sản phẩm chắc chắn sẽ không thua kém bất cứ một dòng sản phẩm cùng hạng nào.

Mặt khác, chúng tôi đã có được sự tín nhiệm của người tiêu dùng trên cả nước về chất lượng, đẳng cấp quốc tế của các sản phẩm, dịch vụ mà Vingroup cung cấp trên thị trường. Chúng tôi cũng đang có gần 3 triệu khách hàng thân thiết trong cả nước, đó là những khách hàng đã và đang sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của Vingroup. Chúng tôi tin rằng họ sẽ ủng hộ Vingroup khi lựa chọn các sản phẩm của Vinfast.

 o to vinfast cua vingroup se huong toi xuat khau hinh anh 3

Lễ khởi công Dự án tổ hợp sản xuất ô tô của Vingroup (ảnh IT)  

Một trong những sản phẩm của Vingroup lần này là xe máy, ô tô điện. Để hoạt động được theo các chuyên gia cần có thêm cơ sở hạ tầng đồng bộ đi kèm, bao gồm cả hệ thống sạc điện trên các tuyến đường. Vấn đề này Vingroup đã từng tính đến khi sản xuất xe điện hay chưa?

Chúng tôi đã có những tính toán kỹ lưỡng và lên giải pháp cho việc này.

Liên quan tới các sản phẩm công nghệ, điện thoại Made in Viet Nam hiện vẫn chưa được người tiêu dùng lựa chọn, ông có thể cho biết Vingroup sẽ chứng minh như thế nào cho người tiêu dùng về chất lượng và giá thành ô tô để có thể cạnh tranh được với sản phẩm ngoại?

 - Hiện nay, Vingroup hướng đến việc xây dựng một thương hiệu ô tô, xe máy Việt Nam chất lượng cao, thiết kế đẳng cấp, thân thiện với môi trường và đặc biệt là phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân trong nước và quốc tế. Người dân Việt Nam có lòng yêu nước, tự lập, tự cường và luôn phấn đấu vươn lên sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi hy vọng khi VinFast – thương hiệu 100% Việt Nam ra mắt sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của xã hội./

Xem bình luận
Các sản phẩm của Vingroup đều rất ổn, nếu có ô tô điện tôi sẽ mua 1 chiếc!
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ giấc mơ xe made in Việt Nam mà Vingroup thực hiện
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...
Theo Kiểm toán Nhà nước, số chi trả nợ lãi năm 2019 là 124.800 tỷ...